Dư lượng thuốc súng – Bằng chứng thép

Dư lượng thuốc súng

Dư lượng thuốc súng được xem như là “chứng cứ” nhằm tìm ra đối tượng khủng bố. Bằng các thiết bị hiện đại, ta biết được các thông tin, đưa các vụ án ra ánh sáng.

dư lượng

Cấu tạo cơ bản của đạn viên

1. Vậy dư lượng thuốc súng nghĩa là gì?

Khi nổ súng, viên đạn sẽ bay ra từ đầu với quỹ đạo thông thường dạng nón. Phụ thuộc vào khoảng cách giữa đầu súng đến mục tiêu, mảnh vỡ sẽ bám xung quanh hõm đạn. Nguồn dư lượng bắt nguồn từ kíp nổ, đạn và thông thường là thuốc súng chưa cháy hết. Dựa vào thông tin sẽ xác định tính hóa học, và sử dụng để xác nhận cách sử dụng súng hay thậm chí là có xác suất xác định được nghi phạm.

Và giải pháp cho ứng dụng này chính là microXRF M4 TORNADO của Bruker. Song song với các công nghệ độc quyền, đó là khả năng Khoanh vùng sự phân bố nguyên tố, sẽ là giải pháp tuyệt vời.

2. Xác định dư lượng thuốc súng bằng M4 TORNADO

Hoa văn dư lượng thuốc súng quanh hõm đạn cho thông tin quan trọng về đạn đạo vũ khí. Chuyên viên Pháp Y có thể dựa vào hoa văn so sánh giữa mẫu trên mục tiêu so với mẫu kiểm tra, … có thể thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên đa vị trí để gia tăng tỷ lệ xác định.

M4 TORNADO có diện tích quét lên đến 19 x 16 cm2, và đa năng. Với Khoanh vùng “on-the-fly”, điểm ảnh và độ nhạy vùng được quét rất tuyệt vời. Đây là yếu tố quan trọng cho ứng dụng phân tích dư lượng thuốc súng.

Mẫu hoa văn này cho thấy sự phân bố giữa dư lượng cháy hoàn toàn và chưa hoàn toàn. Chất lượng của Khoanh vùng nhanh cùng độ phân giải cao là yếu tố tiên quyết. Từ đó người dùng có thể xác định mảnh vỡ đạn và thấy luôn cấu trúc vải bố.

dư lượng

Sự phân bố nguyên tố trên tấm vải

Kiểm tra tính chất hóa học hoa văn để xác định khoảng cách từ đầu súng đến mục tiêu

Ba hình tham chiếu sự khoanh vùng phân bố nguyên tố trên mẫu chuẩn, diện tích quét 14 x 14 cm2, thực hiện trong 3 giờ

3. Số liệu phân tích thực tế

Đầu tiên, mẫu dư lượng được đặt lên khay mẫu được phủ bởi màng phim. Màng phim có tính năng hạn chế sự tán xạ năng lượng. Sau đó đặt khay mẫu vào thiết bị M4 để quét tổng quát. Trong bài viết này, chuyên viên thực hiện cài đặt diện tích quét 16 x 14 cm2, kích thước điểm ảnh 150 µm.

Sau đó, chuyên viên sẽ cố định điều kiện kiểm tra, như diện tích quét 13 x 13 cm2, áp suất 20mbar, 50kV / 600µA.

Hình 1: Kích thước điểm ảnh 100µm, 5 ms/pixel, 3:35 h

Hình 2: Kích thước điểm ảnh 100µm, 2 ms/pixel, 1:38 h

dư lượng

Hình 3: Kích thước điểm ảnh 100µm, 1 ms/pixel, 1:11 h

Hình 4: Kích thước điểm ảnh 130µm, 1 ms/pixel, 54 phút

 

Hình 5: Kết quả Khoanh vùng

Hình 6: Chọn lọc và phân tích

dư lượng

Sự phân bố khoanh vùng cho từng nguyên tố có thể tách ra như hình 6. Việc phân tích như thế rất thuận tiện cho phân tích các điểm đặc biệt.

Khoanh vùng Pb, Ba và S cho thấy quầng mây xung quanh hõm đạn. Riêng khoanh vùng K cho thấy có sự nhiễm tạp ở góc trái trên cùng. Đặc biệt, ở khoanh vùng S có xuất hiện dạng sợi, nghi ngờ là tóc. Có thể giải thích vì tóc phần lớn làm từ protein keratin, mà cấu trúc có rất nhiều S nên chỉ vùng này xuất hiện tóc là không thể phủ nhận.

Hình 7: Hình phóng vào vị trí hõm đạn Hình 8: Giản đồ phân tích vị trí

Chuyên viên kí hiệu lần lượt Object 1, 2 và 3 cho vị trí xa, rìa và gần hõm đạn. Ngay hõm đạn, cả nguyên tố K, Ni, Cu và Zn đều có thể được phát hiện, quan sát thấy sự gia tăng cường độ Pb và Ca. Còn ở vùng vị trí gần phát hiện Pb, S và Ba.

4. Kết luận

M4 TORNADO thật sự phi thường khi có thể đáp ứng ứng dụng này. Thiết bị cũng còn được tìm thấy trong lĩnh vực Pháp Y như phân tích mảnh vỡ kính, đất, … Các thông tin này sẽ được làm rõ ở những bài viết sau, các bạn tiếp tục theo dõi nhé.

Note: Bài viết chỉ sử dụng cho mục đích giới thiệu thiết bị, không mang tính khuyến khích hay yêu cầu sử dụng, thực hiện các hành động nguy hiểm. 

———

Việt Nguyễn hiện tại đang có phân phối các sản phẩm chuyên sâu khác, Quý khách hàng có thể xem thêm tại đây!

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Kỹ thuật Việt Nguyễn
Địa chỉ VP. HCM: Số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VP. HN: Tầng 01 – tòa nhà Intracom, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VP. ĐN: Số 10 Lỗ Giáng 05, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VP. CT: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ 

Sales phụ trách sản phẩm
  • Miền Bắc:

Ms. Phương: M: 0834 6633 00 – E: phuong@vietnguyenco.vn

Mr. Dũng: M: 0846 6633 00 – E: dung.pham@vietnguyenco.vn

  • Miền Nam: 

Mr. Thành: M: 0826 6644 22 – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn / thanhvietnguyen.com@gmail.com

Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vn | https://www.vietnguyenco.vn