Xác định nồng độ cồn trong máu bằng bộ lấy mẫu Headspace HT3

Xác định nồng độ cồn trong máu bằng bộ lấy mẫu Headspace HT3

 1. Giới thiệu:
 • Các phòng thí nghiệm pháp y và độc học trên khắp thế giới đang sử dụng phân tích Headspace để phân tích chất lỏng sinh học cho các thành phần dễ bay hơi. Xác định thành phần cồn trong máu (BAC) là một phân tích Headspace được thực hiện thường xuyên, thường được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ lái xe trong tình trạng ảnh hưởng (DUI). Sử dụng phương pháp bơm Headspce của mẫu lên hai cột, một để định lượng và cột kia để xác nhận các hợp chất dễ bay hơi, cuối cùng chúng được phát hiện bằng các thiết bị dò ion hóa ngọn lửa riêng biệt. (FID).
 • Ứng dụng này trình bày kết quả xác định nồng độ cồn trong máu bằng cách sử dụng bộ lấy mẫu Headspace. Máy lấy mẫu Headspace HT3 hoàn toàn có khả năng phân tích một số hợp chất dễ bay hơi trong máu (etanol), bao gồm acetaldehyde và aceton (các thành phần chuyển hóa của etanol trong máu), Isopropanol (được hấp thụ hoặc hít phải từ hơi cồn). Các hợp chất này được định lượng bằng cách sử dụng chất chuẩn nội n-propanol. Hình 1 cho thấy bộ lấy mẫu không gian đầu SCION Instruments HT3 được sử dụng trong ứng dụng này với nền tảng 8X00 GC.

Hình 1. Thiết bị SCION Bộ lấy mẫu Headspace HT3 và nền tảng SCION Instruments 8X00 GC

 1. Thông số thiết bị:

 • Bộ lấy mẫu Headspace HT3 được kết nối với SCION Instruments 8X00-GC, được trang bị đầu dò FID kép. Bảng 1 trình bày các điều kiện phân tích của hệ thống GC. Các điều kiện của thiết bị vòng lặp tĩnh được trình bày trong bảng 2.

Bảng 1. Các thiết lập phân tích GC

Bảng 2. Điều kiện thiết bị vòng lặp tĩnh HT3

 1. Thực nghiệm

 • Mẫu máu được trộn với chất chuẩn nội với chất đệm. Dung dịch nội chuẩn 0,015% v / v% n-propanol được hòa tan trong 0,5M amoni sunfat và nước đã khử ion.
 • Một bộ tiêu chuẩn được chuẩn bị cho các thành phần etanol, metanol, acetaldehyde, isopropanol và aceton trong khoảng nồng độ 0,40, 0,20, 0,10, 0,05, 0,025, 0,010, 0,0025% v / v. Các nồng độ này tương ứng với nồng độ ethanol trong máu là 0,32, 0,16, 0,08, 0,04, 0,02, 0,008 và 0,002g / dL. Nồng độ của các hợp chất trong mỗi tiêu chuẩn được biểu thị bằng mg / dL cồn trong máu DUI được liệt kê trong bảng 3.

 

 • Các chất chuẩn được chuẩn bị bằng cách dùng pipet cho một lượng dung môi nhỏ đã biết vào bình định mức 100mL, chứa dung dịch nội chuẩn n-propanol 0,015%. Một ống tiêm được làm lạnh đã được sử dụng để hút axetanđehit, nhằm giảm sai số trong quá trình chuẩn bị mẫu của hợp chất dễ bay hơi. 1mL của các dung dịch tiêu chuẩn này được chuyển vào lọ mẫu HT3 22mL có pipet chia độ, được đậy bằng vách ngăn silicon lót Teflon và nắp gấp Headspace và được uốn đúng cách.

Bảng 3. Nồng độ của các tiêu chuẩn.

 1. Kết quả và thảo luận

 • Sắc ký đồ mẫu được trình bày trên hình 2, cho thấy sắc ký đồ của chất chuẩn etanol 0,008g / dL trên cột định lượng.

Hình 2: Sắc ký đồ chuẩn ethanol 0,008g / dL trên cột định lượng.

Bảng 4. Độ chính xác của cột định lượng.

 • Hình 2 cho thấy sự phân tách tốt giữa các thành phần, trong thời gian phân tích 3 phút. Độ chính xác của phép thử được xác định bằng cách bơm bảy lần cùng một mẫu (0,008 g / dl etanol chuẩn). Độ chụm cho từng thành phần trong tiêu chuẩn được trình bày trong Bảng 4 đối với cột định lượng. Sắc ký đồ mẫu được trình bày trên hình 3, cho thấy sắc ký đồ của chất chuẩn etanol 0,008g / dL trên cột định lượng. Sắc ký đồ này cho thấy sự phân tách tốt giữa các thành phần, trong thời gian phân tích 3 phút.

Hình 3: Sắc ký đồ chuẩn ethanol 0,008g / dL trên cột xác nhận.

Bảng 5: Độ chính xác của cột xác nhận.

 • Độ chính xác của phép thử được xác định bằng cách bơm bảy lần cùng một mẫu (0,008 g / dL ethanol chuẩn). Độ chụm cho từng thành phần trong tiêu chuẩn được trình bày trong Bảng 5 cho cột xác nhận.

Đường cong hiệu chuẩn

 • Bảng 6 trình bày hệ số tương quan của đường chuẩn bảy điểm từ các chất chuẩn được chuẩn bị ở mức 0,32%, 0,16%, 0,08%, 0,04% và 0,02%, 0,008% và 0,002%. Tập hợp các thông số theo sau trong bài báo này cung cấp hệ số tương quan là 1,0000 cho một đường chuẩn bảy điểm nằm trong khoảng nồng độ etanol 0,002g / dL đến 0,32g / dL. Các đường cong tương quan của metanol, axeton và isopropanol đều lớn hơn 0,999 đối với phương pháp này đối với nồng độ tương ứng của chúng. Hệ số tương quan đối với acetaldehyde lớn hơn 0,998, và được mong đợi vì tính dễ bay hơi của hợp chất trong quá trình chuẩn bị mẫu.

Bảng 6: Hệ số tương quan của đường chuẩn bảy điểm.

 1. Kết luận

 • Việc xác định nồng độ cồn trong máu, kết hợp với SCION Instruments 8X00 GC dễ dàng thực hiện với máy lấy mẫu Headspace HT3 SCION Instruments.
 • Hệ số tương quan của bảy đường cong hiệu chuẩn đối với hầu hết các thành phần lớn hơn 0,999. Đặc biệt là acetaldehyde với hệ số tương quan là 0,998, do sự dễ bay hơi của hợp chất trong quá trình chuẩn bị tiêu chuẩn.
 • Độ chụm của phương pháp chuẩn nội là 0,8% đối với chất chuẩn etanol 0,008 mg / dL, được đo trong đơn vị phân chia, được chuẩn bị bằng pipet chia độ với 2% RSD.
 • HT3 với 2 cột mao quản tạo ra dữ liệu cồn trong máu với độ tuyến tính và độ chính xác tuyệt vời cho nồng độ etanol trong khoảng 0,32 g / dL đến 0,002g / dL, trong thời gian phân tích 3 phút sử dụng n-propanol làm chất chuẩn nội.

=============================================

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền của hãng SCION- Anh tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCION tại đây: https://vietnguyenco.vn/…/scion-instrument-voi-cac…/

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

 • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
 • 0825 6644 22 (Ms. Bình) – E: binh.nguyen@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn