Cách lựa chọn bể rửa siêu âm phù hợp

 

  • Bể rửa siêu âm hay còn gọi là Máy làm sạch bằng sóng siêu âm, là một trong những phát minh vĩ đại của loài người để làm sạch những mẫu có kích thước nhỏ, siêu nhỏ, có nhiều lỗ, hóc, dễ bị hư hỏng…khó được làm sạch một cách thủ công thông thường.

  • Bể rửa siêu âm Elma được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, xưởng công nghiệp, nha khoa, của hàng trang sức….tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đơn giản hóa vấn đề làm sạch mẫu.

  • Bể rửa siêu âm dựa trên nguyên lý sóng siêu âm khiến dung dịch rửa lúc thì bị ép lại đặc hơn, lúc thì bị dãn ra loãng hơn tạo ra các bọt không khí nhỏ. Quá trình vỡ bọt sinh ra những luồng sóng xung kích nhỏ rất mạnh giống như muôn nghìn chiếc “chổi nhỏ” vô hình rất nhanh và rất mạnh lan tới, chải quét mọi xó xỉnh của chi tiết.

  • Tần số siêu âm được đo bằng hàng ngàn chu kỳ mỗi giây (kilohertz hoặc kHz). Tần số được tạo ra bởi bộ chuyển đổi siêu âm được gắn phía dưới đáy, và trong một số trường hợp có ở hai bên thành. Bộ chuyển đổi được kích thích bởi máy phát tạo ra hàng tỷ bong bóng nhỏ trong lòng dung dịch làm sạch và nổ tung khi chúng tiếp xúc với chi tiết cần làm sạch. Hiện tượng này được gọi là xâm thực, loại bỏ chất bẩn nhanh hơn và triệt để hơn so với chà cơ khí trong bể rửa hoặc bằng thuốc xịt aerosol.
  •  Tần số siêu âm cũng được dùng để xác định kích thước bọt khí xâm thực. Tần số thấp dưới 25 kHz bọt khí tương đối lớn, nổ tung dữ dội hơn. Những bong bóng ở tần số cao hơn nhỏ hơn và nổ tương đối nhẹ nhàng. Dựa vào trực quan thì kích thước bong bóng hầu như không thể phân biệt được. Ví dụ như một bong bóng 25 kHz có kích thước gấp khoảng 3 lần so với bong bóng 80 kHz có bán kính khoảng 40 micro.
  •  Vậy điều này có nghĩa gì? Nếu bạn đang loại bỏ các chất bẩn, gỉ sét từ các chi tiết như kim loại chế tạo bạn nên sử dụng tần số thấp. Kim loại mềm hơn, nhựa, và các sản phẩm có bề mặt bóng nên được làm sạch ở tần số cao hơn. Các bong bóng nhỏ ít có khả năng gây thiệt hại bề mặt. Nó cũng có thể thâm nhập tốt hơn vào khu vực hẹp, chẳng hạn như các đường nối, đường nứt và lỗ mù.

  •  Nếu bạn phải làm sạch nhiều loại thiết bị bạn có thể cân nhắc đến bể rửa siêu âm 2 tần số. Ví dụ Elmasonic TI-H cung cấp tần số 25/45 hoặc 35/130 kHz. Cũng có thể là series Elmasonic P hoạt động ở 37 hoặc 80 kHz.

Tham khảo thêm Bể rửa siêu âm Elma Việt Nguyễn cung cấp