Hạt vi nhựa – Bình thường hay phức tạp hóa?

Hạt vi nhựa trong đời sống

Tin tức về polymer

Hạt vi nhựa ngày càng được phát hiện nhiều trong thức ăn, kể cả con người. Trong tập 5, số 3 từ “Tạp chí Kiểm nghiệm và an toàn thực phẩm” càng làm rõ điều đó.

hạt vi nhựa

Hình 1: Hàm lượng vi nhựa trong mẫu muối trên thế giới

Vì thế, chúng ta phải chấp nhận rằng cuộc sống đang “nhựa hóa” theo thời gian. Bản chất nhựa đã gây ra nhiều tranh cãi, giờ đây vi nhựa sẽ càng dấy lên mối lo ngại. Đặc biệt là trên thế giới vẫn chưa có quy định cụ thể hay các phân tích chuyên sâu cho chuyên đề này.

Nắm bắt xu hướng tương lai, Edinburgh đã trình làng dòng sản phẩm kính hiển vi RMS – thuộc hệ kính hiển vi Raman.

Tổng quan về hạt vi nhựa

Hạt vi nhựa là những polymers có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Chúng tồn tại nhiều dạng phức tạp, vừa ở dạng phụ gia, hạt màu hay tạp. Theo nghiên cứu, hạt vi nhựa là sản phẩm thứ cấp từ quá trình giảm cấp của nhựa dưới điều kiện nắng nóng, biển.

hạt vi nhựa

Hình 2: Hạt vi nhựa được tìm thấy ở một số khu vực

Các loại hạt nhựa được tìm thấy nhiều nhất trong môi trường là PE, PP, PS, PA, Nylon-6, PET, …

Chúng phân bố đa dạng, gồm biển, cá, muối, chai nhựa, và nước nguồn. Cá sẽ hấp thụ hạt vi nhựa trong nước, theo chuỗi thức ăn thì con người sẽ hấp thu loài cá. Vì thế mà gần đây có nhiều tin tức cho rằng phát hiện hạt vi nhựa trong máu người.

Và câu trả lời cho sự ảnh hưởng, thời gian tồn trong cơ thể … còn là ẩn số. Trong tương lai, chắc chắn vấn đề này sẽ được mở rộng nghiên cứu và phát triển.

Tại sao lại cần sử dụng kính hiển vi Raman Edinburgh?

Để giải đáp ẩn số, chắc chắn sẽ cần đến nhóm thiết bị tân tiến để đáp ứng. Trong số đó dòng sản phẩm kính hiển vi Raman RMS của Edinburgh.

Hình 3: Hình thực tế kính hiển vi Raman RMS1000 của Edingburgh

Kính hiển vi Raman nói chung là thiết bị rất nhạy, tốc độ cho kết quả, lý tưởng cho phân biệt nhóm Polymer, tạp và hóa màu. Với nguyên tắc phân tích fingerprint, thiết bị là phù hợp cho phát hiện hạt vi nhựa tối đa 300µm. Nhưng kích thước hạt nhỏ hơn 150µm là loại hạt được hấp thụ bởi con người.

Bởi lẽ đó, để đáp ứng thì kính hiển RMS của Edinburgh sẽ là lựa chọn cực kì phù hợp.

Giải pháp cho phân tích Polymer

Để đáp ứng kiểm tra “Hạt vi nhựa trong nước“, RMS5 được lựa chọn lần này. Với cấu hình up-right tiêu chuẩn, ống laser 785 nm, và phóng đại x10. Trong bài viết này, nhóm nghiên cứu viên Edingburgh sử dụng polymer Nylon-6, PTFE và PE có kích thước 35 – 50µm. Các polymer được trộn vào nước và lọc bằng màng Whatman® ME.

Hình 4: Kính hiển vi Raman RMS5 Edingburgh

Kết quả và Thảo luận

Quang phổ Raman của các Polymer và màng lọc

Hình 5 là quang phổ Raman tham chiếu của các polymer. Tương ứng mỗi Polymer sẽ có peak đặc trưng.

hạt vi nhựa

Hình 5: Quang phổ Raman tham chiếu của PE, Nylon-6 và PTFE

Còn Hình 6 là quang phổ Raman tham chiếu của màng lọc. Vì màng có cellulose ester nên có thể thấy peak nitrocellulose đặc trưng.

Hình 6: Quang phổ Raman của màng lọc

Quang phổ Raman của mẫu nước chưa biết

Mẫu nước chứa hạt vi nhựa chưa biết được giả lập bằng cách thêm 1 gram mỗi loại vào 500mL nước. Sau đó mẫu sẽ được lọc và để khô. Sau đó được kiểm tra bằng kính hiển vi Raman, với tổng cộng 25 hạt được lựa chọn để kiểm tra quang phổ. Nền quang phổ gồm cả peak của polymer và màng lọc. Hình 7 đến 9 là ví dụ chi tiết cho sự tương quan giữa nền màu và nền trắng đen, được định danh là lần lượt là PE, Nylon-6, PTFE.

Hình 7: Quang phổ Raman và ảnh hóa phân tử hạt số 8

Hình 8: Quang phổ Raman và ảnh hóa phân tử hạt số 20

Hình 9: Quang phổ Raman và ảnh hóa phân tử hạt số 25

Sau đó, thiết bị sẽ sử dụng thư viện KnowltAll Raman để định danh polymer.

KnowltAll Raman là thư viện chứa hơn 25000 quang phổ Raman tham chiếu nên sử dụng đối chứng sẽ là phù hợp. Nó sẽ cung cấp độ trùng giữa kết quả và tham chiếu.

Sau khi thêm 25 hạt vi nhựa, phần mềm cho ra tỷ lệ trùng, đạt 100 trên 100 là tuyệt đối. Ví dụ, polymer 8 được định danh là PE với độ trùng là 92%. Nhưng có một số không thể xác định sự đặc trưng vì sự ảnh hưởng từ nền và màng lọc. Xem thêm kết quả tổng quan 25 hạt vi nhựa được lựa chọn ở hình 10.

hạt vi nhựa

Hình 10: Độ trùng của 25 hạt được lựa chọn từ phần mềm KnowltAll

Kết luận

Dựa vào kết quả nghiên cứu, chúng ta có thể biết được sự phân tán của hạt vi nhựa trên toàn cầu. Con người có thể định danh tốc độ và chính xác các hạt vi nhựa có kích thước nhỏ bằng kính hiển vi Raman RMS. Và mọi thứ sẽ càng tuyệt đối hơn khi có sự hỗ trợ từ thư viện KnowltAll.

Và câu trả lời cho chủ đề “Bình thường hay phức tạp hóa hạt vi nhựa?” dần dẫn sẽ được từ kính hiển Raman Edingburgh giải đáp trong tương lai sắp tới. Hãy cùng Việt Nguyễn theo dõi nhé!

—-

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VP Hồ Chí Minh: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: Tầng 01 – tòa nhà Intracom, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 10 Lỗ Giáng 5, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline
  • 0932 664422 (Mr. Long) – E: long@vietnguyenco.vn
  • 0826 664422 (Mr. Thành) – E: hieu@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn