AAS – Máy quang phổ hấp thu nguyên tử trong ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi có rất nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, để đáp ứng các quy định của nhà nước cũng như đảm bảo an toàn cho vật nuôi, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi trong nước và gia tăng sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài cần đảm bảo thức ăn chăn nuôi được cung cấp bởi các cơ sở uy tín, đã tiến hành kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định. Đây cũng được xem là cách hỗ trợ các cơ quan kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi trong việc đưa ra những quyết định thường lệ liên quan đến việc xem xét các sản phẩm có khoảng dao động nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được trước khi đưa ra thị trường.

1. Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm kim loại nặng trong thức ăn chăn nuôi

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3 và thông thường dùng để chỉ những kim loại liên quan đến sự ô nhiễm và độc hại. Tuy nhiên chúng cũng bao gồm những nguyên tố kim loại cần thiết cho một số sinh vật ở nồng độ thấp. Các kim loại nặng gây độc hại với môi trường và cơ thể sinh vật khi hàm lượng của chúng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Các kim loại nặng không bị các vi khuẩn phân hủy mà có khuynh hướng tích lũy trong cơ thể sống và nhiều kim loại nặng đã được biết đến là độc và có thể gây ung thư.

Kim loại nặng xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp, thức ăn hay hấp thụ qua da được tích tụ trong các mô theo thời gian sẽ đạt tới hàm lượng gây độc. Các nghiên cứu đã cho thấy kim loại nặng có thể gây rối loạn hành vi của con người do tác động trực tiếp đến chức năng tư duy và thần kinh. Gây độc cho các cơ quan trong cơ thể như máu, gan, thận, cơ quan sản xuất hoocmon, cơ quan sinh sản, hệ thần kinh gây rối loạn chức năng sinh hóa trong cơ thể do đó làm tăng khả năng bị dị ứng, gây biến đổi gen.

Các nguyên tố kim loại nặng độc hại đối với con người trong các loại thực phẩm được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm: chì, cadmi, asen, thủy ngân, thiếc, antimon. Các nguyên tố này tương đối phổ biến trong tự nhiên và có độc tính cao, đặc biệt là ở một số dạng tồn tại của chúng như asen vô cơ, thủy ngân hữu cơ. Quy định về hàm lượng của các kim loại nặng trong hầu hết các đối tượng thực phẩm có thể tham khảo tại quy chuẩn kỹ thuật QCVN 8-2:2011/BYT hoặc tại quyết định số 46/2007/QĐ-BYT.

Hình 1. Sơ lược về hàm lượng tối đa cho phép của một số chất khoáng và kim loại nặng trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo, bò và gia cầm (Quyết định số 104/2001/QĐ-BNN)

2. Phương pháp kiểm nghiệm kim loại bằng máy quang phổ hấp thu nguyên tử AAS Hãng GBC (Úc)

Máy quang phổ hấp thu nguyên tử là công cụ phổ biến để phân tích yếu tố kim loại nặng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nói riêng và các lĩnh vực khác như thực phẩm, môi trường, dược phẩm…

TCVN 1537:2007 (ISO 06869:2000) cũng có quy định về kiểm tra thức ăn chăn nuôi: Xác định hàm lượng canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, kali, natri và kẽm. Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử. Sx2(2007)

Bây giờ Việt Nguyễn chia sẽ về máy quang phổ hấp thu nguyên tử của GBC và các tính năng của AAS Hãng GBC, đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành thức ăn chăn nuôi.

Hình 2. Máy AAS Model SavantAA Zeeman enduro của Hãng GBC

Tính năng của máy GBC

Hệ quang:

 • Khoảng bước sóng rộng 175-900 nm, tự động điều chỉnh độ rộng khe liên tục với 20
 • khe từ 0,1 đến 2nm với bước chuyển là 0.1nm
 • Hệ quang học 02 chùm tia
 • Hệ thống điều khiển khí gasbox tự động; đảm bảo an toàn vận hành.
 • Bộ phận Asymmetric giúp làm giảm tín hiệu nhiễu xuống 40% cho độ chính xác kết
 • quả phân tích cao

Hình 3. Sơ đồ hoạt động của hệ thống quang của máy AAS Hãng GBC

Mâm đèn: 8 vị trí

 • Có sẵn một nguồn cấp cho đèn super lamp giúp tăng phát hiện, độ nhạy và độ tuyến tính. (Lựa chọn thêm: 04 vị trị đèn năng lượng cao Super lamp)
 • Nhận dạng được đèn mã hóa trong mâm đèn: Chỉ cần lắp đèn được mã hóa vào mâm đèn, phần mềm sẽ nhận dạng đèn nguyên tố nào và vị trí trong turret. Giúp loại bỏ những lỗi xảy ra do người vận hành nhập sai tên đèn nguyên tố trong bảng
 • Hiệu chỉnh nền: Công nghệ hiệu hiệu chỉnh đường nền nhanh siêu xung (Fast Hyper Pulse) trong dải phổ 175 – 423 nm, với độ hấp thu lên 2.5A
 • Tự động điều chỉnh đầu đốt làm việc (workhead): Giúp đầu đốt có thể chuyển theo cả chiều dọc và ngang, điều khiển qua phần mềm đảm bảo đầu đốt và các phụ kiện được định vị trí chính xác và độ lặp lại cao trên đường quang mọi lúc để tối ưu hóa hiệu năng. Vị trí đầu đốt sẽ được lưu cho mỗi phương pháp và tối ưu hóa độ nhạy cho mỗi nguyên tố khi đo đa nguyên tố trên ngọn lửa mà không cần giám sát. Người dùng có thể đo một vài nguyên trên C2H2/ không khí; và có thể đo những nguyên tố khác trên N20/ C2H2 (lựa chọn thêm), sự định vị trí đầu đốt chính xác trong hệ quang luôn được dùng
 • Chức năng ESV với video màu quan sát quá trình nguyên từ hóa trên lò và ngọn lửa thời gian thực
 • Điều chỉnh đầu đốt xoay tự động ABR: Trong phân tích AAS, nếu dải tuyến tính động học hẹp, những mẫu có dải nồng độ rộng không thể đo với một lần hiệu chuẩn; những mẫu có nồng độ cao cần phải pha loãng, làm tăng thời gian quá trình và tăng sai số. Tự động xoay đầu đốt ABR giúp tăng dải đo theo hệ số 40 (factor of forty), loại bỏ thời gian chuẩn bị mẫu; ABR có độ chính xác gấp 02 lần và thời gian nhanh hơn 10 lần so với pha loãng mẫu online. Chức năng ABR giúp tăng dải tuyển tính động học lên khoảng 02 lần.

Hình 4. Hệ thống đè trong máy AAS của Hãng GBC

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền của hãng GBC tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng GBC tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/gbc-uc/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

 • 0979089400 (Mr. Duy) – E: duy.tran@vietnguyenco.vn
 • 0842 6644 22 (Ms. Trúc) – E: truc@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn