TRACER 5 trong nghiên cứu khoa học

TRACER 5G trong ứng dụng nghiên cứu khoa học

TRACER 5

TRACER 5 cùng phụ kiện hỗ trợ kiểm tra

TRACER 5 đã được Tiến sĩ Nigel Brand sử dụng cùng phương pháp truyền thống để tìm hiểu về bản chất lõi. Đây là bài viết được dịch thuật từ buổi phỏng vấn Tiến sĩ Nigel Brand của phỏng vấn viên J. Knapp.

Hãy cùng Việt Nguyễn tìm hiểu về cách mà nhóm Tiến sĩ đang thực hiện nhé!

Mùa hè 2018, J. Knapp đã may mắn khi có cơ hội gặp Tiến sĩ Nigel Brand, công tác ở Geochemical Services Inc., ở Kalgoorie, phía Tây nước Úc. Địa điểm Kagloorie nổi tiếng về hồ nước mặn Acid tự nhiên, lịch sử hình thành và núi bậc thang. Nigel cùng nhóm “nhà địa chất quang phổ” thực hiện dự án quét lõi ngay trụ sở. J. Knapp đã hẹn gặp Tiến sĩ Brand trong mùa hè đó để trao đổi về dự án này.

J. Knapp: Tiến sĩ Brand, khi được trực tiếp chứng kiến, tôi rất phấn khích khi Tiến sĩ sử dụng rất nhiều phương pháp. Tiến sĩ có thể cho tôi biết các phương pháp mà nhóm sử dụng để phân tích lõi không?

Tiến sĩ Brand: Chúng tôi phân tích quặng LCT – pegmatite để phát triển mô hình địa luyện kim và thử nghiệm công nghiệp ứng dụng trong khai thác mỏ. Với TRACER 5 có đường chuẩn custom sẽ hỗ trợ nghiên cứu sự phân bố nguyên tố. Ngoài ra, pRaman xác định khoáng bạch, FTIR định lượng khoáng, SWIR xác định phong hóa đất sét, quặng Sắt. Chúng tôi cũng có 06 mẫu được quét bằng máy Micro – XRF ở trường Colorado chuyên Khoáng sản.

J. Knapp: Mỗi phương pháp sẽ cho Tiến sĩ những loại thông tin gì?

Tiến sĩ Brand: TRACER 5 cung cấp thành phần hóa học tại mọi vị trí mẫu, pRaman và FTIR xác định khoáng vật học, SWIR cung cấp độ phong hóa. Chúng tôi đã phát triển thư viện nội bộ liên quan đến LCT, rất quan trọng cho dự án. Khi quét bằng Micro – XRF cho thông tin về quá trình hình thành địa chất học. Quan trọng là mỗi thiết bị đều cho “DNA” mẫu để chúng tôi phát triển Machine Learning.

J. Knapp: Tôi rất thích cách mà Tiến sĩ gọi nhóm là “nhà địa chất quang phổ”. Nó nghe rất giống nhóm siêu anh hùng. Nhưng họ thật sự là siêu anh hùng khi sử dụng tầm nhìn quang phổ để thu thập nhiều thông tin hơn một nhà địa chất có thể thực hiện. Tiến sĩ có thể cho tôi biết bằng cách nào mà nhóm có thể chuyển hóa dữ liệu thành dạng có thể ứng dụng trong khảo sát không?

Tiến sĩ Brand: Chúng tôi xây dựng mô hình Địa chất học của mỏ theo nền khoáng.nội bật các thông tin có tiềm năng trong Khai khoáng. Trong quy trình, chúng tôi có thể phát triển phương pháp để định danh chính xác Li có trong mỏ bằng Raman. Chúng tôi thậm chí đã có chương trình kiểm soát bậc ID chu kỳ 24 giờ cho khai khoáng.bằng TRACER 5 với đường chuẩn Cesium custom. Các lần quét khoáng vật quặng Cs (ô nhiễm) bằng micro – XRF cho thấy sự giảm cấp của nó trong quá trình phong hóa và khoáng thứ cấp quan trọng khác, đã được CSIRO xác nhận, vì thế định danh trong môi trường phong hóa có thể sẽ phát hiện ra nguồn tài nguyên mới.

J. Knapp: Tiến sĩ đã thực hiện phân loại chất lượng dữ liệu và giải pháp QA/QC như thế nào?

Tiến sĩ Brand: Thành phần hóa học được xác định bằng TRACER 5, chúng tôi thường kiểm tra với mẫu chuẩn và có 1 trong 33 mẫu đã được phân tích bằng phương pháp phòng Lab (XRF nung chảy). Những mẫu này đã được nghiên cứu trong 2 – 4 tuần sau khi khai thác, nhưng chúng tôi có thể.sử dụng chúng để kiểm tra và tính toán dữ liệu cho sau này. Raman BRAVO và FTIR ALPHA, chúng tôi cũng sử dụng tiêu chuẩn nội bộ đã được xác nhận bằng XRD.

J. Knapp: Dự án này có phát hiện ra điều gì mới không Tiến sĩ?

Tiến sĩ Brand: Đương nhiên là có, trong quá trình lấy mẫu định kì, chỉ số Li từ TRACER 5 đã phát hiện một số bất thường cấp thấp ngay tại hiện trường và đá nhỏ. Sử dụng pRaman trên đá nhỏ đã phát hiện ra Khoáng Holmquistite và Ngọc Spodumen chưa từng khám phá ra trước đó. Kết quả này dẫn đến Cade Discovery.

J. Knapp: Xin cảm ơn Tiến sĩ Brand đã dành thời gian cùng tôi trao đổi về dự án này. Chắc chắn sẽ rất hứng thú khi được tham gia vào nhóm của Tiến sĩ.

—-

Việt Nguyễn hiện tại đang là nhà phân phối trực tiếp các thiết bị huỳnh quang tia X di động hãng Bruker tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: Tầng 1 – Tòa nhà INTRACOM, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VPCT: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

  • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
  • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn