Phân tích PFAS bằng hệ thống SCIEX Triple Quad, QTRAP và QTOF

Trong lĩnh vực khoa học và phân tích, việc lựa chọn giải pháp phù hợp cho một thí nghiệm, một hợp chất cụ thể là điều cần thiết để có được kết quả mong muốn. Ở các bài viết trước Việt Nguyễn đã giới thiệu và phân tích về PFAS, link tham khảo bài viết: https://vietnguyenco.vn/ung-dung-cong-nghe-lc-ms-ms-cua-sciex-trong-phan-tich-pfas/ Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các giải pháp phân tích PFAS (per- và polyfluoroalkyl) sử dụng các hệ thống SCIEX Triple Quad, QTRAP và QTOF.

1. Vì sao cần Phân tích PFAS bằng hệ thống SCIEX Triple Quad, QTRAP và QTOF

Các kỹ thuật phát hiện truyền thống không hiệu quả trong việc phát hiện PFAS do chúng thiếu các nhóm mang màu đủ mạnh. Sắc ký lỏng kết hợp với phép đo phổ khối song song (LC-MS/MS) cung cấp một phương pháp chọn lọc, cụ thể và có độ nhạy cao để hỗ trợ cả phân tích mục tiêu các hợp chất PFAS và xác định PFAS “nghi ngờ” hoặc “không xác định”.

Độ nhạy cao của thế hệ máy quang phổ khối SCIEX mới nhất cho phép đơn giản hóa quy trình công việc bằng cách cho phép pha loãng nhiều dịch chiết mẫu hoặc sử dụng ít thể tích mẫu hơn khi việc lấy mẫu bị hạn chế. Đây là một cách hiệu quả để loại bỏ sự ức chế ion do các thành phần ma trận gây ra.

Các hệ thống SCIEX Triple Quad có độ nhạy cao cho phép chuẩn bị mẫu ở mức tối thiểu và thời gian chạy ngắn. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm độ tin cậy cho kết quả của mình, thì hệ thống QTRAP kết hợp với khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ có thể cung cấp thêm quy trình nhận dạng hợp chất. Các thiết bị của SCIEX đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu của phòng thí nghiệm môi trường, mang lại kết quả có thể lặp lại để giữ cho phòng thí nghiệm của bạn tuân thủ và hiệu quả.

Hình 1. Hệ thống QTRAP 6500+ của SCIEX

 

Máy quang phổ khối ba tứ cực mang lại độ phân giải khối lượng với dải động tuyến tính tuyệt vời và độ đặc hiệu của chất phân tích trong các nền phức tạp, khiến chúng trở thành công cụ hàng đầu để định lượng các chất gây ô nhiễm môi trường ở nồng độ thấp. Các phương pháp tiếp cận có thể giúp bạn phát hiện và định lượng chính xác các mức nồng độ thấp hơn của PFAS trong khi vẫn duy trì độ nhạy và nó có thể hoạt động ở cả chế độ ion hóa dương và âm để có phạm vi bao phủ hợp chất rộng.

Sử dụng bẫy ion tuyến tính ba tứ cực với phép đo khối phổ—tức là hệ thống QTRAP—có thể cung cấp độ tin cậy nhận dạng và chọn lọc bổ sung. Chức năng bẫy ion cung cấp độ nhạy quét toàn bộ cao hơn tới 100 lần và có thể được sử dụng kết hợp với phân tích MRM để có được cả xác nhận định lượng và nhận dạng trong một lần chạy. Việc tiêm trực tiếp, với khối lượng lớn có thể giảm nhu cầu về các bước cô đặc mẫu, hợp lý hóa quy trình làm việc trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu quy định.

Cho dù bạn là nhà cung cấp nước, công ty tiện ích hay cơ quan giám sát môi trường, rất có thể bạn đang phải đối mặt với các quy định. Bạn cần các công cụ mạnh mẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu một số lượng lớn các hợp chất và lớp ở mức độ thấp và bạn cần hiệu quả từ việc chuẩn bị mẫu thông qua xử lý dữ liệu. Với PFAS, bạn cũng cần một hệ thống mạnh mẽ có thể xử lý các quy trình công việc có thông lượng cao trong các nền bẩn như nước ngầm và đất. Ngoài ra, bạn cần một hệ thống có khả năng truyền sang hoặc nhiễm chéo thấp từ các mẫu được tiêm trước đó.

Các hệ thống SCIEX không chỉ là các công cụ hàng đầu trong việc giải quyết các thách thức PFAS, mà còn mang lại khả năng tái tạo và độ bền trong việc phân tích các nền mẫu phức tạp. Việc sử dụng các công nghệ khác nhau của SCIEX Triple Quad, QTRAP và QTOF có thể giúp bạn vượt qua các thử thách cho phân tích PFAS và mang lại kết quả chính xác và tin cậy cho các nghiên cứu của bạn.

Hình 2. Các loại LC-MS/MS khác nhau để phân tích PFAS

 

2. Phạm vi phân tích PFAS

Phạm vi phân tích PFAS ngày nay đã được mở rộng hơn nhiều so với trước đây, khi chỉ giới hạn ở acid perfluorooctane sulfonic (PFOS), acid perfluorooctanoic (PFOA) và một nhóm nhỏ các carboxylat và sulfonate được perfluor hóa. Hiện nay, phạm vi đó bao gồm một số lượng lớn hơn các hợp chất, bao gồm hóa chất GenX, sản phẩm phụ sản xuất, tiền chất hóa học, sản phẩm thoái hóa tiềm năng và nhiều hợp chất khác.

Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thống đã thông tin PFAS là “hóa chất mãi mãi”, nhưng nó không rõ ràng như vẻ ngoài của nó. PFAS có thể là cả hợp chất perfluor hóa và polyfluor hóa. Trong khi các hợp chất perfluor hóa không phân hủy, thì polyfluor hóa lại thực sự phân hủy. Hầu hết các hợp chất PFAS mà chúng tôi đo được trong môi trường, động vật hoang dã và con người đều được perfluor hóa (ví dụ: PFOA và PFOS), nghĩa là tất cả các nguyên tử cacbon trong phân tử đều hoàn toàn phân hủy flo hóa. Các hợp chất perflo hóa không có cơ chế phân hủy môi trường đã biết và do đó các hợp chất này được gọi là “hóa chất vĩnh viễn”. Ngược lại, một số PFAS được polyfluor hóa và có thể phân hủy trong khí quyển hoặc trong quá trình chuyển hóa để tạo thành các hợp chất perfluor hóa. Thông thường, các quy định chỉ bao gồm các hợp chất perfluorinated.

Các tiền chất của PFAS là các AFFF được sử dụng để chữa cháy loại 2. Các hợp chất tiền chất như rượu fluorotelomer 8:2 (8:2-FTOH) được giải phóng vào môi trường và có thể trải qua quá trình biến đổi oxy hóa để tạo ra PFOA là sản phẩm cuối cùng.

Để đáp ứng nhu cầu của các phòng thí nghiệm thử nghiệm PFAS trong tương lai, công nghệ MS/MS khối lượng chính xác mang đến cho các nhà nghiên cứu sức mạnh phép đo khối phổ nâng cao để giải quyết các câu hỏi phân tích đầy thách thức. Bằng cách áp dụng các công cụ xử lý dữ liệu và thu thập tiên tiến có sẵn với các hệ thống tăng gấp bốn lần thời gian bay (QTOF) của SCIEX, các nhà nghiên cứu có quyền truy cập vào sàng lọc không thiên vị hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của các phòng thí nghiệm thử nghiệm PFAS trong tương lai.

Có thể đạt được đặc điểm của các chất gây ô nhiễm PFAS trong các mẫu nước và đất bằng cách sử dụng chiến lược thu thập dữ liệu độc lập (DIA), chẳng hạn như thu thập SWATH trên hệ thống QTOF LC-MS/MS. Hệ thống X500R QTOF là một hệ thống linh hoạt, mạnh mẽ thu nhận dữ liệu MS và MS/MS có độ đặc hiệu cao, đồng thời hỗ trợ nhiều phương pháp thu thập có mục tiêu và không có mục tiêu như MRMHR, thu thập dữ liệu phụ thuộc vào thông tin (IDA) và thu thập SWATH.

Hình 3. Hệ thống X500R QTOF của SCIEX

Với việc thu thập SWATH, phổ MS và MS/MS được thu thập trên tất cả các loài có thể phát hiện được, cung cấp khả năng nhận dạng và định lượng toàn diện nhiều hợp chất đã biết và chưa biết trong một mẫu. Bởi vì các mảnh này thu được với độ chính xác khối lượng cao, nên việc nhận dạng hợp chất được tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc chiết xuất các ion mảnh vỡ khối lượng chính xác. Và do tính chất toàn diện của dữ liệu cơ bản được thu thập khi thu thập SWATH, phân tích dữ liệu hồi cứu (hoặc khai thác dữ liệu) của các chất phân tích cũng có thể được thực hiện khi thông tin mới được đưa ra ánh sáng, điều này trở nên cực kỳ phù hợp với việc liên tục khám phá PFAS mới.

Kết hợp điều này chiến lược thu thập dữ liệu với Thư viện quang phổ HR-MS/MS Fluorochemical đã được xác minh, đây là một thư viện quy mô lớn chứa hơn 600 phổ MS/MS độ phân giải cao cho hơn 250 PFAS, bạn có thể nhanh chóng sàng lọc các mẫu của mình để tìm các hóa chất PFAS đáng ngờ , thậm chí cả các hợp chất GenX, dựa trên khối lượng chính xác đo được, đồng vị và các mẫu phân mảnh. Sau khi được xác định, thông tin định lượng về mức độ của từng hợp chất trong mẫu có thể được trích xuất từ dữ liệu MS hoặc MS/MS và những dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi và giám sát ô nhiễm PFAS trên các mẫu môi trường.

Với sự tiến bộ của công nghệ phân tích này, ta hy vọng rằng việc giám sát ô nhiễm PFAS sẽ trở nên hiệu quả và kịp thời để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Hình 4. Thư viện phổ thu thập trên tất cả các loài có thể phát hiện được, cung cấp khả năng nhận dạng và định lượng toàn diện nhiều hợp chất đã biết và chưa biết trong một mẫu

3. Phần mềm SCIEX OS – Giải pháp toàn diện cho phân tích dữ liệu

Phần mềm SCIEX OS là một giải pháp phân tích dữ liệu toàn diện, cung cấp khả năng tối ưu hóa, thu thập, xử lý và xem xét dữ liệu theo cách hợp lý và tích hợp. Với sự kết hợp với hệ thống X500R QTOF, phân tích định lượng và định tính hoàn chỉnh có thể được thực hiện trong một nền tảng tập trung duy nhất, mang lại sức mạnh xử lý dữ liệu nhanh chóng, trực quan và hợp lý để tạo ra kết quả chính xác và đáng tin cậy.

Với các tính năng vượt trội, SCIEX OS được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu phân tích dữ liệu phức tạp của các tổ chức. Cho dù tổ chức của bạn cần xác định các hợp chất PFAS mới hay định lượng chúng thường xuyên, SCIEX OS cung cấp năng suất và độ bền tối đa, mang lại dữ liệu chất lượng cao suốt ngày đêm.

Đặc biệt, SCIEX OS được phát triển dựa trên phản hồi từ những người dùng như bạn để giúp vượt qua các thách thức thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của bạn. Chúng tôi hiểu rằng việc có đối tác phù hợp là chìa khóa để phản ứng nhanh với những thay đổi. Bạn có thể tự tin rằng bạn có các chuyên gia trong ngành hỗ trợ bạn, sẵn sàng cung cấp một loạt các giải pháp thử nghiệm môi trường để giúp bạn thành công.

SCIEX mass spectrometry platforms get new algorithms •  healthcare-in-europe.com

Hình 5. Phần mềm SCIEX OS

Với SCIEX OS, bạn sẽ có khả năng:

– Tối ưu hóa quy trình phân tích: SCIEX OS cung cấp các tính năng tối ưu hóa quy trình phân tích để giảm thiểu thời gian và chi phí.

– Thu thập dữ liệu chính xác: SCIEX OS cho phép thu thập dữ liệu chính xác và đáng tin cậy từ các mẫu phức tạp.

– Xử lý dữ liệu nhanh chóng: SCIEX OS cung cấp sức mạnh xử lý dữ liệu nhanh chóng, trực quan và hợp lý để tạo ra kết quả chính xác và đáng tin cậy.

– Tích hợp dữ liệu: SCIEX OS cho phép tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau để tạo ra các báo cáo toàn diện.

– Hỗ trợ khách hàng: SCIEX OS có các chuyên gia trong ngành hỗ trợ khách hàng, sẵn sàng cung cấp một loạt các giải pháp thử nghiệm môi trường để giúp bạn thành công.

Việt Nguyễn là đại diện chính thức của Hãng SCIEX tại Việt Nam
Tham khảo link sản phẩm của của SCIEX tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/sciex-my/
Tham khảo link sản phẩm của công ty Việt Nguyễn độc quyền và đại diện phân phối tại đây:  https://vietnguyenco.vn/
Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: Tầng 1, toà nhà INTRACOM, 33 Cầu Diễn, P. Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp.Hà Nội

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline

PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0832 66 44 22 (Mr. Long) – E: long@vietnguyenco.vn
  • 0842 66 44 22 (Ms. Trúc) – E: truc@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn