Làm sao bạn biết nồi hấp tiệt trùng có thực sự khử trùng (sterilizing) không?
Sự cần thiết của việc đủ điều kiện cho một nồi hấp và xác nhận quy trình khử trùng được tuân thủ bởi nhiều luật và quy định khác nhau. Mặc dù các thuật ngữ đủ điều kiện và xác nhận thường được đề cập trong Qualification_Validation
Các quy định ràng buộc về mặt pháp lý của EU đến các tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn không ràng buộc về mặt pháp lý như hướng dẫn EU-GxP cho
Thực hành sản xuất tốt (GMP)
Thực hành lâm sàng tốt (GCP)
Thực hành phòng thí nghiệm tốt (GLP)
Các quy định được đưa vào tính chất giống như luật và việc tuân thủ được các cơ quan chính phủ kiểm tra và kiểm soát định kỳ. Mục đích là đảm bảo một tiêu chuẩn chất lượng cao và trên hết là thống nhất.
Theo hướng dẫn của EU-GxP, các hệ thống và quy trình liên quan trực tiếp đến quy trình sản xuất các nhóm sản phẩm như dược phẩm, thành phần hoạt tính, mỹ phẩm, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và thiết bị y tế và do đó có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm phải được chứng nhận và xác nhận.
Các yêu cầu trong Hướng dẫn Thực hành Phòng thí nghiệm Tốt được giải quyết tại các phòng thí nghiệm tiến hành các nghiên cứu phi lâm sàng trên các đối tượng thử nghiệm như dược phẩm, thuốc trừ sâu, thuốc diệt sinh vật, mỹ phẩm, sản phẩm thuốc thú y, phụ gia thực phẩm, phụ gia thức ăn chăn nuôi và hóa chất công nghiệp.
Một yêu cầu của các nguyên tắc thực hành phòng thí nghiệm tốt là thiết bị, bao gồm các hệ thống máy tính đã được xác nhận để sử dụng để thu thập, ghi lại và kiểm soát các điều kiện môi trường liên quan đến thử nghiệm, phải có thiết kế và hiệu suất phù hợp. Nếu nồi hấp của bạn tham gia trực tiếp vào các nghiên cứu về các nhóm sản phẩm nêu trên, tính phù hợp của nó về mặt thiết kế và hiệu suất phải được chứng minh. Cụ thể, các cơ quan giám sát sẽ xác định các yêu cầu về việc triển khai và lập tài liệu xác nhận và đủ điều kiện chi tiết hơn bằng cách chỉ định các tiêu chuẩn, hướng dẫn, v.v. hoặc họ có thể tuân theo các tiêu chuẩn vì quá trình chuẩn hóa cũng diễn ra trong một số giới hạn nhất định.
Thẩm định – Qualification và Xác thực – Validation
Làm sao người dùng có thể chắc chắn rằng nồi hấp đã đạt được mức khử trùng cần thiết?
Là người vận hành nồi hấp tham gia vào quy trình sản xuất – hoặc là người vận hành phòng thí nghiệm – chịu trách nhiệm về quy trình sản xuất hoặc kết quả và kết luận của nghiên cứu. Việc thẩm định và xác nhận thường được thực hiện với sự trợ giúp của nhà cung cấp dịch vụ có trình độ phù hợp. Vì chỉ bạn mới có thể xác định các yêu cầu cụ thể của sản phẩm cho quy trình của mình, nên cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các phòng ban chuyên môn, người thẩm định/xác nhận và nhà sản xuất nồi hấp.
Thẩm định – Qualification: Trong thẩm định hệ thống, phải cung cấp bằng chứng chứng minh rằng hệ thống có công nghệ được sử dụng phù hợp với nhiệm vụ, hoạt động hoàn hảo và mang lại kết quả đáp ứng các yêu cầu. Do đó, trọng tâm chính ở đây là hệ thống (nồi hấp tiệt trùng) và chức năng chính xác của nồi hấp tiệt trùng.
Xác thực – Validation: Mục tiêu của quy trình xác thực là chứng minh rằng quy trình có hiệu quả và cung cấp sản phẩm (kết quả) tái lặp và đáp ứng yêu cầu về IQ-OQ. Do đó, trọng tâm chính là bản thân quy trình và bằng chứng về việc tuân thủ các tiêu chí chấp nhận do người vận hành hệ thống xác định.
DQ – Design Qualification – Đánh giá thiết kế
Giai đoạn đánh giá đầu tiên của nồi hấp bắt đầu ngay khi bạn lập và đưa ra các yêu cầu của mình đối với thiết bị sẽ mua. Điều này có nghĩa là bạn đã tạo ra User Requirement Specification(URS); tức là các yêu cầu được đưa ra đối với thiết bị và phải được đáp ứng. Ví dụ: Đối với nhiều nhà sản xuất, nồi hấp có thể được trang bị các tùy chọn ảnh hưởng đến độ chính xác hoặc tốc độ của quy trình. Nếu một số tùy chọn tùy thuộc vào quy trình cần thực hiện không được nêu trong URS và nếu chúng không được nâng cấp theo thiết bị, điều này có thể khiến việc đánh giá và xác nhận thành công trở nên khó khăn hơn đáng kể hoặc thậm chí là hoàn toàn không thể thực hiện được sau này.
Do đó, ở giai đoạn đầu này, người vận hành trong tương lai nên chỉ định chính xác nồi hấp sẽ được sử dụng để làm gì, các yêu cầu nào sẽ được đặt ra đối với các quy trình và các tiêu chuẩn và hướng dẫn nào phải được tuân thủ.
Tùy thuộc vào độ phức tạp của hệ thống hoặc nồi hấp, phạm vi của URS sẽ thay đổi rất nhiều. Các nhà cung cấp nồi hấp sẽ gửi một đề nghị trên cơ sở này và theo sự phối hợp giữa người vận hành và nhà sản xuất, các thông số kỹ thuật sẽ được lập ra. Kiểm tra tính phù hợp là một thành phần cơ bản của cấp độ đủ điều kiện đầu tiên – Design Qualification (DQ). Sau khi DQ thành công, thiết bị được nhà sản xuất sản xuất theo các thông số kỹ thuật đã thỏa thuận. Đồng thời (nội bộ, với nhà sản xuất hoặc với nhà cung cấp dịch vụ riêng), giờ đây có thể bắt đầu chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho các bước tiếp theo IQ, OQ và PQ (kế hoạch xác thực).
Các tài liệu này tạo thành cơ sở để triển khai IQ, OQ và PQ và chỉ định các cuộc kiểm tra và thử nghiệm cần thực hiện cũng như các thông số và tiêu chí chấp nhận. Cần có tài liệu chi tiết để chứng minh rằng tất cả các cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã được hoàn thành thành công.
IQ – Installation Qualification – Thẩm định lắp đặt
Sau khi chứng nhận thiết kế đã hoàn thành thành công và thiết bị đã được giao thành công, giai đoạn thẩm định tiếp theo của nồi hấp có thể bắt đầu tại chỗ – Installation Qualification (IQ). Tính phù hợp của vị trí lắp đặt, các đặc điểm vật lý của nồi hấp được cung cấp cũng như tính đầy đủ của tài liệu thuộc về thiết bị hiện đã được kiểm tra và ghi lại trong hồ sơ thẩm định. Hồ sơ bao gồm hướng dẫn vận hành, hướng dẫn bảo trì, vệ sinh và hiệu chuẩn cũng như chứng nhận vật liệu và bảng dữ liệu cho từng thành phần được lắp đặt.
Nếu mức độ đủ điều kiện này cũng đã được hoàn thành thành công hoặc nếu bất kỳ sai lệch nào có thể được phát hiện đã được đánh giá trên cơ sở phân tích rủi ro và các biện pháp thích hợp đã được thực hiện để loại bỏ chúng, thì có thể bắt đầu quá trình Operational Qualification (OQ) của hệ thống.
OQ – Operational Qualification – Thẩm định vận hành
Bây giờ, bằng chứng được cung cấp cho thấy các thiết bị, lắp đặt và hệ thống đáp ứng các yêu cầu và thông số kỹ thuật của người vận hành, được chỉ định trong phạm vi đủ điều kiện thiết kế. Các thử nghiệm được thực hiện để chứng minh rằng thiết bị đang hoạt động theo đúng kế hoạch. Điều này bao gồm hiệu chuẩn cũng như mô phỏng các điều kiện lỗi, nhiễu và tắt máy của thiết bị. Quy trình này đóng vai trò là bằng chứng được ghi lại rằng các lỗi có thể liên quan đến an toàn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được nồi hấp phát hiện chính xác.
Việc thực hiện các lần khử trùng của nồi hấp mà không đưa sản phẩm vào cũng là một phần trong phạm vi đủ điều kiện chức năng. Cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất được lắp vào nồi hấp tiệt trùng để thực hiện việc này, sử dụng bộ ghi dữ liệu để đo áp suất và nhiệt độ độc lập với bộ điều khiển nồi hấp tiệt trùng. Do đó, các giá trị nhiệt độ và áp suất được xác định theo cách này có thể được kiểm tra so với các giá trị được xác định thông qua bộ điều khiển nồi hấp tiệt trùng.
Ngoài ra, các chỉ số sinh học dựa trên Bacillus stearothermophilus được đưa vào nồi hấp tiệt trùng để chứng minh hiệu quả sinh học của quy trình khử trùng. Mục đích là cung cấp bằng chứng có tài liệu chứng minh rằng hệ thống hoặc thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng dự kiến mà không cần sản phẩm.
PQ- Performance Qualification – Thẩm định hiệu năng
Sau khi nồi hấp tiệt trùng được chứng minh là hoạt động mà không cần sản phẩm, hiệu năng của thiết bị được kiểm tra theo các thông số kỹ thuật của kế hoạch xác thực được xác định trước, với mục đích chứng minh rằng các yêu cầu quy trình đã chỉ định được đáp ứng đầy đủ trong điều kiện thực tế (với sản phẩm). Cần lưu ý rằng sự phân bố nhiệt độ phụ thuộc vào sản phẩm cần khử trùng và do đó phải thực hiện thử nghiệm PQ riêng cho từng cấu hình tải. Các mẫu tải được xác định cho mục đích này, các mẫu tải này phải đại diện cho tải dự kiến trong hoạt động hàng ngày. Điều này thường được thực hiện theo sơ đồ sau:
Tải trọng tối thiểu,
Tải trọng trung bình,
Tải trọng trường hợp xấu nhất.
Tải trọng trường hợp xấu nhất phải được kiểm tra hoàn toàn liên quan đến số lượng tải. Có thể cần xem xét các thông số khác nếu chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả của quá trình khử trùng.
Cũng giống như OQ, quá trình khử trùng được kiểm tra bằng các cảm biến nhiệt độ và áp suất ghi lại dữ liệu tương ứng độc lập với bộ điều khiển lò hấp bằng máy ghi dữ liệu. Ngoài ra, hiệu quả sinh học của quá trình khử trùng cũng được chứng minh bằng các chỉ số tham chiếu dựa trên Bacillus sterothermophilus. Trong PQ, không giống như trong OQ, các cảm biến nhiệt độ cũng như các chỉ số sinh học được đặt trong sản phẩm cần thử nghiệm (mô hình tải) để cung cấp bằng chứng về hiệu quả khử trùng trong sản phẩm. Điều quan trọng là các cảm biến nhiệt độ cũng như các chỉ số sinh học được đặt tại các điểm của sản phẩm mà hiệu quả khử trùng được mong đợi là khó đạt được nhất. Mục đích là bằng chứng được ghi lại rằng một quy trình có thể mang lại kết quả mong đợi một cách có thể tái tạo, có tính đến sản phẩm.
Khi thực hiện OQ và PQ, số điểm đo nhiệt độ trong buồng làm việc phải tuân thủ các khuyến nghị của các tiêu chuẩn có liên quan như EN 556 hoặc hướng dẫn GxP, vì bất kỳ sự sai lệch nào so với các tiêu chuẩn này có thể dẫn đến các truy vấn trong quá trình kiểm tra. Do đó, nên cung cấp 12 điểm đo nhiệt độ cho mỗi 1 m3 buồng khử trùng. Một chỉ thị sinh học dựa trên Bacillus stearothermophilus được đặt tại mỗi điểm đo nhiệt độ.
Mức độ đảm bảo vô trùng
Tiêu chuẩn EN 556 cũng cung cấp thông tin về thời điểm một sản phẩm có thể được mô tả là vô trùng hoặc khi nào một quy trình khử trùng được coi là có thể tái lặp, tức là luôn mang lại cùng một kết quả (một sản phẩm vô trùng). Cái được gọi là Mức độ đảm bảo vô trùng (SAL) được định nghĩa ở đây. Ví dụ, SAL giả định quần thể lý thuyết là 100 000 (105) vi sinh vật (Đơn vị hình thành khuẩn lạc – CFU).
Bacillus stearothermophilus được sử dụng làm chỉ thị tham chiếu (chỉ thị sinh học) để thử nghiệm các quy trình khử trùng bằng hơi nước. SAL hiện yêu cầu rằng, tùy thuộc vào sản phẩm được khử trùng, phải đạt được xác suất lớn nhất có thể để tất cả các vi sinh vật thực sự bị tiêu diệt và do đó tất cả các sản phẩm thực sự vô trùng. Xác suất lớn nhất có thể này được coi là đã được chứng minh nếu đạt được giá trị SAL là 10-6. Điều này có nghĩa là xác suất sản phẩm vẫn chưa vô trùng sau quá trình khử trùng là 1: 1 000 000.
Xác thực lại
Nếu tất cả các bước đủ điều kiện và xác thực quy trình đã được hoàn thành thành công, người vận hành phải chỉ định khoảng thời gian để xác thực lại. Tốt nhất là phối hợp với nhà sản xuất nồi hấp tại thời điểm này, vì việc kết hợp xác thực lại với hiệu chuẩn định kỳ cần thiết của các cảm biến thiết bị là hợp lý.
Cần thận trọng khi thay đổi các thông số quy trình. Ví dụ, điều này bao gồm
Thay đổi các thông số thiết bị (ví dụ: thay đổi nhiệt độ và/hoặc thời gian khử trùng);
Thay đổi trong cấu hình tải hoặc thay đổi trong thành phần của sản phẩm cần khử trùng,
Thay đổi trong bao bì cho hàng hóa đóng gói,
Sửa chữa thiết bị và thay thế các thành phần liên quan,
Cập nhật phần mềm thiết bị.
Nếu những thay đổi được đề cập ở trên xảy ra, ảnh hưởng của chúng đối với quy trình tổng thể đã được xác thực phải được xem xét. Nếu dự kiến rằng thay đổi có thể ảnh hưởng đến quy trình tổng thể, ảnh hưởng đó phải được xác định, đánh giá và ghi lại như một phần của quá trình xác thực lại. Điều này có thể dẫn đến những điều chỉnh cần thiết đối với toàn bộ quy trình để có thể tiếp tục tuân thủ các thông số đã xác định trước khi thay đổi.
Vì những thay đổi cũng có thể xảy ra dần dần, tức là hầu như không đáng chú ý hoặc thậm chí không đáng chú ý, nên quá trình xác thực lại luôn phải được thực hiện theo các khoảng thời gian cố định. Khoảng thời gian một năm đã được chứng minh ở đây. Tuy nhiên, đối với các quy trình đặc biệt quan trọng, khoảng thời gian xác thực lại cũng có thể được xác định theo các khoảng thời gian ngắn hơn.
Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT VIỆT NGUYỄN | |
Địa chỉ | VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh.
VPHN: Tòa Intracom, Số 33 Cầu Diễn, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng. VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ. |
Hotline | PHÒNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM
|
info@vietnguyenco.vn | |
Website | https://www.vietcalib.vn| https://www.vietnguyenco.vn |