Pháp Y

Pháp Y bằng kính hiển vi RMS Edinburgh

Pháp Y là hoạt động khoa học, giám định phục vụ công tác thực thi luật pháp. Trước kia, giám định thì cần rất nhiều thời gian và phương pháp.

Pháp Y

Hình 1: Tổng quan về Pháp Y

Giờ đây, Pháp y sẽ dễ dàng và đơn giản hơn với kính hiển vi RMS của Endinburgh.

Hôm nay, hãy cùng Việt Nguyễn tìm hiểu nhé.

Vật liệu và giải pháp

Pháp y

Hình 2: Dòng sản phẩm kính hiển RMS Edinburgh. Bên trái là RMS1000 / Bên phải là RMS5

Ứng dụng của RMS5 hoặc RMS1000 được chứng minh bằng thí nghiệm sau. Bản chất là khẩu độ nên sẽ có khoảng bước sóng đáp ứng ứng dụng.

RMS5 có thể trang bị lên đến 03 ống Laser. Còn RMS1000 có thể lên đến 05 ống laser và ống laser ngoại.

Phương pháp kính hiển vi RMS sẽ không yêu cầu chuẩn bị mẫu, kết quả hiển thị trực tiếp tính chất hóa học và thông tin điểm ảnh.

Trong Pháp y, ống laser có bước sóng 532, 638 và 785 nm cùng cách tử rất thông dụng. Tất cả đều được điều khiển bằng máy tính.

Ứng dụng phân tích vân tay

Liên quan vụ án ma túy, thuốc nổ, hung khí, … thì dấu vân tay luôn được ưu tiên. Dựa vào dư lượng, thành phần từ vân tay, chúng ta có thể xác định danh tính.

Thí nghiệm sau được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ Edinburgh.

Đầu tiên, họ nắm bột paracetamol và để lại vân tay trên tấm nhôm. Bằng mắt thường, chúng ta không hề nhận ra có bột bám trên tay. Để phát hiện lượng vết thì mẫu được quan sát bằng RMS5 có ống laser 785 nm.

Pháp y

Hình 3: Sự phân bố màu sắc bằng tính năng khoanh vùng.

hình 3, dựa vào màu sắc, chắc chắn trên tay nhà khoa học có dư lượng vết bám. Để xác định danh tính, ta cần so sánh nền Raman của vệt đỏ so với nền Raman chuẩn của Paracetamol. Quá trình so sánh được thực hiện ở hình 4, dựa vào các peak đặc trưng của Paracetamol, ta có thể kết luận dạng vết màu đỏ chính là Paracetamol.

Hình 4: Giản đồ Raman so sánh mẫu vân tay (đỏ) và Paracetamol chuẩn (xanh lá)

Quy trình trên rất thường được sử dụng cho Pháp y vệt thuốc, thuốc nổ để lại trên vân tay.

Sự giả mạo và sự phát quang trong Pháp y

Nghiên cứu sự giả mạo rất thường xuyên. Ví dụ như kiểm chứng chữ ký, số hiệu, mực in trên ngân phiếu, tiền giấy.

Bản chất mực in và thuốc nhuộm là nhạy quang, vì thế mà sẽ gây khó khăn cho thiết bị quang phổ Raman nói chung. Nhưng với Raman của Edinburgh sẽ là giải pháp, không những phát hiện, kiểm tra sự phát quang mà còn xác định tính chất.

RMS5 có cấu hình khoanh vùng nền phát quang, và Raman. Nền phát quang thông thường sẽ bầu hơn Raman, thường dùng 01 đến 02 peak để so sánh với các peak phổ Raman. Để ghi nhận phổ phát quang thì cần sử dụng cách tử mật độ rãnh thấp. Khoanh vùng Raman sẽ cần cách tử mật độ rãnh nhiều vì sự gia tăng độ phân giải nền quang phổ để phân giải peak hẹp.

Thông thường, vì sự phát quang có cường độ cao hơn tán xạ Raman nên khi kiểm tra sự phát quang thì cần ống laser năng lượng thấp.

Phân tích tư liệu

Tư liệu này là giả?

Một câu hỏi rất quen thuộc từ Cảnh sát, Quan chức Hải quan, nhà sử học. Điều đó chứng minh rằng sẽ rất thử thách khi phân tích không phá hủy mẫu đối với phương pháp sắc ký.

Dưới đây, nhà khoa học có số 8 bị nghi ngờ là giả.

RMS5 với ống Laser 638 nm ở mức 0.1% năng lượng để đưa ra lời giải.

Bản chất mực viết phát quang mạnh nên chúng ta kiểm tra nền phát quang thay vì nền Raman. Cách tử 300gr/mm được lựa chọn để ghi nhận nền phát quang. Còn kiểm tra nền Raman ở bước sóng tương tự thì cần cách tử 1200gr/mm. Ưu điểm khác của kính hiển vi Edinburgh là kiểm tra cả nền phát quang và nền Raman chỉ bằng 1 ống laser.

Hình 5: Bên trái – mẫu dưới ánh sáng trắng / Bên phải – mẫu được khoanh vùng có màu sắc khác nhau

Đầu tiên, cho số 8 bị nghi ngờ dưới ánh sáng trắng. Bằng mắt thường hay kính hiển vi thông thường thì số 8 rất “uy tín”. Tuy nhiên, khi khoanh vùng phát quang như bên phải, ta dễ nhận thấy sự khác biệt về màu sắc vì bước sóng khác nhau.

Hình 6: Nền phổ phát quang từ khoanh vùng

Để đưa ra kết luận, chúng ta cùng quan sát hình 6, màu đỏ và xanh lá tương ứng với sắc độ khoanh vùng hình 5. Vì sự khác biệt bước sóng nên chúng sẽ tách biệt.

Dựa vào kết quả trên thì ta có thể kết luận số 8 có nguồn gốc từ số 3.

Phân tích tiền giấy

Nhà sản xuất tiền mặt thường sử dụng loại mực đặc trưng, độc quyền để tránh bị làm giả. Hoặc sử dụng phổ phát quang từ RMS1000 có ống laser bước sóng 532 nm, năng lượng 0.1% và cách tử 300gr/mm để ghi nhận phổ phát quang.

Pháp y

Hình 7: (a) Tiền giấy Clydesdale / (b) Hình ảnh phát quang được khoanh vùng / (c) Nền phát quang từ khu vực khoanh vùng

Hình 7a là hình tiền giấy Clydesdale, và khoanh vùng khu vực râu của vị vua người Scottland. Ở hình 7b sẽ là khu vực cần phân tích. Sau khoanh vùng, hình 7b dưới cho thấy sự khác biệt về màu sắc vì sự khác biệt bước sóng. Còn hình 7c sẽ cho thấy sự khác biệt chính xác nhất.

Phương pháp RMS của Edinburgh sẽ cho tốc độ phân tích nhanh hơn.

—-

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VP Hồ Chí Minh: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: Tầng 01 – tòa nhà Intracom, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 10 Lỗ Giáng 5, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline
  • 0832 664422 (Mr. Long) – E: long@vietnguyenco.vn
  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn