Ứng dụng Micro-XRF M4 TORNADO trong khoa học vật liệu

Ứng dụng Micro-XRF M4 TORNADO trong khoa học vật liệu

Khoa học vật liệu ngày càng khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển của công nghệ. Việc phát triển vật liệu mới giúp giải quyết các vấn đề thực tế trong các lĩnh vực công nghệ điện tử, máy tính, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ và nhiều lĩnh vực khác. Micro-XRF đã phát triển thành một kỹ thuật mạnh mẽ để phân tích vật liệu, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Khoa học vật liệu có đóng góp gì trong cuộc sống của chúng ta?

Khoa học vật liệu nghiên cứu mối quan hệ giữa cáu trúc, thành phần, các công nghệ chế tạo, xử lý và tính chất của các vật liệu. Thông thường đối tượng nghiên cứu vật liệu ở thể rắn sau đó là thể lỏng, khí. Các nghiên cứu nhằm mục đích tạo ra các vật liệu thỏa mãn nhu cầu trong kỹ thuật.

Trong cuộc sống hàng ngày, vật liệu cấu tạo nên mọi thứ xung quanh chúng ta. Nhà được xây từ vật liệu xây dựng, bê tông cốt thép; điện thoại được làm bằng kim loại hoặc nhựa; linh kiện điện tử, sim, thẻ nhớ… Tất cả những sợi polymer, kim loại, thủy tinh, hợp kim,… đều được nghiên cứu và chế tạo bởi khoa học vật liệu. Nếu bạn so sánh những sản phẩm được tạo ra trước đây sẽ thấy sự khác biệt rất lớn. Đây đều là những đóng góp to lớn của công nghệ vật liệu.

Nghiên cứu khoa học vật liệu có ý nghĩa quan trong trong đời sống

Nghiên cứu khoa học vật liệu có ý nghĩa quan trong trong đời sống

Ứng dụng của Micro-XRF trong lĩnh vực khoa học vật liệu

Micro-XRF là thiết bị có kỹ thuật phân tích nguyên tố cho phép kiểm tra các khu vực rất nhỏ. Máy quang phổ M4 TORNADO sử dụng quang học tia X đa mao quản cho kích thước điểm nhỏ và cường độ tia X cao.Trong lĩnh vực khoa học vật liệu được sử dụng nhiều để nghiên cứu như: phân tích sự ăn mòn của vật liệu, phân tích lớp phủ trên nguyên vật liệu,… Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể được phân tích trên Micro-XRF.

Phân tích vật liệu xây dựng – Bê tông

Bê tông đã được sử dụng là vật liệu xây dựng từ thời Lưỡng Hà và trở nên rất phổ biến với các công trình nhà xây dựng Hy Lạp, La Mã. Nó chịu được áp lực lớn và có độ bền cao được dùng để gia cố cốt thép, gạch,… Micro-XRF cho phép đo nhanh các khu vực rộng với độ phân giải cao trong thời gian ngắn. Việc phân phối các phân tử riêng lẻ được hiện thị và trích xuất nhanh chóng cho phép đánh giá thành phần của mẫu.

Clo (Cl) là một trong những nguyên tố quan trọng nhất để hiểu được sự lão hóa và hư hỏng của bê tông. Bởi sự gia tăng của Cl dẫn đến sự giãn nở của nền và hình thành các vết nứt dẫn đến sự bất ổn định trong bất cứ công trình nào. Do đó người ta mong muốn phát hiện Cl trong nền từ hàm lượng nhỏ. Phân tích bằng Micro-XRF cho phép phân tích định lượng mồng độ Cl trong nền mẫu ngay cả với lượng nhỏ nhất.

Hình ảnh dữ liệu từ lõi khoan dài 5cm của con đập hồ Votra (Na Uy)

Hình ảnh dữ liệu từ lõi khoan dài 5cm của con đập hồ Votra (Na Uy)

Dữ liệu HyperMap có thể được sử dụng để đựng lượng xi măng theo độ sâu của mẫu

Dữ liệu HyperMap có thể được sử dụng để đựng lượng xi măng theo độ sâu của mẫu

Phân tích pin mặt trời bằng Micro-XRF

Pin mặt trời ngày càng trở nên phổ biến để sản xuất điện. Hiệu quả của chúng được xác định chủ yếu bởi thành phần hóa học và cấu trúc vật lý. Hầu hết chất hấp thụ của màng mỏng được tạo ra từ cấu trúc CIGS, đó là các chất Cu-In-Ga-Se hoặc Cu-In-Ga-S.Để phát triển công nghệ pin mặt trời và kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất. Điều quan trọng là phải phân tích thành phần cũng như độ dày của chúng.

Các phân tích trên có thể được thực hiện với các thiết bị Bruker M4 TORNADO hoặc M1 MISTRAL. Cả hai thiết bị đều là máy quang phổ Micro-XRF nhưng sử dụng ở các điều kiện đo khác nhau. M1 chỉ có thể trong không khí và giới hạn kích thước điểm ở mức 300µm. M4 TORNADO có thể đo trong môi trường chân không và kích thước điểm xuống tới mức 25µm do có sử dụng quang học tia X đa mao quản.

Cấu trúc điển hình của pin mặt trời CIGS

Cấu trúc điển hình của pin mặt trời CIGS

Phổ của cấu trúc CdS-CIGS được đô bằng ống quang học Rh và Polycab (màu đỏ) với ống W và collimator (màu xanh) được đo tỏng không khí

Phổ của cấu trúc CdS-CIGS được đô bằng ống quang học Rh và Polycab (màu đỏ) với ống W và collimator (màu xanh) được đo tỏng không khí

Kết luận

Việt Nguyễn hiện tại là đại lý phân phối chính hãng dòng sản phẩm thuộc Bruker Nano Analytics tại Việt Nam.

Nếu Quý khách hàng đang quan tâm đến thiết bị khác cho Pháp Y Hình sự, Quý khách hàng có thể xem thêm tại đây!

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Kỹ thuật Việt Nguyễn
Địa chỉ VP. HCM: Số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VP. HN: Tầng 01 – tòa nhà Intracom, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VP. ĐN: Số 10 Lỗ Giáng 05, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VP. CT: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ 

Sales phụ trách sản phẩm
  • Miền Bắc:

Ms. Phương: M: 0834 6633 00 – E: phuong@vietnguyenco.vn

Mr. Dũng: M: 0846 6633 00 – E: dung.pham@vietnguyenco.vn

  • Miền Nam: 

Mr. Thành: M: 0826 6644 22 – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn / thanhvietnguyen.com@gmail.com

Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vn | https://www.vietnguyenco.vn