Quang phổ FTIR là gì?

Quang phổ FTIR là gì?

FTIR là viết tắt của “hồng ngoại biến đổi Fourier” và đây là dạng quang phổ hồng ngoại phổ biến nhất. Tất cả các máy quang phổ hồng ngoại hoạt động theo nguyên tắc khi bức xạ hồng ngoại (IR) đi qua một mẫu, một số bức xạ bị hấp thụ. Bức xạ đi qua mẫu được ghi lại. Do các phân tử khác nhau có cấu trúc khác nhau tạo ra các quang phổ khác nhau nên quang phổ có thể được sử dụng để xác định và phân biệt giữa các phân tử. Theo cách này, quang phổ giống như dấu vân tay hoặc DNA của mọi người: hầu như là duy nhất.

FTIR là phương pháp quang phổ hồng ngoại ưa thích vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó không phá hủy mẫu. Thứ hai, nó nhanh hơn đáng kể so với các kỹ thuật cũ. Thứ ba, nó nhạy và chính xác hơn nhiều.

Những lợi ích này của FTIR bắt nguồn từ việc sử dụng một giao thoa kế, là “nguồn” hồng ngoại và cho phép đạt được tốc độ lớn hơn, cũng như biến đổi Fourier. Biến đổi Fourier là một hàm toán học tách sóng và trả về tần số của sóng dựa trên thời gian. “Đầu ra” của giao thoa kế không phải là phổ quang phổ mà chúng tôi sử dụng, mà là một biểu đồ được gọi là “giao thoa kế”. Biến đổi Fourier chuyển đổi giao thoa kế thành đồ thị quang phổ hồng ngoại mà chúng tôi nhận ra và sử dụng.

Quang phổ FTIR dùng để làm gì?

Quang phổ FTIR được sử dụng trong tổng hợp hữu cơ, khoa học polyme, kỹ thuật hóa dầu, công nghiệp dược phẩm và phân tích thực phẩm. Nói cách khác, nó có rất nhiều ứng dụng, từ theo dõi các quy trình đến xác định các hợp chất đến xác định các thành phần trong hỗn hợp.

FTIR hoạt động như thế nào?

Liên kết cộng hóa trị của một phân tử sẽ hấp thụ có chọn lọc bức xạ có bước sóng cụ thể, làm thay đổi năng lượng dao động trong liên kết. Loại rung động (kéo dài hoặc uốn cong) do bức xạ hồng ngoại gây ra phụ thuộc vào các nguyên tử trong liên kết. Do các liên kết và nhóm chức năng khác nhau hấp thụ các tần số khác nhau, kiểu truyền qua khác nhau đối với các phân tử khác nhau. (Độ truyền qua là mặt trái của độ hấp thụ.) Phổ được ghi lại trên biểu đồ với số sóng (cm–1) được ghi trên trục X và độ truyền qua được ghi trên trục Y. (Số sóng là 1/bước sóng và tương ứng với năng lượng dao động của các liên kết phân tử.)

Cách đọc phổ FTIR

Đọc phổ là vấn đề xác định các nhóm và liên kết nào tương ứng với các đỉnh nào. Các bảng tham chiếu đơn giản cho các nhóm khác nhau có thể hữu ích và toàn bộ phổ có thể được tìm thấy cả trên các trang sản phẩm của chúng tôi và trên NIST.

Một ví dụ về đồ thị IR Spectrum cho Glycine.

Các sản phẩm khác Việt Nguyễn đại diện, phân phối tham khảo tại đây:  Shop – VIỆT NGUYỄN TECHNOLOGY SERVICE TRADING Co.,LTD (vietnguyenco.vn)

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: Tầng 1 – Tòa nhà INTRACOM, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VPCT: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

  • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
  • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn