Máy cất nước, phân loại và ứng dụng

Khái niệm máy cất nước

 • Máy cất nước là thiết bị được sử dụng để sản xuất ra nước chất lượng cao thông qua quá trình chưng cất.
 • Chưng cất là quá trình loại bỏ chất gây ô nhiểm như kim loại nặng và muối. Quá trình này được thực hiện bằng cách làm nóng nước đếm điểm sôi và thu hơi nước. Hơi nước sau đó sau đó được chuyển thành dạng lỏng, đã được loại bỏ các chất gây ô nhiễm vì các chất gây ô nhiễm và các khoáng chất đều có điểm sôi cao hơn nước, nên chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi.

Phân loại nước cất:

 • Nước cất thông thường được chia thành ba loại: nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần), nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2), nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3). Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)
 • Để có được sản phẩm nước cất đạt được tiêu chuẩn theo đúng nghĩa đen (cất 1 lần, cất 2 lần) và đạt tiêu chuẩn lý hóa thì nước cất thì người ta căn cứ vào tiêu chuẩn cơ sở do nhà sản xuất công bố và so sánh với tiêu chuẩn nhà nước, tiêu chuẩn ngành để đánh giá chất lượng.

 • Hiện có 2 tiêu chuẩn về nước cất được áp dụng là: TCVN 4581-89 và Tiêu chuẩn nước tinh khiết trong Dược điển 4.
 • Cần phân biệt nước cất với nước lò hơi. Nước cất được sản xuất trên Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox, với mục tiêu sản phẩm duy nhất là nước cất nên sau khi bay hơi được ngưng và hứng ngay tại đầu vòi, không dùng các đường ống vòng vèo, khó vệ sinh. Vì vậy nước cất luôn luôn có chất lượng đảm bảo với tiêu chuẩn nước cất dùng cho phòng thí nghiệm và y tế, dược phẩm, sắc thuốc bắc, ắc quy, két nước, các ngành công nghệ, kỹ thuật.

Nước cất được sử dụng cho?

Khoảng 70%  trái đất được phủ nước, nhưng hầu hết nó không thể uống được và không phù hợp cho việc sử dụng hang ngày. Nước cất là nước đã được tinh chế, có độ tinh khiết cao. Nó không chứa các chất độc hai như vi khuẩn và chất lơ lửng. Vì vậy, nó có nhiều công dụng và lợi ích bao gồm:

 • Được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và phòng thí nghiệm hóa lý, vi sinh. Đôi khi, có những trường hợp đòi hỏi chất lượng nước khắt khe, cần sử dụng nước cất hai lần

 • Được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, sử dụng nước cất để ngăn ngừa nhiễm trùng, sử dụng để rửa và làm sạch vết thương. Nước cất cũng được sử dụng để pha thuốc tiêm.
 • Được sử dụng trong các tàu hạt nhân, nước cất được sử dụng như một chất làm mát.

 • Nước cất trong các bình Ác-quy của các phương tiện vận chuyển như xe máy, ô tô,…yêu cầu phải đổ nước vào các khoảng thời gian đều đặn. Nước cất không chứa các ion khác nhau như nước máy, nước nguồn thông thường, đảm bảo tuổi thọ của pin.

 • Thường được sử dụng để sản xuất đồ uống đa dạng của các công ty nước giải khát để đảm bảo chất lượng sản phẩm cao về cả hương vị cũng như độ tin khiết.

 • Nước cất cũng được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm làm đẹp cao cấp cho da. Không có các chất gây hại hòa tan, giúp se khít chỗ chân long, tránh bị mụn.

Tham khảo thêmMáy cất nước một lần” , “Máy cất nước hai lầncủa Việt Nguyễn cung cấp