Bộ KIT phân tích PFAS – SCIEX

PFAS là gì?

PFAS (Polyfluoroalkyl Substances) là một nhóm hợp chất được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” tồn tại xung quanh chúng ta. PFAS là các hợp chất hóa học có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường mà không bị phân hủy tự nhiên.

Mặc dù có hàng nghìn hóa chất PFAS, nhưng theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, theo quy định, các hệ thống cung cấp nước cần phải đặc biệt theo dõi sáu loại hóa chất cụ thể là: PFOA, PFOS, PFNA, PFHxS, PFBS…

Mục đích sử dụng để chống nước và chống dầu trong các sản phẩm như thảm chống bám bẩn, nồi chống dính, mascara, và thậm chí là bao bì thực phẩm. Mặc dù những sản phẩm này rất hữu ích đối với chúng ta, nhưng các chất hóa học trong chúng lại có những mối nguy rất đáng lo ngại.

Ảnh hưởng của PFAS đến sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng PFAS là nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư. Thậm chí, một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng tiếp xúc với Hóa chất vĩnh cửu từ khi còn trong tử cung có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn đến nguy cơ vô sinh sau này.

Nhu cầu kiểm tra PFAS trong nước uống, nước nguyên chất và đất đang ngày càng mở rộng. Không chỉ giới hạn trong phân tích môi trường thông thường, nhu cầu kiểm tra PFAS đã lan rộng sang các sản phẩm thực phẩm, bao bì thực phẩm, mô thịt động vật và cả dịch sinh học của con người.

Quy định về PFAS

Ủy ban EU đã sửa đổi Quy định 1881/2006 vào năm 2022 bằng việc đặt ra giới hạn tối đa cho nhóm chất PFAS trong một số loại thực phẩm như trứng, thịt cá, giap xác, thịt, v.v. Qua những giới hạn nghiêm ngặt này, nhằm giảm tiếp xúc của người sử dụng với PFAS thông qua nguồn thực phẩm.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Quy định EU 2022/2388 có hiệu lực, đặt mức giới hạn thấp nhất cho PFHxS (một hợp chất trong nhóm PFAS) là 0,2ppb và mức giới hạn cao nhất là đối với PFOS từ 35 đến 50 ppb. Những giới hạn này đảm bảo rằng thực phẩm tiêu thụ trong EU đáp ứng các yêu cầu an toàn và hạn chế tiếp xúc với PFAS.

Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) và Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa học Quốc tế (ISO) cung cấp các phương pháp để phân tích hàm lượng vết các chất này. Ví dụ, phương pháp US EPA 533 và 537.1 cũng như phương pháp ISO 21675 có thể được sử dụng để phân tích nước uống bằng kỹ thuật sắc ký lỏng ghép nối đầu dò khối phổ hai lần (LC-MS/MS).

Phân tích PFAS trên LC-MS/MS SCIEX

Phân tích hàm lượng PFAS không phải là điều dễ dàng. Sự có mặt khắp nơi của các hợp chất PFAS dẫn đến nguy cơ dễ nhiễm bẩn từ khâu xử lý mẫu, dụng cụ thí nghiệm, hóa chất đến quá trình phân tích trên thiết bị. Vì thế yêu cầu một quy trình làm việc kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu đến cuối, độ nhạy quy trình đạt đến mức 1 phần tỉ (ppt), phải không bị nhiễm bẩn trong quá trình phân tích để tạo ra kết quả nhất quán, chính xác và đáng tin cậy.

PTFE (polytetrafluoroethylene) được biết đến là một chất liệu thông dụng của đường ống dung môi HPLC, nhờ tính trơ hóa học của nó giúp hệ thống có thể hoạt động đa dạng với các axit, bazơ và dung môi hữu cơ. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các chất PFAS như PFOA, PFOS được sử dụng như chất xử lý. Một số ít chất PFAS này có thể còn lại trong đường ống.

Khi thực hiện phân tích PFAS ở mức dưới ppb bằng các thiết bị LC-MS/MS, sự rò rỉ PFAS từ các đường ống này có thể gây tăng nhiễu nền nghiêm trọng. Sự tăng nhiễu nền này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đáp ứng định lượng và giới hạn phát hiện yêu cầu được đặt bởi quy định của các khu vực và quốc gia. Vì vậy, người sử dụng phải thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm tác động của hệ thống LC/MS lên kết quả phân tích.

Vậy phương pháp phân tích nào là giải pháp cho PFAS? 

Hai khuyến nghị từ US EPA là

 • Vật liệu PEEK (Polyether Ether Ketone) là một loại nhựa kỹ thuật cao cấp thay thế đường ống dung môi tiêu
 • Cột trì hoãn (Delay column), có thể giúp giảm nền, đặc biệt là nếu nhiễu nền gây ra bởi pha động.

  Việt Nguyễn Co.,ltd chuyên cung cấp các thiết bị khoa học kỹ thuật môi trường, y tế, dược phẩm, thực phẩm…là nhà phân phối và đại diện nhiều thương hiệu nổi tiếng như SCIEX/ SCION/ BRUKER/ CDS/GBC/ membraPure/ SEAL/ JAI/ XYLEM OI/ XYLEM YSI/ XYLEM SI ANALYTICAL/ XYLEM GLOBAL/ LABINDIA…

  Mời Quý khách hàng tham khảo thêm các sản phẩm tại: https://vietnguyenco.vn/

  Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
  Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh 

  VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

  VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

  Hotline PHÒNG TƯ VẤN ỨNG DỤNG: 

  • 0962 977 834 (Ms. Phượng) – Email: phuong.lt@vietnguyenco.vn
  Email info@vietnguyenco.vn
  Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn