SCIEX Triple Quad™ 3500 – phân tích kháng sinh Chloramphenicol, Tetracycline trong thủy sản

1. Giới thiệu

Kháng sinh là những chất được sử dụng để ngăn chặn và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra cho vật nuôi. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều hoặc không tuân thủ thời gian ngưng sử dụng trước khi thu hoạch, kháng sinh có thể tồn dư trong thịt, gan, thận và các mô khác của động vật. Điều này không những gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn làm giảm chất lượng và giá trị xuất khẩu của sản phẩm thủy sản.

Một trong những nhóm kháng sinh được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản là Chloramphenicol và Tetracycline. Tuy nhiên, những hợp chất này có thể tiếp xúc với con người thông qua chuỗi thức ăn. Điều quan trọng là phải chú ý đến sự nhiễm bẩn này vì các nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như dị ứng, ảnh hưởng độc hại, khả năng kháng thuốc của mầm bệnh trong cơ thể người, cũng như bệnh ung thư, có liên quan đến sự hiện diện của các sản phẩm này trong các mô ăn được. Vì vậy, có một mối quan tâm toàn cầu về việc tiêu thụ thức ăn thủy sản có chứa hàm lượng kháng sinh thấp. Liên minh Châu Âu đã thiết lập các giới hạn dư lượng tối đa (MRL) để đảm bảo an toàn sử dụng sản phẩm thủy sản.

Để kiểm tra dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thủy sản, phương pháp sử dụng sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS là phương pháp được sử dụng phổ biến. Phương pháp này cho phép xác định chính xác dư lượng kháng sinh có trong mẫu sản phẩm thủy sản. Việc sử dụng phương pháp này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm thủy sản.

Trong những nghiên cứu gần đây, phân tích kháng sinh trong thủy sản bằng LC-MS/MS đã được thực hiện để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Phương pháp này cho phép xác định chính xác các dư lượng kháng sinh có trong sản phẩm thủy sản.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia cụ thể và quy định quốc tế về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thủy sản, LOD (giới hạn phát hiện) và LOQ (giới hạn xác định) là hai chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá chất lượng của kết quả phân tích.

  • LOD là mức tối thiểu của dư lượng kháng sinh có thể phát hiện được trong mẫu thủy sản. LOD thường được xác định bằng cách sử dụng phương pháp tiền xử lý mẫu và phân tích bằng LC-MS/MS. LOD thường được xác định với mức độ tin cậy 95%, nghĩa là với một mẫu có dư lượng kháng sinh nhỏ hơn LOD, xác suất để phát hiện được kháng sinh là 95%.
  • LOQ là mức tối thiểu của dư lượng kháng sinh có thể xác định được trong mẫu thủy sản. LOQ thường được xác định bằng cách sử dụng phương pháp tiền xử lý mẫu và phân tích bằng LC-MS/MS. LOQ thường được xác định với mức độ tin cậy 95%, nghĩa là với một mẫu có dư lượng kháng sinh nhỏ hơn LOQ, xác suất để xác định được kháng sinh là 95%.

Máy sắc ký lỏng khối phổ SCIEX Triple Quad 3500 là một thiết bị hiện đại và chính xác để phân tích tồn dư kháng sinh trong thủy sản bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực (LC-MS/MS). Phương pháp này cho phép sàng lọc đồng thời nhiều loại kháng sinh với giới hạn phát hiện thấp và độ thu hồi cao . Phương pháp này cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia cụ thể về dư lượng kháng sinh trong thủy sản và các quy định quốc tế về kháng sinh thủy sản .

Với tính năng tiên tiến và độ chính xác cao, SCIEX Triple Quad 3500 là một trong những hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong việc phân tích tồn dư kháng sinh trong thủy sản. Việc sử dụng hệ thống này giúp giảm thiểu rủi ro về sức khỏe con người và tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

2. Quy trình phân tích tồn dư kháng sinh

Việc kiểm soát và phân tích kiểm nghiệm tồn dư kháng sinh trong thủy sản là rất cần thiết. Trong lĩnh vực này, SCIEX Triple Quad system 3500 là một trong những hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS hiện đại và tiên tiến được sử dụng để phân tích và xác định tồn dư kháng sinh trong thủy sản.

SCIEX Triple Quad 3500 system là một hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS có khả năng phân tích chính xác và đáng tin cậy các hợp chất kháng sinh trong mẫu thủy sản. Hệ thống này được thiết kế để đảm bảo tính linh hoạt và độ chính xác cao, đồng thời cung cấp các thông số kỹ thuật và tính năng tiên tiến nhất để giảm thiểu sai số và tăng hiệu suất phân tích.

Với SCIEX Triple Quad system, quá trình phân tích tồn dư kháng sinh trong thủy sản được thực hiện theo cách sau:

Bước 1: Chuẩn bị mẫu

Mẫu thủy sản được thu thập và chuẩn bị để phù hợp với quy trình phân tích. Quá trình chuẩn bị mẫu bao gồm việc tiền xử lý mẫu, ly tâm và lọc để loại bỏ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến quá trình phân tích.

Bước 2: Sử dụng LC-MS/MS để phân tích mẫu

Mẫu được phân tích bằng LC-MS/MS SCIEX Triple Quad system, hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này sử dụng phương pháp phân tích khối phổ để xác định các hợp chất kháng sinh có trong mẫu.

Bước 3: Xử lý và phân tích dữ liệu

Sau khi thu thập dữ liệu, các thông số được xử lý và phân tích để xác định tồn dư kháng sinh trong mẫu thủy sản. SCIEX Triple Quad system cung cấp các công cụ và phần mềm tiên tiến để xử lý và phân tích dữ liệu, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả.

3. Kết quả thực nghiệm

Sắc ký đồ LC-MS/MS của dung môi chuẩn 10 ng/mL được thể hiện trong hình 1, sự phân tách và hình dạng các PEAK đạt được bằng cách sử dụng Phenomenex Kinetex Biphenyl với gradient của nước và acetonitril có chứa 0,1% formic axit.


Hình 1: Tách và phát hiện ở chế độ MRM của tetracycline và Chloramphenicol tại mức 10 ng/mL

Hình 2 và 3 cho thấy độ nhạy đạt được đối với tất cả các mục tiêu kháng sinh. Tetracyclines có thể được định lượng dễ dàng tại mục tiêu
MRL sử dụng thể tích tiêm nhỏ 10 µL giúp giảm tải ma trận cho máy quang phổ khối để tăng độ bền và giảm khả năng ức chế ion.
Tuy nhiên, Cloramphenicol đôi khi cần tiêm liều lượng lớn hơn, để phù hợp với MRPL mục tiêu trong khi vẫn cho phép đủ pha loãng để giảm thiểu hiệu ứng ma trận tiềm ẩn. Trong những trường hợp này, Thể tích tiêm được sử dụng là 50 µL.

Hình 2: Độ nhạy của dung dịch chuẩn tetracycline 5 ng/mL (thể tích tiêm 10 µL)

Hình 3: LOQ cho Cloramphenicol dưới 0,05 ng/mL với thể tích tiêm 50 µL, cho phép pha loãng 10 lần.

Phương pháp LC-MS/MS mới để nhận dạng và định lượng kháng sinh đã được phát triển và áp dụng phân tích thành công cho nhiều mẫu thực phẩm, bao gồm mật ong, sữa, tôm và thịt. Phương pháp này bao gồm quá trình trích xuất QuEChERS, sau đó là pha loãng để giảm thiểu khả năng ức chế ion và pha loãng và bắn cách tiếp cận cho mật ong. Hệ thống SCIEX Triple Quad 3500 được vận hành ở chế độ MRM và sử dụng MRM theo lịch trình thuật toán đã được sử dụng để phát hiện.

Giới hạn phát hiện (LOD) đáp ứng các yêu cầu quy định. Hai đến ba MRM quá trình chuyển đổi được theo dõi đối với từng chất phân tích và tỷ lệ của chuyển đổi định lượng và định tính đã được sử dụng để nhận dạng. Dữ liệu quá trình xử lý được thực hiện trong Phần mềm MultiQuant.

Các đường hiệu chuẩn được thể hiện trong Hình 4, trong khoảng từ 0,05 đến 100 ng/mL đối với cloramphenicol và 0,1 đến 100 ng/mL đối với tetracycline tương ứng với hệ số hồi quy > 0,997.

Hình 4: đường chuẩn Chloramphenicol và Tetracycline.

4. Ưu điểm khi sử dụng LC-MS/MS Hãng SCIEX 

Máy sắc ký lỏng khối phổ SCIEX Triple Quad là một thiết bị hiện đại và chính xác để phân tích tồn dư kháng sinh trong thủy sản bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ba tứ cực (LC-MS/MS). Phương pháp này cho phép sàng lọc đồng thời nhiều loại kháng sinh với giới hạn phát hiện thấp và độ thu hồi cao . Phương pháp này cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia cụ thể về dư lượng kháng sinh trong thủy sản và các quy định quốc tế về kháng sinh thủy sản .

Với tính năng tiên tiến và độ chính xác cao, SCIEX Triple Quad system là một trong những hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong việc phân tích tồn dư kháng sinh trong thủy sản. Việc sử dụng hệ thống này giúp giảm thiểu rủi ro về sức khỏe con người và tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ SCIEX Triple Quad LC-MS/MS systems của Hãng SCIEX là một giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng phân tích hóa sinh. Hệ thống này có các ưu điểm sau:

– Có khả năng phân tích nhiều loại mẫu khác nhau với độ nhạy cao và độ chính xác cao.

– Có khả năng phân tích nhiều chất phân tử nhỏ và lớn với độ phân giải cao và độ tuyến tính tốt.

– Phân tích nhiều chất đồng thời với thời gian phân tích nhanh và độ lặp lại cao.

– Phân tích các chất có cấu trúc phức tạp và khó phân biệt với độ đặc trưng cao và độ đồng nhất cao.

– Có khả năng phân tích các chất có biến đổi hóa học hoặc sinh học với độ bền cao và độ ổn định cao.

– Khả năng phân tích các chất có giá trị kinh tế hoặc khoa học với độ hiệu quả cao và độ chi phí thấp.

– Sử dụng công nghệ sắc ký lỏng hiệu suất cao (HPLC) để tách các chất trong mẫu với độ hiệu suất cao và độ phân kỳ tốt.

– Sử dụng công nghệ ghép khối phổ ba cực (Triple Quad) để tạo ra các ion trong mẫu với độ hiệu suất cao và độ sạch cao.

– Công nghệ quang phổ khối hai chiều (MS/MS) để xác nhận cấu trúc của các ion trong mẫu với độ tin cậy cao và độ chọn lọc cao.

– Công nghệ điều khiển thông minh (Smart Control) để điều chỉnh các thông số của hệ thống với độ linh hoạt cao và độ tự động hóa cao.

 

Việt Nguyễn là đại diện chính thức của SCIEX tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCIEX tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/sciex-my/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • Mr Quân: 0842664422 | 0339130122
  • Email: quan.vo@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vn https://www.vietnguyenco.vn