Làm thế nào để phân loại kim loại phế liệu và định giá nhanh chóng?

Kim loại phế liệu có thể được thu hồi, phân loại và xử lý để sử dụng làm nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất hàng hóa mới. Tuy nhiên làm thế nào để xác định thành phần kim loại trong phế liệu và định giá chúng một cách chính xác đang là vấn đề của rất nhiều doanh nghiệp thu mua phế liệu. XRF cầm tay là giải pháp nhanh chóng và đáng tin cậy giúp phân biệt kim loại có giá trị chỉ trong vài giây.

Phân tích, thu hồi và sử lý kim loại trong phế liệu

Các sản phẩm phẩm phế liệu có thể được tái chế để sản xuất hàng hóa mới. Hợp kim là vật liệu lý tưởng để tái chế vì kim loại có thể nấu chảy nhiều lần. Có thể chế tạo chúng thành những sản phẩm mới mà không làm giảm chất lượng của chúng. Ngày nay, trong điều kiện các quặng kim loại tự nhiên ngày càng khan hiếm. Kim loại tái chế chiếm hơn một nửa sản lượng của hầu hết các kim loại. Trong đó, các kim loại phổ biến bao gồm: sắt, thép, chì, kẽm, vàng, nhôm và đồng.

Quá trình tái chế phế liệu bắt đầu từ việc thu gom các sản phẩm hết hạn sử dụng, các phế liệu trong sản xuất,…. Sau đó phân loại phế liệu bằng nhiều phương pháp khách nhau, chẳng hạn như: dùng hệ thống nam châm mạnh hoặc phương pháp phân tích kim loại bằng máy XRF cầm tay. Và cuối cùng là đóng thành từng kiện để vận chuyển tới khu vực tái chế.

Máy huỳnh quang tia X (XRF cầm tay) S1 TITAN - Bruker

Máy huỳnh quang tia X (XRF cầm tay) S1 TITAN – Bruker

Kim loại trong phế liệu được nấu chảy trong một lò lớn, được tinh chế bằng phương pháp điện phân để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt và không chứa các chất gây ô nhiễm. Sau khi tinh chế, kim loại được làm lạnh và hóa rắn. Cuối cùng kim loại được tạo thành các thanh để dễ dàng sử dụng sản xuất các sản phẩm kim loại mới.

Phân loại kim loại phế liệu bằng máy XRF cầm tay S1 TITAN hãng Bruker

Phân loại phế liệu bằng máy XRF cầm tay S1 TITAN hãng Bruker

Phân loại phế liệu bằng máy XRF cầm tay

Cho dù bạn vận hành một bãi phế liệu đơn lẻ tại địa phương hay có nhiều cơ sở tái chế phế liệu trên khắp cả nước thì máy XRF cầm tay là thiết bị cần thiết trong việc thu mua phế liệu của bạn. Thiết bị có thể phân tích kim loại nhanh chóng:

 • Phân loại phế liệu theo nhận dạng hợp kim và nhận dạng kim loại
 • Định giá phế liệu nhanh chóng
 • Phân loại từng bãi phế liệu cho các hoạt động thu hồi khác nhau

Máy huỳnh quang tia X cầm tay có khả năng phân tích tất cả các kim loại và hợp kim bao gồm:

 • Carbon và thép hợp kim thấp
 • Thép không gỉ
 • Hợp kim niken
 • Hợp kim đồng
 • Hợp kim titan
 • Hợp kim nhôm
 • Kim loại quý
Máy XRF cầm tay là thiết bị không thể thiếu khi vận hành bãi phế liệu

Máy XRF cầm tay là thiết bị không thể thiếu khi vận hành bãi phế liệu

Phân loại kim loại phế liệu

Muốn sử dụng được phế liệu để sản xuất hàng hóa mới, các kim loại cần được phân loại và tách thành các kim loại đồng nhất. Một trong những công nghệ phân loại phế liệu được sử dụng phổ biến nhất là XRF cầm tay. Phân loại phế liệu nhanh chóng sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận của một bãi phế liệu. Ngày nay, yêu cầu về chất lượng kim loại ngày càng cao. Những sai sót trong phân loại có thể làm mất đơn hàng, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh.

Với máy XRF S1 TITAN của hàng Bruker, người vận hành bãi phế liệu có thể nhanh chóng phân tích kim loại và phân loại phế liệu nhanh chóng. Thông qua phân tích nguyên tố chính xác đảm bảo chất lượng của phế liệu trước khi nấu chảy. Thậm chí phát hiện và loại bỏ hàm lượng tạp chất nhỏ tránh ảnh hưởng tới chất lượng của kim loại sau khi tái chế. Ngoài ra, máy XRF cầm tay Bruker có thể được sử đụng để đánh giá hàm lượng kim loại quý trong bộ chuyển đổi xúc tác ô tô.

Máy phân tích XRF cầm tay có thể thực hiện hàng nghìn mẫu phân tích trong một ngày. Cho phép phân loại khối lượng lớn kim loại trong bãi phế liệu một cách nhanh chóng. Việc vận hành máy cũng rất đơn giản, người không có chuyên môn cũng dễ dàng trở thành người phân loại phế liệu rất hiệu quả.

Phân tích kim loại trong phế liệu

Phân tích kim loại trong phế liệu

Định giá kim loại trong bãi phế liệu bằng XRF

Sử dụng máy phân tích kim loại XRF cầm tay sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết để xác định giá trị phế liệu của bạn. Bằng cách tính trung bình khối lượng của kim loại trong bãi phế liệu kết hợp với đơn giá có thể nhanh chóng tính toán giá trị của phế liệu.

Khi sử dụng XRF để kiểm tra phế liệu, bạn không chỉ phân tích vật liệu mà cón có thể phát hiện các tình huống có thể có trong bãi phế liệu. Ví dụ, bạn có thể phát hiện một lượng đáng kể thép SS 316 trong bãi phế liệu thép SS 304. Mà giá trị của thép SS 316 cao hơn, điều này làm tăng đáng kể giá trị của phế liệu.

Định giá kim loại phế liệu nhanh chóng và hiệu quả bằng máy XRF cầm tay

Định giá kim loại phế liệu nhanh chóng và hiệu quả bằng máy XRF cầm tay

Như vậy, máy XRF cầm tay định giá kim loại phế liệu nhanh chóng giúp quá trình phân loại, thu hồi và xử lý kim loại dễ dàng hơn. Nếu quý khách quan tâm tới sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé.

Việt Nguyễn hiện tại đang là nhà phân phối trực tiếp các thiết bị huỳnh quang tia X di động hãng Bruker tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

 • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
 • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn