MA-XRF Bruker ảnh hóa diện rộng bằng chứng Pháp Y

MA-XRF Bruker ảnh hóa diện rộng bằng chứng Pháp Y

MA-XRF Bruker sẽ là lời giải đáp cho “Phương pháp.nào phát hiện vết sinh học như máu, tinh dịch, nước bọt, mồ hôi, … trên vải?” khi mà các phương pháp truyền thống đang gặp phải các thử thách Pháp Y. Ví dụ IR/NIR sử dụng nguồn đèn nên bị giới hạn khi nền áo màu tối hoặc quá huỳnh quang.

Công nghệ MA-XRF Bruker được tin dùng bởi các Tổ chức như Trung tâm Pháp Y Quốc Gia Đài.Loan, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan,Trung tâm.Phòng thí nghiệm Pháp Y Singapore HSA, … trong giám định tài liệu, điều tra Pháp Y Hình sự.

MA-XRF Bruker

Tổng quan thiết bị M4 TORNADO ứng dụng cho Pháp Y

Công nghệ MA-XRF Bruker thành công trong Ảnh hóa hóa học và phân loại thuốc súng. Căn cứ vào bản đồ sẽ tái hiện lại sự kiện, tìm ra mối liên hệ đến vũ khí, đạn dược, điểm bắn. Tận dụng khả năng xuyên thấu để phát hiện tín hiệu vết đạn dù bị che bởi lớp phủ hoặc máu người.

Hôm nay, Việt Nguyễn sẽ tóm tắt cho Quý khách hàng thông tin MA-XRF cho lĩnh vực này. Thông tin cụ thể hơn, kính mời Quý khách hàng xem thêm tại đây.

Thiết bị MA-XRF sử dụng cho bài nghiên cứu

Model M4 TORNADO M6 JETSTREAM
Kích thước quét 14 x 17 cm 80 x 60 cm
Ống phát Rh, cửa sổ 0.2 mm Be

Điện áp 50kV, dòng 700µA

Dạng microfocus, Rh

Điện áp 50kV, dòng 600µA

Đầu dò XFlash 430 – PA

Độ phân giải < 145eV

Tốc độ đọc 300kcps

XFlash SDD 30 mm2

Độ phân giải < 145eV

 

Ống chuẩn trực Điểm đo 2.3 x 3.0 mm Điểm đo mao quản, từ 150 – 860µm
Môi trường Không khí Không khí
Pixel 500µm, 100ms 500µm, 100ms
Phần mềm M4 TORNADO tính năng Deconvolution và Smoothing để gia tăng tương phản Mapping

Vật liệu nền mẫu

Sử dụng mẫu vải loại may mặc, như cotton đen, trắng, caro đen, âu phục, vải tổng.hợp (65% cotton, 30% Polyester, 5% Elastane), đồ thể thao, denim, … Các loại vải sẽ giặt máy trước khi kiểm tra. Để chứng minh nguyên lý, thí nghiệm sẽ thực hiện trên áo đen (95% cotton – 5% elastane) mua tại Z. Nội y phụ nữ cũng được mua tại tiệm Z. Và mẫu áo cotton trắng với các vết bám xói mòn được hỗ trợ bởi U; với đường kính khoảng 2.6 cm. Để kiểm chứng bằng chứng ẩn, 15 x 15 cm đĩa nhựa dày 1 cm, đã được sơn phủ xanh rêu sẽ được sử dụng.

Để thực hiện đường chuẩn XRF và LOD thì dung dịch chuẩn Fe, Zn và Pb được mua tại P với dung tích 10.000 ± 30µg/mL. Pha loãng với nước demi để khoảng nồng độ cuối 10 – 10.0000µg/mL. Trong dung dịch Đường chuẩn, thể tích 670 ± 28µL được bôi chính xác và đồng đều lên nền cotton trắng để tạo đường kính trung bình 2.6 cm, tương ứng trên diện tích 5.3 cm2.

Chuẩn bị mẫu cho phân tích MA-XRF

Vệt mẫu sinh học người

Chất lỏng cơ thể sử dụng trong nghiên cứu này được hỗ trợ bởi nhân sự thuộc NFI. Thu thập mẫu theo quy trình bộ phận R&D Crime Scence của NFI. Toàn bộ mẫu máu sử dụng đều được lưu tại kho Na3C6H5O7 và tủ lạnh. Để tạo vệt, toàn bộ máu được bôi trực tiếp sau khi châm ngón tay. Mẫu tinh dịch được lưu trong tủ lạnh và sử dụng tương tự. Mồ hôi, nước bọt, … bôi trực tiếp lên vải sau khi thu thập. Thể tích mỗi lần bôi khoảng 50 – 500µL. Trong thí nghiệm chứng minh nguyên lý, 4 vệt máu khác nhau mô phỏng vết máu chảy từ mũi, ngón tay dính máu, máu văng, mẫu hình tác động. Và khi thực hiện các mẫu sinh học, đặc biệt cẩn trọng khi tương tác trực tiếp.

Vật mẫu Dư lượng thuốc súng

Quá trình chuẩn bị mẫu thực hiện ở địa điểm chuyên dụng, được chuyên gia Bộ Pháp Y Hà Lan hỗ trợ. Hai loại s.u.n.g lục bán tự động là Makarov (PM) 1983 và Glock 17 và cùng đạn dược CBC MAGtech 9 mm PARA, Speer Lawman 9 mm Parabellum và 9 mm Makarov. Trừ nghiên cứu sự tiêu tán của GSR, trước khi tạo mẫu thì bắn 6 phát để giảm Memory Effect.

Các phát bắn được thực hiện ở diện tích, góc độ khác nhau, trong khoảng 2.5 đến 150 cm. Phần lớn sẽ kiểm tra khoảng 10 cm. Vệt GSR ẩn được thực hiện bằng cách bắn đạn CBC MAGtech 9 mm PARA với Glock 17 ở khoảng cách 10 cm lên 4 tấm đĩa 15 x 15 cm có phủ sẵn sơn xanh rêu.

Kết quả và thảo luận

Phát hiện vết sinh học người trên vải bằng bản đồ nguyên tố

Image 2024 04 02 095105310

Fig 1: Bản đồ nguyên tố của Fe (b), K (c), và Cl (d) và sự kết hợp (e) của áo phông đen (a) có một số vệt máu (ký hiệu (1) là mô hình chuyển, (2) là chảy máu mũi, (3) là máu đông, (4) là vệt tác động) được kiểm tra dưới điều kiện (thời gian quét pixel là 35 ms)

Thí nghiệm đầu tiên liên quan đến mô hình vết máu (vết vân, tác động, giọt, máu đông) trên áo cotton đen. Ảnh chụp của áo phông và bản đồ nguyên tố Fe, K và Cl như mô tả Fig 1.

Khi kết hợp vạch phổ và nguyên tố, độ nhạy, mức tương phản máu so với nền được hình thành. Dù vải có nền đa dạng, nhưng kết quả rất rõ ràng, cho thấy MA-XRF đạt chất lượng ảnh hóa vết sinh học Pháp Y. Đặc biệt, bản đồ nguyên tố sẽ hỗ trợ tái hiện và kiểm tra nhân chứng, nạn nhân và tình huống nghi ngờ.

MA-XRF

Fig 2: Bản đồ quét nguyên tố của Zn (b), K (c), Cl (d) và Ca (e) của nội y phụ nữ (a) có vết nước tiểu và tinh dịch được bôi lên, kiểm tra dưới điều kiện (thời gian quét pixel là 35 ms)

Thí nghiệm thứ 2 được tái hiện dựa trên tình huống tấn công tình dục, như Fig.2. Lần này, hỗn hợp nước tiểu (liên quan nạn nhân), tinh dịch (liên quan thủ phạm) được bôi lên nội y phụ nữ sáng màu. Ảnh hóa vết này có khả thi bằng nguyên tố Zn, K, Cl và Ca.

Phát hiện dư lượng thuốc súng có trên áo

MA-XRF

Fig 3: Bản đồ nguyên tố Cu hiển thị ở vùng đạn bắn. Với đa số hình tròn màu tương ứng với loại đạn dược, ví dụ tròn đen là CBC Magtech, tròn xanh lá là Speer Lawman, tròn vàng là Makarov. Hình thu nhỏ là chi tiết từng vết đạn (thời gian quét pixel là 60 ms)

Tái hiện lại sự cố bắn súng phức tạp cần phải có nhiều thông tin từ các vết mẫu trong quá trình xảy ra. Rất nhiều vũ khí và đạn dược liên quan được thu thập tại hiện trường vụ án. Và áo nạn nhân sẽ là nguồn thông tin giá trị để tái hiện vụ án.

Bản đồ nguyên tố Cu được chứng minh là điểm nguồn cho phân tích vì có thể tìm thấy Cu nồng độ cao ở các điểm tương ứng vết đạn, như minh họa Fig.3. Sau khi xác định khu vực trọng tâm, các phân tích chuyên sâu sẽ được thực hiện. Sự ảnh hưởng của loại đạn dược lên bản đồ cũng được khai thác. Trong thí nghiệm này gồm 3 loại như mô tả ở chuẩn bị mẫu với các thành phần khác nhau. Vì thế ở tâm vết đạn sẽ có các thành phần khác nhau tương ứng.

Phát hiện vết ẩn trong các lớp bằng MA-XRF

Image 2024 04 02 095338416

Fig 6: Bản đồ nguyên tố (b) của GSR được ẩn trong lớp sơn 15 x 15 cm trên tấm nhựa (a) và bản đồ nguyên tố của GSR (Pb (c1), Ba (c2), Cu (c3)) trên tấm.cotton được phủ với vết máu (Fe (d1), K (d2), và Cl (d3) ở vài milimet (Đạn CBC Magtech bắn từ 10 cm với khẩu Glock 17)

Một số vụ án có hành vi bạo lực như g.i.e.t người có / không chủ đích, sau đó hung thủ di dời và tạo bằng chứng giả. Đối với vụ án này, sử dụng MA-XRF sẽ tìm được vết Pháp Y được ẩn giấu tại hiện trường. Để truyền tải tiềm năng này, hai thí nghiệm chứng minh nguyên lý đã được thực hiện.

Thí nghiệm đầu tiên liên quan GSR trên bảng nhựa được ẩn bởi đa lớp sơn màu đặc. Vì lớp sơn không Pb nên kết quả như Fig. 6a và b đã cho thấy vết Pb của GSR dễ dàng được phát hiện xuyên qua 3 lớp. Vết GSR trên vải nạn nhân có thể bị máu phủ bán / toàn phần do vết súng gây ra. Cũng trong trường hợp này, khả năng xuyên sâu của MA-XRF cũng được khai thác. Điều này được mô tả ở Fig. 6c và d cho thấy mô hình bản đồ của GSR đã bị che bởi lớp máu. Bản đồ Pb, Ba và Cu từ GSR có thể được ảnh hóa chính xác bằng MA-XRF khi có máu người.

*Lưu ý: Bài viết chỉ mục đích giới thiệu thiết bị, và các hành động đều được thực hiện bởi Chuyên gia có kinh nghiệm. Bài viết không có ý tuyên truyền hay kêu gọi sử dụng hành vi bạo lực liên quan.

—-

Việt Nguyễn hiện tại đang là đại lý chính hãng huỳnh quang tia X di động hãng Bruker tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Kỹ thuật Việt Nguyễn
Địa chỉ VP.HCM: Số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

VP.HN: Tầng 01 – tòa nhà Intracom, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

VP.ĐN: Số 10 Lỗ Giáng 05, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Hotline Phòng Sale phụ trách sản phẩm XRF di động

  • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
  • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn / thanhvietnguyen.com@gmail.com
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn