Vai trò của khúc xạ kế trong ngành công nghiệp thực phẩm và ứng dụng máy khúc xạ kế tự động để bàn Hãng Bellingham + Stanley cho công nghiệp thực phẩm

Với xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp thực phẩm trên toàn cầu, các thiết bị phục vụ cho mục đích kiểm tra nhanh và chính xác trong quy trình sản xuất cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm được ra đời và ngày càng nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của việc kiểm định. Một trong số các thiết bị thiết yếu của các phòng kiểm định trong các nhà máy thực phẩm đó là khúc xạ kế. Vậy khúc xạ kế là gì? Vai trò của khúc xạ kế trong ngành thực phẩm như thế nào? Và loại máy khúc xạ kế nào nên được đầu tư sử dụng? Hãy cùng Việt Nguyễn Co.,LTD tìm hiểu nhé!

1. Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế chính xác là một loại máy kiểm tra nước, chúng được dùng để đo nồng độ của các chất hòa tan có trong nước hoặc các dung dịch khác. Khúc xạ kế sẽ cho kết quả đo chính xác và đó là một con số cụ thể về nồng độ của dung dịch.

2. Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Các khúc xạ kế hoạt động tương tự một lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay chính là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất và đặc điểm, sự khúc xạ, tán xạ của ánh sáng.

Hình 1. Nguyên lý khúc xạ ánh sáng của khúc xạ kế

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng, ở nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa theo nguyên lý này, các thiết bị đo cách cách ánh sáng phản ứng (cách ánh sáng đi qua) với mẫu nước/dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức của định luật Snell dưới đây để tính toán và xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước/dung dịch.

Công thức đặc trưng của hiện tượng khúc xạ, còn gọi là định luật Snell hay định luật khúc xạ ánh sáng có dạng:

3. Cấu tạo của khúc xạ kế

Xét theo cấu tạo sẽ có 2 loại khúc xạ kế là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử.

3.1. Khúc xạ kế cơ có cấu tạo như sau:

 • Lăng kính
 • Thị kính
 • Thang đo
 • Tấm chắn sáng
 • Vít hiệu chuẩn
 • Bộ phận điều chỉnh tiêu cự

Hình 2. Cấu tạo của khúc xạ kế cơ

3.2. Khúc xạ kế điện tử:

Thiết bị này có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: màn hình LCD, phím chức năng, bộ phận đựng mẫu. Tiến hành nhỏ mẫu thử vào khoang chứa, bật máy rồi ấn phím READ thì kết quả trả về sẽ ở dạng số và hiển thị trên màn hình từ 3 – 5 giây.

4. Phân loại khúc xạ kế

Khúc xạ được phân loại dựa trên kích thức thiết kế và theo nhóm chức năng.

4.1. Phân loại khúc xạ kế theo kích thước thiết kế

Dựa vào kích thước, người ta sẽ chia chúng thành 3 loại là:

 • Khúc xạ kế dạng bút: kích thước siêu nhỏ gọn, chỉ tương đương một chiếc bút và có tính di động cao.
 • Khúc xạ kế cầm tay: có kích thước lớn hơn các khúc xạ kế dạng bút, nhưng vẫn vô cùng linh hoạt trong công việc. Dạng này thường được tích hợp thêm một vài tính năng hỗ trợ người dùng trong việc đo lường cũng như xử lý dữ liệu.
 • Khúc xạ kế để bàn: thiết kế chắc chắn, độ bền cao hơn 02 dạng bên trên và thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu.

  Hình 3. Khúc xạ kế tự động để bàn

4.2. Phân loại khúc xạ kế theo nhóm chức năng

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu:các khúc xạ kế đo độ cồn có chức năng thực hiện đo lường và xác định nồng độ cồn của mẫu; được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, rượu, bia…

Khúc xạ kế đo độ mặn: các thiết bị này có vai trò thực hiện các phép đo để đo nồng độ mặn trong các mẫu; được ứng dụng cho các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thủy sản, chế biến thực phẩm, nước mắm và các phụ gia thực phẩm…

Khúc xạ kế đo độ ngọt: các khúc xạ kế đo độ ngọt là các thiết bị có chức năng chính là đo độ ngọt, % đường… trong các mẫu bánh kẹo, mứt, đồ uống, các loại thực phẩm…. chủ yếu được ứng dụng trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm…

Khúc xạ kế đo nồng độ:là loại thiết bị giúp người dùng xác định được nồng độ hay chính là trọng lượng riêng hay tỷ trọng của một loại chất  trong dung dịch chứa nó. Ví dụ: nồng độ sữa/dung dịch sữa.

Khúc xạ kế đo độ đóng băng: các sản phẩm này giúp người dùng xác định được điểm nhiệt độ đóng băng của dung dịch thông qua việc xác định được nồng độ, mật độ của các thành phần trong dung dịch đó.

5. Vai trò của khúc xạ kế trong công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, khúc xạ kế được dùng để đo độ mặn, ngọt của các thực phẩm như: đường, mứt, các loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa… Ngoài ra, còn có thể sử dụng để kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều loại khúc xạ kế được phân loại theo nhóm chức năng. Vậy thiết bị đo khúc xạ kế nào là phù hợp và hiệu quả nhất cho các nhà máy thực phẩm, đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu đo lường và các tiêu chuẩn trong ngành thực phẩm?

Với những thực phẩm chứa đường bao gồm đồ uống, nước sốt, bánh kẹo v.v… được quy định ở mức 20°C và có những đặc điểm nhiệt độ tương tự như nhau mới có thể được xử lý cùng nhau nhưng chất hữu cơ như các loại dầu và hương liệu lại khác nhau rất nhiều với sự thay đổi nhiệt độ và do đó phải được xem xét độc lập. Các dòng máy khúc xạ kế tự động để bàn của Hãng Bellingham + Stanley – Anh được Việt Nguyễn đề xuất sử dụng trong các phòng thí nghiệm thực phẩm bởi những tính năng ưu việt cùng các model khác nhau đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn khắc khe nhất của mọi phòng thí nghiệm.

Hình 4. máy khúc xạ kế tự động để bàn của Hãng Bellingham + Stanley – Anh

6. Tính năng của máy khúc xạ kế tự động để bàn Hãng Bellingham + Stanley  – Anh

Với các Model RFM712-M, RFM732-M,  RFM742-M, RFM330-M, RFM340-M, RFM330-T, RFM340-T, RFM960-T, RFM970-T, RFM990-AUS với các thang đo, độ chính xác và độ lặp lại khác nhau, tích hợp điều khiển nhiệt Peltier. Máy khúc xạ kế tự động để bàn Bellingham + Stanley mang đến cho khách hàng sự lựa chọ phù hợp nhất với nhu cầu của phòng kiểm nghiệm.

Hình 5. Máy khúc xạ kế tự động để bàn màn hình cảm ứng Model: RFM330-T thích hợp cho phân tích thực phẩm, đồ uống…

Tính năng kỹ thuật của máy khúc xạ kế tự động để bàn Bellingham + Stanley

 • Thiết bị mạnh mẽ, hoạt động hoàn toàn tự động với chi phí thấp, phù hợp lý tưởng cho các ngành công nghiệp thực phẩm, đường và đồ uống nhưng cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng phi thực phẩm khác mà không cần kiểm soát nhiệt độ, ví dụ như đo đường (°Brix) nồng độ trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
 • Thông thường, máy đo khúc xạ kế RFM712-M  đo ° Brix với kết quả bù nhiệt độ tại 20 ° C theo ICUMSA. Người dùng có thể bổ sung các định dạng đo khác nhau như chỉ số khúc xạ RI của rượu vang; tỷ trọng nước tiểu và thang do dầu nhờn cũng như cho phép tải thang đo tùy chỉnh phù hợp với dữ liệu sản phẩm.
 • Cấu trúc lăng kính đo mẫu thiết kế dễ làm sạch; màn hình điều khiển màu độ phân giải cao 4” điều khiển bằng phím bấm
 • Máy khúc xạ kế với nhiều Model được thiết kế với màn hình cảm ứng màu 7”, điều nhiệt cho mẫu với công nghệ Peltier phù hợp cho lĩnh vực thực phẩm, đồ uống,…
 • Có thiết kế chùm tia quang học rộng với lăng kính phẳng nhất trên thị trường, có khả năng đo những mẫu không đồng nhất như nước ép trái cây còn bã ép, các hóa chất bị đục, mờ và cả các thể nhũ tương,…
 • Với lớp vỏ bằng vật liệu ABS cùng thiết kế máy với hình dạng dốc giúp chống chất lỏng tràn vào bên trong máy và đĩa lăng kính bằng thép không rỉ, phẳng giúp dễ dàng vệ sinh.
 • Chức năng ổn định nhiệt độ mẫu SMART, có thể đăng nhập nhanh với thẻ nhận diện RFID. Các phương pháp làm việc có thể lập trước giúp thao tác đơn giản trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và công nghiệp hóa dầu.
 • Thiết bị có thể lưu hoặc và in kết quả và có thể kết nối với máy in hoặc máy tính, kết quả có thể in ra máy in, CVS hoặc định dạng PDF.
 • Chức năng audit trail.
 • Kết nối USB
 • Các tính năng mới nhất của phần mềm:
  1. Thanh công cụ 07 ngôn ngữ
  2. Lưu hơn 8000 giá trị đo
  3. In định danh PDF an toàn
  4. Cảnh báo người dùng bảo trì nhanh chóng
  5. Tích hợp thư viện đo người dung trên dữ liệu board.
 • Thư viện thang đo người dùng: 20+ thang đo được lập trình sẵn bao gồm HFCS (3), Đường (4), Mật ong, NaCl, Rượu (5), Nước tiểu SG (3), Glycol (2), Urê, FSII… người dùng có thể lập trình thông qua PC.
 • Thời gian đọc: Tối thiểu 4 giây (tùy thuộc vào yêu cầu độ lặp lại)
 • Kiểm soát nhiệt độ: Người dùng có thể lựa chọn Model tự động bù nhiệt độ (ATC) và tích hợp bộ điều nhiệt Peltier
 • Phạm vi nhiệt độ mẫu: 0-80 ° C
 • Độ chính xác của cảm biến nhiệt độ: ± 0.05 ° C.
 • Người dùng tùy chỉnh: Hệ số (đơn vị / °C) hoặc hàm số
 • Kiểm tra ổn định nhiệt độ: chương trình độ trễ thời gian.
 • Chiếu sáng mẫu: Điốt phát sáng 589nm (hơn 100.000 giờ).
 • Lăng kính / Đĩa: Sapphire nhân tạo / Thép không gỉ 316 / PEEK (chống tràn).
 • Bảo vệ lăng kính: Silicon / Nhựa.
 • Giao tiếp: 1 x USB (A), 1 x USB (B), RS232 qua bộ điều hợp USB (phụ kiện tùy chọn).
 • Phạm vi độ ẩm: <90% RH (không ngưng tụ).

Việt Nguyễn là đại diện của Hãng Xylem/Bellingham+Stanley (Anh) tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng Xylem tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/phan-cuc-ke-tu-dong-khuc-xa-ke-hang-bellingham-stanley/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/ysi-my/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/wtw-duc/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/si-analytics-duc/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/global-water-my/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

 • 0824 66 44 22 (Mr. Sơn) – E: son.nguyen@vietnguyenco.vn
 • 0842 66 44 22 (Ms. Trúc) – E: truc@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn