Vai trò của khúc xạ kế trong ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng

1. Giới thiệu

Vai trò của khâu kiểm soát chất lượng, dù là trong thực phẩm, nước giải khát, dược phẩm hay hóa chất, đều phải đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng không chỉ phù hợp, mà còn phải đáp ứng các yêu cầu, quy định, đặc điểm kỹ thuật. Kiểm soát chất lượng tốt còn giúp gia tăng lợi nhuận. Pha loãng quá mức sẽ dẫn đến lãng phí tiền bạc. Pha loãng không đạt, bạn sẽ có thể phạm phải những sai lầm liên quan đến các giới hạn về đặc điểm kỹ thuật thậm chí có thể dẫn đến mất hợp động cung cấp hoặc làm cho khách hàng không hài lòng, và họ có thể không quay lại lần nữa.

Vì vậy, khúc xạ kế chính là công cụ khoa học thường được sử dụng như một công cụ để kiểm soát chỉ tiêu chất lượng trong nhà máy cũng như kiểm soát chỉ tiêu chất lượng cuối cùng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là các phòng thí nghiệm đòi hỏi sự chính xác cao như phòng kiểm nghiệm trong các công ty dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Do đó, đầu tư vào một khúc xạ kế tốt là rất cần thiết nhưng đôi khi khúc xạ kế của bạn cũng có thể trở thành một bộ tạo số ngẫu nhiên nếu một số yếu tố liên quan đến kết quả đo bị bỏ qua. Việc lựa chọn một khúc xạ kế phù hợp và đáng tin cậy cho phòng kiểm tra chất lượng từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm trong các nhà máy dược phẩm, thực phẩm chức năng là rất quan trọng.

2. Những lưu ý khi chọn khúc xạ kế cho ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng

Trong bài viết trước, Việt Nguyễn co.,LTD đã chia sẽ các kiến thức về khúc xạ kế như: khúc xạ kế là gì?, nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế, cấu tạo của khúc xạ kế và phân loại của khúc xạ kế.

Link tham khảo bài viết trước: https://vietnguyenco.vn/vai-tro-cua-khuc-xa-ke-trong-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-va-ung-dung-may-khuc-xa-ke-tu-dong-de-ban-hang-bellingham-stanley-cho-cong-nghiep-thuc-pham/

Trong bài viết này Việt Nguyễn co.,LTD chia sẽ các lưu ý khi lựa chọn khúc xạ kế, ứng dụng và thiết bị khúc xạ kế phù hợp nhất cho ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

2.1. Tầm quang trọng của việc lựa chọn khúc xạ kế phù hợp

Một khúc xạ kế phù hợp sẽ là công cụ cần thiết để đảm bảo kết quả đáng tin cậy khi đo đạc chỉ số khúc xạ, dù là chỉ số Brix, RI, Urê, hay nhiều dẫn xuất ứng dụng cụ thể khác đã được sử dụng trong hơn 150 năm qua.

Việc lựa chọn một thiết bị đo khúc xạ cầm tay giá rẻ, đơn giản rất phù hợp cho những kiểm tra thực địa trước khi thu hoạch hoặc để đo độ pha loãng hóa học trong ngành công nghiệp tự động. Nhưng nếu bạn đang kiểm soát những nguyên liệu tốn kém hoặc kiểm soát một dây chuyền có quy mô lớn chẳng hạn như trong nhà máy dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hoặc nước giải khát thì rất cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn để hạn chế tối đa sự lãng phí. Vì vậy, phải lựa chọn một dụng cụ tinh vi hơn, thích hợp cho môi trường nhà máy và loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến việc đo lường khúc xạ. Bạn cũng cần phải hiểu được sự ảnh hưởng của nhiệt độ theo tiêu chuẩn của dược điển và các tiêu chuẩn được áp dụng trong lĩnh vực của mình.

Các phương pháp khác cần được xem xét khi đọc các mẫu thử thách trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy bao gồm:

Hình 1. Những lưu ý khi đo mẫu bằng khúc xạ kế

2.2. Tiêu chuẩn về khúc xạ trong ngành dược phẩm

Trong Dược điển Việt Nam V – PHỤ LỤC 6.1 có quy định: Chỉ số khúc xạ (η) của một chất so với không khí là tỷ lệ giữa sin của góc tới và sin của góc khúc xạ của chùm tia sáng truyền từ không khí vào chất đó. Chỉ số khúc xạ thay đổi theo bước sóng ánh sáng được dùng để đo và nhiệt độ. Chỉ số khúc xạ có giá trị để định tính và đánh giá sơ bộ mức độ tinh khiết của mẫu đo. Nếu không có chỉ dẫn gì khác, chỉ số khúc xạ được đo ở 20°C ± 0,5°C với tia sáng có bước sóng tương ứng với vạch D của natri (589,3 nm), ký hiệu n20D.

Khúc xạ kế dùng để xác định góc tới hạn của môi trường. Phần chủ yếu của khúc xạ kế là một lăng kính có chỉ số khúc xạ biết trước đặt tiếp xúc với môi trường được khảo sát. Hầu hết khúc xạ kế được thiết kế để sử dụng nguồn sáng trắng, khi sử dụng nguồn sáng trắng, khúc xạ kế được trang bị hệ thống bổ chính và được hiệu chuẩn lại để cho kết quả đọc tương ứng với vạch D của đèn natri. Thang đo chỉ số khúc xạ phải đọc được các giá trị với ít nhất 3 số lẻ thập phân. Nhiệt kế chia độ tới 0,5 °C hoặc nhỏ hơn. Để đạt được độ chính xác, cần thiết phải hiệu chuẩn lại máy với các chất chuẩn độ nhà sản xuất cung cấp hay bằng cách xác định chỉ số khúc xạ của nước cất tại 25 °C là 1,3325 và tại 20 °C là 1,3330.

3. Khúc xạ kế Hãng Bellingham + Stanley – Giải pháp tối ưu cho ngành dược phẩm, thực phẩm chức năng

Như đã đề cập ở các phần trước, việc lựa chọn 1 thiết bị khúc xạ phù hợp cho dược phẩm, thực phẩm chức năng là rất quan trọng. Để đáp ứng các nhu cầu và tiêu chuẩn khắc khe nhất được đặt ra, khúc xạ kể để bàn của Hãng Bellingham + Stanley sẽ đem đến cho bạn những trãi nghiệm về hiệu quả tốt nhất.

3.1. Ưu điểm của khúc xạ kế Hãng Bellingham + Stanley trong dược phẩm, thực phẩm chức năng

Bellingham + Stanley cung cấp các dòng khúc xạ kế để bàn có kiểm soát nhiệt độ Peltier với độ chính xác cao, đặc trưng bởi khoảng đo rộng lên đến 1.70 RI và giao diện người dùng màn hình cảm ứng 7” mới, phù hợp lý tưởng để sử dụng với các ứng dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu, dược phẩm, hương liệu và nước hoa cũng như nghiên cứu học thuật.

Hình 2. Khúc xạ kế model RFM-970T của Hãng Bellingham + Stanley dùng trong ngành dược

Vỏ ngoài mới của khúc xạ kế RFM-900T (RFM-960T, RFM-970T) & RFM-990AUS32 được tối ưu thiết kể để tránh bất kỳ sự văng mẫu với hình dáng dốc của vỏ hoặc đai chống văng mẫu bằng PEEK bao quanh khe đặt mẫu bằng thép không rỉ dễ làm sạch. Đĩa lăng kính được tạo hình nhằm giữ mẫu hiệu quả khi đó trong khi vẫn giữ được bề mặt đủ lớn để quá trình ổn định nhiệt độ nhanh chóng có xảy ra. Đệm Kalrez® được lựa chọn để làm kín lăng kính nhờ vào tính trơ với hầu hết hóa chất của nó. Vỏ chứa mẫu hình thành vách ngăn tránh bay hơi, đặc biệt quan trọng khi thao tác với các dung dịch dễ bay hơi như tinh dầu thơm, và có thể thay đổi dễ dàng để gắn vừa loại có thể chịu áp lực dùng cho các mẫu có độ nhớt cao hơn.

Quạt mới to hơn, im lặng hơn

Một quạt đơn lớn giúp điều hòa nhiệt độ như một phần của hệ thống kiểm soát Peltier. Hoạt động ở tốc độ thấp tạo ít tiếng ồn hơn trong khi vẫn cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ tuyệt vời mà bạn mong muốn tìm thấy ở một khúc xạ kế Bellingham + Stanley. Được đặt ở đáy của máy, quạt của RFM-900T được thiết kế để được bảo vệ khỏi môi trường khắc nghiệt, trong khi vẫn có thể dễ dáng tiếp cận để bảo trì.

Màn hình cảm ứng và công nghệ RFID

Vốn có ở thiết kế mới là màn hình độ nét cao, có thể cảm ứng mới không chỉ làm thuận tiện hoạt động trong môi trường nhà máy, thậm chí khi hoạt động với găng tay, mà còn là điểm nhấn cho phần mềm mới. Cùng với nhau, màn hình cảm ứng và GUI giúp người vận hành thuần thục xuyên suốt các menu tùy chỉnh và người dùng. Các gợi ý đồ họa trên màn hình hỗ trợ vận hành đơn giản như tải phương pháp, hiệu chuẩn và bảo trì định kỳ. Công nghệ quét RFID xuất hiện như chuẩn mực, cung cấp báo danh và ghi nhận người vận hành và các chức năng chỉnh sửa – đặc biệt hữu dụng khi được sử dụng trong các môi trường tuân thủ FDA hoạt động theo 21 CFR Part 11, hoặc khi thao tác chính xác được sử dụng, ví dụ như một phần của HACCP.

Hình 3. Màn hình hiển thị của máy khúc xạ kế model RFM-960T, RFM-970T & RFM-990AUS32

Các phương pháp và phép đo

Đo đạc với RFM được thực hiện thông qua một chế độ đo quen thuộc hoặc nói cách khác một hệ thống đơn giản các phương pháp đo với tùy chỉnh một-chạm cho thang đo, nhiệt độ và lưu trữ dữ liệu, lên đến 4000 kết quả được lưu trữ cùng với các giới hạn cài đặt sẵn có thể dùng như một công cụ truy xuất hồ sơ. Các phương pháp có thể được tùy chỉnh bới người dùng hoặc lựa chọn từ thư viện trên máy, như phương pháp PHR-Trung bình cho phép đọc nhiều lần từ một mẻ các sản phẩm dược phẩm với kết quả trung bình được hiển thị và ghi nhận tương ứng.

Các phương pháp cho các ứng dụng hóa dầu bao gồm ASTM D 1218, D 1747 và D 5006. Hơn nữa, phương pháp có sẵn cho ASTM D 2140 đòi hỏi nhập thêm thông tin như độ nhớt, tỉ trọng và tỉ trọng tương đối để tính toán dễ dàng thành phần kiểu-carbon của dầu cách điện sử dụng để làm mát bộ biến thế mà không cần tham khảo từ các bảng qui đổi.

Các cổng USB là kết nối chuẩn và thuận tiện đến các thiết bị ngoại vi như bàn phím rời, đầu đọc barcode hoặc thẻ nhớ. Thẻ nhớ có thể được sử dụng để chuyển dữ liệu an toàn hoặc như một phần của qui trình “sao lưu & dự phòng” cho phép chuyển đổi tùy chỉnh qua lại nhanh chóng giữa nhiều thiết bị tại vị trí khách hàng hoặc cài đặt các thiết bị thuê mượn trong thời gian ngắn

3.2. Các thông số kỹ thuật

Với thư viện thang đo người dùng lớn: hơn 20 thang đo được lập trình sẵn bao gồm HFCS (3), đường (4), sucrose SG (3), ASTM D 2140, PHR-MEAN, Urê… người dùng có thể tùy chỉnh thông qua PC. Cùng với thời gian đọc nhanh: Tối thiểu 4 giây (phụ thuộc vào độ chính xác yêu cầu. Tích hợp với nhiệt độ đo từ 0°C hoặc 10°C dưới môi trường xung quanh tùy theo điều kiện có thể đạt đến 80°C. Chức năng bù nhiệt: Urea, ICUMSA (sugar), AG, None or User Defned. Kiểm tra ổn định nhiệt độ với các chức năng: không có / thời gian trễ / độ lặp lại / Thông minh (có thể lựa chọn độc lập theo phương pháp). Chiếu sáng mẫu bằng điốt phát sáng 589nm (hơn 100.000 giờ)… Khúc xạ kế các model RFM900 của Hãng Bellingham + Stanley  sẽ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu cho phòng kiểm nghiệm của bạn. Các thông số kỹ thuật được mô tả trong hình dưới đây:

Hình 4. Các thông số kỹ thuật của máy khúc xạ kế model RFM960-T, RFM970-T và RFM990-AUS32

Tóm lại, với bất kể ứng dụng nào, quy trình hoạt động tốt và hướng dẫn sử dụng đúng quy cách cho thiết bị là rất cần thiết nếu bạn muốn sử dụng máy đo khúc xạ hiệu quả nhất. Máy đo khúc xạ kỹ thuật số thế hệ mới nhất có thể bao gồm chức năng hỗ trợ vận hành, thông qua việc hiển thị các yếu tố giới hạn ngay trên màn hình giúp hướng dẫn người vận hành thực hiện các phép đo chính xác mà không cần suy nghĩ nhiều. Bảo mật bằng mật khẩu, một số thiết bị sử dụng các thẻ RFID, đảm bảo các người tiếp cận thiết bị cấp thấp sẽ không thể truy cập đến các menu cấu hình nhạy cảm để đảm bảo thiết bị được bảo vệ trong suốt cả ngày làm việc. Nếu có thể, sử dụng đường lịch sử hoạt động bên trong thiết bị để ghi lại: “ai đã làm gì” để có thể dễ dàng dò tìm những thay đổi bất thường đối với thiết bị.

Việt Nguyễn là đại diện của Hãng Xylem/Bellingham+Stanley (Anh) tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng Xylem tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/phan-cuc-ke-tu-dong-khuc-xa-ke-hang-bellingham-stanley/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/ysi-my/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/wtw-duc/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/si-analytics-duc/

https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/global-water-my/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0824 66 44 22 (Mr. Sơn) – E: son.nguyen@vietnguyenco.vn
  • 0842 66 44 22 (Ms. Trúc) – E: truc@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn