Các ứng dụng điển hình của tủ đông âm sâu

Các ứng dụng điển hình của tủ đông âm sâu

Tủ đông âm sâu là thiết bị được sử dụng rộng rãi để bảo quản và lưu trữ các sản phẩm thực phẩm, thiết bị y tế, mẫu máu, dược phẩm, thuốc truyền và thuốc tiêm, vacxin … trong thời gian dài. Vì cần tới nhiệt độ lạnh rất sâu tuy có phương pháp thay thế là sử dụng nitơ lỏng nhưng không thông dụng bởi dùng nitơ khá nguy hiểm so với sử dụng tủ đông âm sâu.

Ngoài ra, tủ đông âm sâu còn được sử dụng cho một số mục đích công nghiệp cũng như dân dụng như trong các nhà hàng, siêu thị để bảo quản thực phẩm tươi sống trong thời gian dài. Có rất nhiều loại tủ đông âm sâu như tủ trữ máu, tủ đông sấy khô, tủ đông cực sâu và nhiều loại khác. Các thiết bị này có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, đôi khi nó được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn và đôi khi với kiểu dáng đứng hoặc nằm ngang thông thường. Các thông số kỹ thuật và chức năng của các thiết bị có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của ứng dụng thử nghiệm.

Phân loại tủ đông âm sâu trên thị trường

Trên thị trường có nhiều loại tủ đông, tủ đông âm và tủ đông âm sâu. Các nhà sản xuất khác nhau có thể xác định các khả năng nhiệt độ của các kiểu máy khác nhau của họ khác nhau

Dưới đây là một số ví dụ áp dụng cho tủ đông âm sâu cho các lĩnh khoa học (không thương mại hoặc dân dụng).

  • Tủ đông cơ bản cần kiểm soát phạm vi từ -10⁰ đến -25⁰C (+ 14⁰ đến -13⁰F)
  • Tủ đông nhiệt độ thấp tùy thuộc vào kiểu máy và chức năng: tối thiểu đến – 25⁰, -35⁰ hoặc -40⁰C (-13⁰, -31⁰, -40⁰F), cũng với phạm vi do người dùng kiểm soát.
  • Tủ đông nhiệt độ cực thấp kiểm soát nhiệt độ xuống -86⁰C (-186.5⁰F) với yêu cầu khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác.

Hinh 1 – Một số loại tủ đông sâu -86°C dạng đứng (340L, 515L và 690L) Hãng Froilabo – Pháp

Nguyên lý hoạt động của tủ đông âm sâu

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu sẽ giống kiểu tủ đông, tủ lạnh nhưng khác với tủ lạnh dân dụng, mặc dù cùng chức năng làm lạnh nhưng tủ âm sâu sẽ không làm khô sản phẩm, còn tủ lạnh dân dụng thường làm khô sản phẩm để bên trong nếu không bọc kín. Dạng tủ lạnh, các khoang chứa sẽ có luồng gió lưu thông để mang hơi lạnh tuần hoàn trong tủ lạnh, còn với tủ đông lạnh sâu thì không sử dụng quạt gió mà truyền nhiệt qua tiếp xúc bề mặt và qua không khí tĩnh bên trong tủ. Do vậy, tủ âm sâu không làm mất hơi nước bên trong sản phẩm.

Hệ thống lạnh trong tủ lạnh âm sâu về cơ bản cũng tương tự hệ thống lạnh trong tủ đông nhưng thiết bị là khác nhau, khí gas khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Với tủ đông thông thường, hệ thống làm lạnh thường là dạng 1 cấp, do vậy độ lạnh âm chỉ đạt tối đa < -20oC và chỉ phù hợp cho bảo quản thực phẩm, rau củ, thịt cá và các sản phẩm cần bảo quản ở mức độ vừa phải. Với hệ thống tủ đông âm sâu cần có sự kết hợp nhiều hơn 2 hệ thống lạnh đơn thuần, gọi là làm lạnh 2 cấp hoặc 3 cấp, đồng thời trên trên một thiết bị. Mỗi cấp làm lạnh sẽ chịu trách nhiệm một nhiệm vụ làm lạnh cụ thể, cấp làm lạnh thứ 1 sẽ tạo môi trường tốt cho cấp làm lạnh thứ 2, cấp thứ 2 tạo môi trường cho cấp thứ 3…Do đó mức độ lạnh có thể đạt ngưỡng cực thấp.

Các ứng dụng điển hình cho tủ đông nhiệt độ cực thấp

Sử dụng tủ đông âm sâu cực thấp trong phòng thí nghiệm y tế

Lưu trữ mẫu máu và mẫu y tế 

Các Tủ đông âm sâu được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm y tế và cho các mục đích công nghiệp hóa chất như lưu trữ máu, nuôi cấy mô, và các mẫu y tế khác mà chỉ có thể được lưu trữ và bảo quản trong phạm vi nhiệt độ cực thấp. Phạm vi nhiệt độ của tủ đông âm sâu có thể được đặt từ 0 đến -10 oC nhưng nhiệt độ của tủ đông được sử dụng trong phòng thí nghiệm và ngành y tế có thể được cài đặt lên đến -60oC hoặc thậm chí – 80.

Bảo quản thuốc

Ngoài việc bảo quản mẫu máu, chúng còn được sử dụng để bảo quản thuốc và tránh cho thuốc bị hư hỏng. Những tủ đông âm sâu này còn được gọi là Tủ lạnh Y tế. Ngoài ra còn được sử dụng để bảo quản tế bào gốc của trẻ sơ sinh mới sinh trong nhiều năm để sử dụng hoặc ngăn ngừa bệnh tật cho trẽ trong tương lai.

Bảo quản và kéo dài tuổi thọ cho thuốc tiêm và vắc xin 

Tủ đông âm sâu nhiệt độ cực thấp còn được sử dụng để nâng cao tuổi thọ của vắc xin và thuốc tiêm.

Ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khác

Tủ đông âm sâu được dùng để lưu trữ các mẫu sinh học như DNA / RNA, mẫu thực vật và hiện vật côn trùng, vật liệu khám nghiệm tử thi, máu, huyết tương và mô, hóa chất, thuốc và kháng sinh.

Các công ty sản xuất và phòng thí nghiệm sử dụng tủ đông nhiệt độ cực thấp để xác định khả năng hoạt động, khả năng chịu nhiệt của các sản phẩm và máy móc trong điều kiện nhiệt độ thấp, khắc nghiệt như ở các vùng Bắc Cực và Nam Cực.

Với các lĩnh vữ khoa học ứng dụng của các tủ đông âm sâu là rất đa dạng, một số trong số đó có thể yêu cầu kiểm tra, kiểm định thường xuyên. Và do đó việc lựa chọn loại tủ đông phù hợp, khả năng ổn định, kiểm soát nhiệt độ âm chính xác là cực kỳ quan trọng.

Hình 2 – Màn hình minh hoạ nhiệt độ âm sâu tối đa cho lĩnh vực tế.

Tham khảo thêm các dòng tủ đông âm sâu Froilabo đến từ Pháp:

https://vietnguyenco.vn/danh-muc/thi-nghiem/tu-dong-bao-quan-mau/tu%cc%89-dong-tu-lanh-am-sau/

Thông tin liên hệ và tư vấn giải pháp: