Khám phá các giải pháp XRF cho tiêu chuẩn hóa dầu

Khám phá các giải pháp XRF cho tiêu chuẩn hóa dầu

Khai khác và chế biến dầu mỏ ngày càng có yêu cầu khắt khe về quy trình và kiểm soát chất lượng. Bruker cung cấp giải pháp XRF phân tích nguyên tố cho phép các nhà khai thác tối ưu hóa hoạt động của nhà máy lọc dầu một cách tốt hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giải pháp này ngay tại đây.

Sàng lọc lưu huỳnh (S) trong dầu nhiên liệu để tuân thủ các quy định về ô nhiễm biển (MARPOL)

Công ước quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu biển (MARPOL) cấm vận chuyển dầu nhiên liệu không tuân thủ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3 năm 2020. Theo đó tàu biển yêu cầu bằng chứng rằng dầu nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn lưu huỳnh 0,10% theo Quy định MARPOL 14. Mặc dù người thuê tàu hạn định có nghĩa vụ mua nhiên liệu dầu phù hợp, nhưng chủ tàu phải chịu trách nhiệm tuân thủ Phụ lục VI của MARPOL. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp nhiên liệu, nhà khai thác tàu và thanh tra viên đều là những bên liên quan.

EDXRF di động của Bruker là công cụ chính xác và có thể lặp lại được lựa chọn để sàng lọc nhanh chóng lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu đáp ứng tuân thủ các quy định MARPOL trên toàn thế giới. Chúng có thể được sử dụng tại các phòng thí nghiệm dịch vụ, trạm cung cấp, trên bến tàu, tại cảng và thậm chí trên sà lan và tàu.

Bruker cung cấp hai giải pháp máy phân tích lưu huỳnh EDXRF di động (CTX Benchtop XRF và  S1 TITAN Handheld XRF) để tuân thủ các quy định MARPOL. Việc hiệu chuẩn và thiết lập tuân theo các phương pháp dành cho phạm vi nồng độ lưu huỳnh cao hơn, từ 0,1 đến 5,0%, như được nêu trong tiêu chuẩn ASTM D4294. Chúng không phá hoại mẫu do đó các mẫu thử nghiệm có thể được giữ lại trạng thái ban đầu.

Quy định Marpol về lưu huỳnh trong dầu

Quy định Marpol về lưu huỳnh trong nhiên liệu dầu

Phân tích dầu đã qua sử dụng với Portable XRF

Phép đo phổ huỳnh quang tia X (XRF) là công cụ phân tích mạnh mẽ cung cấp khả năng phân tích kim loại mài mòn, nhiễm bẩn và phụ gia trong dầu. Portable XRF bổ sung cho các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm về phép đo phổ phát xạ plasma cảm ứng (ICP) và phép đo quang phổ phát xạ điện cực đĩa quay (RDE).

XRF di động phân tích nhanh, đa nguyên tố, không chỉ dễ sử dụng mà còn có thể mang đi bất cứ nơi nào cần phân tích dầu. Điều này bao gồm các kho bảo trì, tại các địa điểm khai thác trên bờ hoặc ngoài khơi, trên tàu biển, trạm phát điện và tại các nhà máy công nghiệp hóa dầu. Thậm chí nó có thể được sử dụng trên dây chuyền sản xuất hoặc trong phòng thí nghiệm.

Phân tích S trong nhiên liệu bằng máy XRF di động

Phân tích S trong nhiên liệu bằng máy XRF di động

Giải pháp XRF cho lưu huỳnh trong nhiên liệu hàng không

Nhiên liệu sạch hơn có thể giúp giảm thiểu tác động khí hậu từ khí thải hàng không. Mức lưu huỳnh trong nhiên liệu phản lực nằm trong khoảng từ 10 đến 3000 ppm, với mức trung bình là 400 – 800 ppm. Tuy nhiên, việc giảm lưu huỳnh trong nhiên liệu có thể làm giảm độ bôi trơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ máy bay và hệ thống nhiên liệu. Do đó, việc duy trì mức lưu huỳnh tối ưu là rất quan trọng.

Phân tích huỳnh quang tia X (XRF) giúp sàng lọc lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu có thể lặp lại và độ chính xác cao tuân thủ các quy định về ô nhiễm trên toàn thế giới. XRF di động có thể được sử dụng tại các trung tâm phát triển hệ thống xử lý nhiên liệu, bãi xe tăng hàng không, xe bồn hoặc tại các máy bơm gần nhà chứa máy bay. XRF không phá hủy mẫu do đó các mẫu thử nghiệm có thể được giữ lại khi cần thiết.

Phân tích nguyên tố cho quy trình tinh chế

Phân tích nguyên tố là một công cụ kiểm soát quan trọng cho quy trình tinh chế. XRF được sử dụng để định lượng lưu huỳnh từ dầu thô đến dòng chất lỏng và trong các sản phẩm tinh chế cũng như định lượng Ni, Fe và V trong dầu thô. Vì XRF có khả năng phân tích mẫu trực tiếp mà không cần phá mẫu hoặc pha loãng nên đây là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi làm công cụ xử lý. Phân tích mức lưu huỳnh trong nhiên liệu có thể được thực hiện với XRF bằng cách áp dụng tiêu chuẩn ASTM, ISO hoặc các tiêu chuẩn quốc gia khác như ASTM D2622. Các nhiên liệu rắn còn lại như than cốc cũng có thể được phân tích trực tiếp.

Giải pháp XRF cho các tiêu chuẩn hóa dầu

Giải pháp XRF cho các tiêu chuẩn hóa dầu

Đối với các giới hạn phát hiện thấp nhất, cũng như để kiểm tra P, Pb, S, Ni, V và nhiều nguyên tố khác trong môi trường phòng thí nghiệm, các thiết bị  WDXRF S8 TIGER Series 2 cũng được nhiều nhà máy lọc dầu sử dụng.

Các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn và cho các khu vực có thể tuân thủ quy định về lưu huỳnh và lưu huỳnh cực thấp với EDXRF (ví dụ: ISO 13032, ASTM D7220 và D4294) BRUKER cung cấp S2 POLAR với các giải pháp được hiệu chuẩn tại nhà máy.

Việt Nguyễn hiện tại đang là nhà phân phối trực tiếp các thiết bị huỳnh quang tia X di động hãng Bruker tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

  • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
  • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn