Tầm quan trọng của amino acid và phương pháp phân tích amino acid bằng máy phân tích tự động ARTEMIS 6000

1. Tầm quan trọng của amino acid

Amino acid hay còn gọi với tên khác là acid amin, là thành phần quan trọng cấu thành nên protein đảm nhiệm các chức năng của cơ thể, giữ vai trò và chức năng quan trọng trong các hoạt động sống. Ngoài ra, amino acid còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể người và động vật.

Có khoảng 20 amino acid, 20 amino acid này có thể được sắp xếp theo hàng triệu cách khác nhau để tạo ra hàng triệu protein khác nhau, mỗi loại có một chức năng nhất định trong cơ thể. Amino acid được phân loại thành amino acid thiết yếu và không thiết yếu tùy thuộc vào một số yếu tố. Các amino acid thiết yếu không thể tự tạo ra trong cơ thể, chúng cần được đưa vào thông qua thực phẩm ăn hàng ngày, 9 amino acid thiết yếu bao gồm: Histidine; Phenylalanine; Leucine; Lysine; Methioninethreonine; Tryptophan isoleucine và Valine.

Thức ăn hay các thực phẩm bổ sung giàu protein sẽ phân giải thành các acid amin, sau đó thông qua các quá trình chuyển hóa trong cơ thể sinh vật để hình thành nên các chức năng đáp ứng cho sự sinh trưởng và miễn dịch của cơ thể. Việc hấp thụ hợp lý protein là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu. Nếu cơ thể không hấp thụ và chuyển hóa hoàn toàn protein theo thời gian, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng của việc thiếu hụt protein trong thời gian dài. Các triệu chứng có thể gặp phải bao gồm mất cơ, đau nhức toàn thân, đau đầu, đói không rõ nguyên nhân, mệt mỏi dai dẳng, khó ngủ, gãy xương và viêm. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc, da, cơ móng và hầu hết các mô. Vì vậy có một chế độ cung cấp cân bằng bao gồm tất cả các amino acid là rất cần thiết cho sinh vật.

Hình 1. Dấu hiệu của việc thiếu hụt protein

2. Tại sao cần phân tích amino acid và kỹ thuật phân tích amino acid tự động

Phân tích amino acid không chỉ quan trọng đối với nghiên cứu khoa học đời sống mà còn ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm, chăn nuôi và nông nghiệp, v.v…

Việc xác định đúng và chính xác các thành phần, hàm lượng amino acid có trong thức ăn (người, gia súc, thủy sản…) hay các thực phẩm bổ sung, thuốc, v.v… giúp cung cấp đủ và kịp thời nguồn acid amin để tổng hợp protein cho cơ thể sinh vật, duy trì hoạt động sống bình thường và khỏe mạnh. Ngoài ra, việc phân tích amino acid hiện nay có ứng dụng rất lớn trong khoa học thực phẩm, cây trồng và dược liệu nhằm từng bước đưa acid amin từ tự nhiên và chế độ dinh dưỡng.

(Tham khảo: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0926669022007543 )

Năm 1958, Moore và Stein đã phát minh ra phương pháp Sắc ký trao đổi ion với phép đo quang tạo dẫn xuất với thuốc thử Ninhydrin sau cột và được trao giải Nobel. Từ đó, phương pháp này đã được áp dụng là phương pháp tiêu chuẩn quốc tế. Máy phân tích amino acid (Amino Acid Analyzer) đã trở thành một thiết bị chủ lực quan trọng để nghiên cứu, phát triển và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Chức năng của máy phân tích Amino acid tự động là định tính và định lượng Amino acid với độ chính xác cao và mức phát hiện với nồng độ thấp.

3. Tính năng của máy phân tích Amino acid tự động ARTEMIS 6000 của Hãng SCION Instrument – Anh

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong việc phát triển và vận hành các máy phân tích aminno acid hiện đại mang lại hiệu suất vượt trội. ARTEMIS 6000 được tối ưu hóa theo ứng dụng và tạo ra giải pháp phù hợp cho nghiên cứu về xác định axit amin với các tính năng:

 • ARTEMIS 6000 phân tích dựa trên nguyên lý tạo phản ứng sau cột với Ninhydrin (Post-Column derivatization). Kết hợp lợi thế của phân tách trao đổi ion cổ điển với các kỹ thuật hiện đại của HPLC.
 • Kết quả có độ lặp lại cao, độ ổn định, độ phân giải và hiệu quả phân tách.
 • Có khả năng phân tích tất cả các loại axit amin (lên đến 50)
 • Tuổi thọ cột dài
 • Chi phí thấp cho mỗi mẫu
 • Cung cấp trọn gói bao gồm cột, dung dịch đệm và hóa chất sẵn sàng cho việc phân tích.
 • Hiệu suất phân tích mẫu cao và hiệu quả về hiệu suất chưa từng có.
 • Phần mềm điều khiển trực quan và linh hoạt.
 • Chỉ 2 hoặc 3 bộ đệm được kết hợp cho việc phân tách nhiều bước.

  Hình 2. Sơ đồ cấu tạo của máy  phân tích amino acid tự động ARTEMIS 6000 của Hãng SCION Instrument – Anh

  Hình 3. Máy phân tích amino acid tự động ARTEMIS 6000 của Hãng SCION Instrument – Anh

  4. Ưu điểm nổi bật của máy phân tích Amino acid tự động ARTEMIS 6000 của Hãng SCION Instrument 

  • Phân tách nhiều bước: Chỉ có hai hoặc ba dung dịch đệm được kết hợp để tạo thành đệm được tối ưu hóa tốt nhất ở bất kỳ giai đoạn nào của chương trình tách.
  • Bộ chứa thuốc thử được làm mát: Tất cả các dung dịch đệm, cũng như thuốc thử Ninhydrine được bảo quản ở áp suất khí trơ trong bộ chứa được làm mát để tránh quá trình oxy hóa, tách biệt với môi trường xung quanh.

   Hình 4. Hệ thống chứa dung môi và thuốc thử

  • Tích hợp bộ lấy mẫu tự động: lên đến 120 lọ trong khay mẫu được làm lạnh. Có thể tiêm với các thể tích khác nhau từ 1µl đến 100 µl mà không làm mất mẫu. Thể tích tiêm được điều chỉnh bằng syringe có độ chính xác cao, được điều khiển bởi một động cơ bước với độ phân giải 17 bước trên µl. Chương trình rửa được cài đặt sẽ rửa sạch toàn bộ hệ thống tiêm để tránh nhiễm chéo mẫu.

   Hình 5. Bộ lấy mẫu tự động có chức năng làm lạnh (Autosampler) Model: A6200

  • Tích hợp bộ khử khí (Vacuum Degasser): khử bọt khí qua bơm tránh sai lệch thời gian lưu của mẫu.
  • Lò cột: với khả năng gia nhiệt và làm lạnh nhanh từ + 20 °C đến + 99 °C không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Có thể lập trình 12 bước nhiệt độ trong một chương trình phân tích
  • Bộ phản ứng nhiệt độ cao: cài đặt từ nhiệt độ phòng đến 180 °C cho cuộn ống mao dẫn tạo phản ứng sau cột với ninhydrine. Cuộn phản ứng được rửa sau mỗi lần chạy ngăn tắt nghẽn.
  • Tích hợp bơm định lượng thuốc thử: định lượng Ninhydrine và rửa cuộn phản ứng sau mỗi lần chạy. Tốc độ dòng có thể cài đặt từ 0.01 đến 2.0 ml/phút.
  • Thiết kế trơ hoàn toàn: Tất cả vật liệu tiếp xúc với dung dịch đệm và thuốc thử đều được làm bằng vật liệu trơ như PEEK, PTFE, PVDF, v.v.
  • Đầu dò quang 2 kênh (Dual-Channel Photometer) phát hiện acid amin tại 2 bước sóng là 440 nm và 570 nm. Có thể chọn tích hợp 2 kênh đồng thời hoặc từng kênh đơn.
  • Chức năng kiểm tra áp suất bơm, nhiệt độ và rò rỉ.
  • Độ chính xác và độ lặp lại: Hệ thống phân phối dung môi có độ lặp lại cao trong khi vẫn đảm bảo tính linh hoạt của một bơm gradient bốn bậc.

5. Các lĩnh vực ứng dụng của máy phân tích amino acid tự động

  • Sản xuất thực phẩm và dược phẩm
  • Thức ăn gia súc, thủy sản
  • Trung tâm y tế, Bệnh viện (Rối loạn chuyển hóa – Trẻ sơ sinh)
  • Phòng thí nghiệm Hóa sinh
  • Y học, Nông nghiệp và Dược.

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền của hãng SCION- Anh tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCION tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/scion-instrument-voi-cac-giai-phap-toan-dien-ve-gc-gcms-hplc/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

 • 0979089400 (Mr. Duy) – E: duy.tran@vietnguyenco.vn
 • 0842 6644 22 (Ms. Trúc) – E: truc@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn