Dư lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi bò sữa

Dư lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi bò sữa không được kiểm soát, uống sữa hàng ngày còn thêm rước bệnh vào người.

  • Dư lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi, đây là vấn đề lo ngại không chỉ của nhà sản xuất sản phẩm từ sữa, mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của người tiêu dùng.
  • Sữa bò được xem là nguồn dinh dưỡng giàu dưỡng chất cung cấp protein, chất béo, canxi, vitamin A, chất sơ,…Ở Việt Nam, công ty lớn như: Sữa TH True Milk hoặc VINAMILK; hoặc các doanh nghiệp nước ngoài như NESTLE… vấn đề dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi bò sữa không đáng ngại. Tuy nhiên tại khu vực nông dân – trừ một số nơi được quản lý chặt chẽ thì những quy trình sử dụng chất kháng sinh cho bò sữa liệu có đảm bảo?

  • Một khi con vật được điều trị hoặc ép dùng thuốc kháng sinh, thì sản phẩm của chúng là thịt sữa trứng vẫn tồn dư một lượng kháng sinh sau một thời gian (tùy theo loại thuốc). Tác hại trực tiếp của dư lượng kháng sinh trong thực phẩm đến người tiêu thụ là gây dị ứng (trường hợp penicilline), ung thư (trường hợp Carbadox /Mecadox thường được sử dụng để trị tiêu chảy và đã bị Anh, Úc cấm). Tác hại gián tiếp của nó là tạo ra những dòng vi khuẩn mới có khả năng kháng lại các thuốc đó trong cơ thể người, vật nuôi….Vậy nên, việc kiểm soát hàm lượng kháng sinh trong sữa bò trước khi xử lý là một quá trình thực sự cần thiết và bắt buộc.

Máy đo dư lượng kháng sinh trong chăn nuôi bò sữa Hãng EON (Bulteh 2000) :

  • Được dùng đo nhanh chóng các đặc tính sinh học và phù hợp công nghệ của sản phẩm chưa qua xử lý.
  • Thích hợp cho một loạt các ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến sữa với thời gian kiểm tra nhanh: 10 – 12 phút
  • Có thể đo đồng thời một lần 06 mẫu tiết kiệm thời gian.

Danh sách thuốc kháng sinh và chất ức chế được xác định bởi Máy đo lượng kháng sinh Ekotest

Tham khảo thêm tính năng và thông số kỹ thuật tại: Máy đo dư lượng kháng sinh trong sữa Ekotest, Hãng EON (Bulteh 2000)