Nồi hấp tiệt trùng: Khái niệm, quy trình vận hành và ứng dụng

Khái niệm nồi hấp tiệt trùng:

Nồi hấp tiệt trùng (Autoclave), một thiết bị được sử dụng 100% trong các bệnh viện, trung tâm y tế, nha khoa, các tiệm nail cao cấp,..nhằm loại bỏ vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng…có thể gây nhiễm trùng, tiêu diệt các bào tử dạng kháng khuẩn của vi sinh vật. Mặc dù chúng có thể chịu được các điều kiện khắc nhiệt hơn, nhưng chúng sẽ bị chết nếu điều kiện khắc nhiệt được duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Tham khảo thêm: Autoclave – Wikipedia

 

Quy trình vận hành:

  • Khi nồi hấp được bấm nút vận hành, hơi nước sẽ được đẩy vào buồng chứa nơi chứa đựng mẫu cần được tiệt trùng.
  • Khi hơi nước được đi vào, áp suất và nhiệt độ bên trong buồng được gia tăng.
  • Hầu hết các nồi hấp được thiết lập tăng áp suất cho tới khi đạt đến nhiệt độ 121°C (Khoảng 250°F).
  • Thông thường, nhiệt độ và áp suất này sẽ ở mức duy trì ít nhất là 15 phút. Đây là nhiệt độ đủ cao trong một khoảng thời gian đủ dài để giết bất kỳ và tất cả các vi sinh vật và bào tử của chúng.
  • Sau thời gian cài đặt, hơi nước và áp suất sẽ được giải phóng và hạ xuống tới nhiệt độ thông thường của phòng.

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng:

  • Tiệt trùng dụng cụ phòng mổ, phòng thử nghiệm tại bệnh viện, các trung tâm y tế.
  • Tiệt trùng dụng cụ (cốc thủy tinh, pipet, burret,…) trong phòng thí nghiệm, hỗ trợ trong nuôi cấy.
  • Tiệt trùng dụng cụ trong phòng khám đa khoa.
  • Tiệt trùng dụng cụ, khăn,… trong các phòng tập thể thao, tập gym,….

Tham khảo thêm các giải pháp Nồi hấp tiệt trùng Việt Nguyễn cung cấp