Hệ thống LC-MS/MS SCIEX TRIPLE QUAD 3500

1. Giới thiệu chung

SCIEX là hãng sản xuất các thiết bị phân tích khối phổ công nghệ 3 tứ cực (triple quad), bẫy ion (Qtrap), tứ cực thời gian bay (Q-TOF) hàng đầu thế giới, được sử dụng rộng rãi trong phân tích thông thường và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như: Thực phẩm, môi trường, hàng tiêu dùng, pháp y, công nghê sinh học, dược phẩm, chẩn đoán y khoa…

Với lịch sử hơn 50 trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị khối phổ Mass spectrometer; và với việc thương mại hoá sản phẩm sắc ký lỏng 03 tứ cực LCMSMS từ năm 1981, SCIEX luôn dẫn đầu thị phần số 1 thế giới (market share) về máy sắc ký lỏng khối phổ 03 tứ cực với các thế mạnh ưu việt mà các đối thủ không có được; đặc biệt độ bền hệ thống; tuổi thọ hệ thống; vận hành đơn giản; chi phí vận hành thấp…Các thiết bị hãng SCIEX được tin tưởng sử dụng trên thế giới nhờ hiệu quả sử dụng, độ ổn định, độ bền cao và kho dữ liệu về ứng dụng đầy đủ cho các lĩnh vực cũng như đội ngũ chuyên gia ứng dụng nhanh chóng đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

2. Ưu điểm Hệ thống SCIEX TRIPLE QUAD 3500

Đối với hệ thống LC-MS/MS, việc đảm bảo độ ổn định, độ nhạy trong quá trình vận hành là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo kết quả chính xác. Hệ thống LC-MS/MS Triple quad của hãng SCIEX đáp ứng yêu cầu phân tích của các phòng thì nghiệm phân tích ngày nay với độ lặp, độ tin cậy cao và đặc biệt hoạt động bền bỉ, ổn định.

Nhờ thực tế hoạt động ổn định trong thời gian dài, giảm thiểu các sự cố hư hỏng và được sự hỗ trợ hiệu quả về kỹ thuật, ứng dụng từ đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao của hãng SCIEX, sự có mặt LCMSMS trên toàn cầu của SCIEX đang ngày càng phổ biến và được biết đến những năm gần đây đạt trên 40%. Trong bài phân tích này, VIỆT NGUYỄN xin giới thiệu một số ưu điểm của hệ thống SCIEX TRIPLE QUAD 3500.

2.1 Nguồn Ion Hóa – Turbo V

Bộ nguồn ion Turbo V là điểm mạnh và là niềm tự hào của hãng SCIEX, với các ưu điểm trong thực tế sử dụng như: hoạt động ổn định trong thời gian dài với những nền mẫu phức tạp, tần suất bảo dưỡng bảo trì thấp, dễ dàng vận hành sử dụng, vệ sinh, bảo dưỡng và mức tiêu hao vật tư thấp.

Gia nhiệt bởi 3 khối gia nhiệt bằng sứ tự làm sạch tối đa 750o C: Nguồn ion Turbo V sử dụng 3 khối gia nhiệt bằng sứ với khả năng tự làm sạch tại mức nhiệt độ tối đa 750o C, giúp hệ thống tối ưu nhiệt độ cho khoảng tốc độ dòng và chế độ ion hóa khác nhau. Khi vận hành ở nhiệt độ cao cũng giúp nguồn ion ít nhiễm bẩn, giảm nhiễu và có thể cài đặt làm sạch nguồn ion bằng nhiệt độ, dung môi pha động và nguồn khí mà không cần can thiệp phần cứng.

Hình 1: cấu tạo nguồn Ion hóa-turbo V

Màng che khí (Curtain gas) giúp bảo vệ đường truyền dẫn ion: Đối với hệ thống khối phổ, việc vệ sinh bên trong hệ thống chân không khá phức tạp và mất thời gian khi cần phải xả và bật lại hệ thống chân không.

Hệ thống Triple Quad 3500 thiết kế dòng khí tạo thành màn che bằng khí để chặn thành phần trung hòa từ dung môi, trong mẫu và ngoài môi trường đi vào hệ thống. Điều này giúp hệ thống đường truyền ion có thể hoạt động thời gian dài mà không cần bảo trì bảo dưỡng. Tăng thời gian sử dụng thiết bị liên tục lên tối đa. Điều này cũng giúp hệ thống cho kết quả ổn định qua hàng nghìn lần tiêm mẫu kể cả với những nền mẫu bẩn. Bên ngoài cùng của hệ thông phân tích khối, tiếp xúc với nguồn ion là miếng che cho khí màn (curtain plate), miếng kim loại này có thể tháo vệ sinh dễ dàng không cần tắt chân không và không cần dụng cụ hỗ trợ.

Hình 2: Màng che khí Curtain Gas

Có thể chọn lựa khí phun mẫu là không khí sạch hoặc khí nito: Hệ thống nguồn ion sử dụng 3 nguồn khí được điều khiển độc lập: Ion source gas 1, Ion source gas 2 và curtain gas. Trong đó ion source gas 1 & 2 có thể lựa chọn không khí sạch thay vì Nitrogen. Nguồn khí nén dễ dàng tạo ra từ không khí với chi phí thấp (điện, vật tư tiêu hao…) hơn nhiều so với nitrogen. Nguồn khí từ ion source gas 2 cũng được gia nhiệt để tăng hiệu quả bay hơi dung môi pha động, tạo ra nhiều ion hơn (tăng độ nhạy)

Với thiết kế tối ưu, đầu dò LCMSMS SCIEX TRIPLE QUAD 3500 có thể vận hành với tốc độ dòng pha động lên đến 3ml/phút. Với kỹ thuật phân tích LCMSMSM, mẫu chuyển đến đầu dò MS bằng dung môi pha động. Trước khi đưa vào phân tích khối MS, các chất cần ion hóa cần tách khỏi dung môi bằng cách bay hơi hoàn toàn dung môi và được ion hóa. Với khả năng vận hành ở tốc độ dòng lên đến 3ml/phút, độ nguồn ion đảm bảo việc tách dung môi và ngăn chặn ảnh hưởng của dung môi lên kết quả ngày cả với những ứng dụng cần tốc độ dòng tương đối cao.

Dễ sử dụng, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng:

  • Tất cả các thông số, (ngoại trừ vị trí đầu phun của ion source) đều được điều khiển và có thể tối ưu từ phần mềm hệ thống.
  • Có thể tháo ra khỏi hệ thống LC-MS/MS và thay bằng một nguồn mới trong vòng 5 phút bằng tay không, không cần dụng cụ.
  • Tích hợp được đa dạng các đầu ion hoá (probe) ESI và APCI. Các đầu ion hoá được nhận diện tự động khi lắp vào hệ thống.
  • Buồng ion hóa có 2 cửa sổ rộng (trước và bên hông) dễ dàng quan sát và canh chỉnh vị trí đầu phun.
  • Bộ ion source được thiết kế trực giao giúp tăng độ bền.
  • Vỏ nguồn ion được khóa liên động hoàn toàn. Tất cả các nguồn cung cấp khí và điện cho nguồn ion sẽ tự động tắt khi vỏ được tháo ra khỏi hệ thống máy chính.

2.2 Bộ truyền dẫn inon QJet, cải tiến được cấp bằng sáng chế giúp thu giữ và truyền ion tốt hơn

Đường truyền ion từ ion source đến tứ cực phân tích khối kết hợp Q0 và QJet đảm bảo loại bỏ thành phần trung hòa từ nguồn ion, bảo vệ bộ tứ cực phân tích khối (Q1) và làm bước đệm chân không giữa nguồn ion hóa ở áp suất thường và chân không sâu của bộ phân tích khối.

Bộ truyền ion chỉ sử dụng dao động RF để truyền dẫn và tập trung ion tránh nhiễm bẩn như trường hợp sử dụng hệ thống sử dụng kết hợp RF/DC do khi sử dụng RF/DC cần thêm vòng hoặc thấu kính (lens) được cấp điện để định hướng trung ion.

Hình 3: Bộ truyền dẫn Ion QJet

2.3 Bộ Cell va chạm Qurved LINAC

Bộ cell va chạm gia tốc điện tăng dần cong 1800 cho hiệu năng phân mảnh, độ nhạy cao.

Buồng va chạm (Q2) thiết kế đặc biệt – cong 180o, giúp tăng tốc độ ion đi qua, loại bỏ hiệu quả các ion nhiễu,giúp loại các thành phần trung hòa, và tránh hiện tượng nhiễm chéo ion con từ 2 ion mẹ khác nhau.

Thiết kế Q2 cong 180o cũng giúp giảm không gian, vì thế giúp cho hệ thống  LCMSMS được thế kế nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu năng tối ưu.

2.4 Thư viện dữ liệu ứng dụng đầy đủ từ Hãng

Hệ thống Triple quad 3500 của hãng Sciex đáp ứng các ứng dụng phổ biến trên LCMSMS như thuốc trừ sâu, kháng sinh, độc tố vi nấm trên thức ăn chăn nuôi, sản phẩm thủy sản, thực phẩm, thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong môi trường; thuốc nổ trong chất rắn, ma túy, chất cấm trong nước tiểu….

Việt Nguyễn là đại diện chính thức của SCIEX tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCIEX tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/sciex-my/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • Mr Quân: 0842664422 | 0339130122
  • Email: quan.vo@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vn https://www.vietnguyenco.vn