Tách nhiệt khí VOCs trong dầu bưởi và vỏ bưởi tươi.

Tách nhiệt khí VOCs trong dầu bưởi và vỏ bưởi tươi.

Ứng dụng trong lĩnh vực: Hương thơm, Thực phẩm & Hương vị.

Tóm tắt nội dung:

Ứng dụng này trình bày kỹ thuật tăng nhiệt độ nhanh để cải thiện sự tập trung của VOC trong tinh dầu bưởi.

 

Giới thiệu:

Bộ  Pyroprobe proportional–integral–derivative (PID) của CDS là một mạch tương tự được thiết kế để tăng nhanh nhiệt độ mẫu nhằm phục vụ quá trình nhiệt phân nhanh đồng thời tránh vượt quá nhiệt độ. Một tính năng mới trong 6000 Pyroprobe thiết lập một công cụ đa đường dốc, cho phép tối đa 3 đường dốc nhiệt độ cho mỗi phương pháp. Điều này có thể được sử dụng để đạt được thời gian cân bằng nhanh hơn ở nhiệt độ thấp, giúp phân tích VOC mà không cần sử dụng bẫy lấy nét thứ cấp.

 

Trong ứng dụng này, một số kỹ thuật lấy mẫu đã được sử dụng để nghiên cứu cả tinh dầu bưởi và vỏ bưởi. Chiết xuất nhiệt trực tiếp của tinh dầu bưởi đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng cả đường dốc nhiệt độ đơn và đường dốc đa nhiệt độ. Các hợp chất có thời gian lưu dưới 10 phút theo truyền thống được thu thập vào một cái bẫy thứ cấp để tái tập trung. Do kỹ thuật nối nhanh được sử dụng với tính năng nhiều đoạn nối của Pyroprobe, không phù hợp với thể tích chết thấp dưới 30 µL của Pyroprobe, các hợp chất rửa giải ban đầu có thể được chiết trực tiếp vào GC-MS trong khi vẫn giữ được hình dạng đỉnh sắc nét. Dữ liệu thu được từ tinh dầu bưởi sau đó được so sánh với các ghi chú mùi thơm được tìm thấy trong vỏ bưởi bằng cách sử dụng kèm  Pyroprobe dynamic headspace (DHS).

 

Thiết lập thí nghiệm:

Do độ nhớt cao, ống tiêm không được sử dụng để lấy mẫu. Thay vào đó, một giọt dầu được thêm vào bộ lọc Sợi thủy tinh Whatman và lỗ đục lỗ 1,50mm của bộ lọc dễ dàng được nhỏ vào ống Buồng chứa mẫu nhỏ (DISC). Điều này đã được phân tích bằng cách sử dụng nhiều đoạn đường nối và được so sánh trực tiếp với một đoạn đường nối duy nhất tới GC-MS. Ngoài ra, 1 gam vỏ bưởi tươi đã được thêm vào ống nghiệm 25 mL, ống này được đặt trong phần đính kèm bình DHS được lắp trên thiết bị Pyroprobe 6200, ống này có bẫy lấy nét thứ cấp, được giao tiếp với GC-MS cho Dynamic Headspace nhiều bước phân tích ở 80°C.

 

 

Kết quả và Thảo luận:

Tinh dầu bưởi, được chiết xuất từ các tuyến nhỏ trong vỏ bưởi, thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương do các hợp chất hương liệu có lợi cho sức khỏe như giảm căng thẳng và lo lắng, đặc tính chống vi khuẩn và hạ huyết áp. Chiết xuất nhiệt trực tiếp (không bẫy chất hấp thụ) của tinh dầu bưởi đã được thực hiện để nghiên cứu hiệu quả của kỹ thuật dốc nhanh sử dụng công cụ đa dốc. Sự kết hợp đúng đắn của hai điểm đặt nhiệt độ dẫn đến tăng nhiệt độ lên 80°C trong vòng 2 giây. Bằng cách sử dụng nhiệt độ 1300°C với thời gian 1,6 giây cho điểm cài đặt đầu tiên, mẫu được gia nhiệt với tốc độ nhanh nhất để đạt tới 80°C. Sắc ký đồ từng phần của tinh dầu bưởi, so sánh quá trình tăng tốc nhanh với tính năng đa đường dốc và một đường dốc duy nhất được trình bày trong Hình 1. Độ rộng của đỉnh giảm khi sử dụng nhiều đường dốc. Ví dụ: alpha-pinene có chiều rộng ở một nửa chiều cao tối đa (FWHM) là 0,04 phút khi sử dụng tính năng nhiều đoạn đường nối, so với 0,35 phút khi sử dụng một đoạn đường nối. Đây là một cải tiến gần gấp chín lần độ phân giải cao nhất. Điều này cho thấy VOCs có thể được phân giải tốt mà không cần bẫy.

Hình 1: Sắc ký đồ chiết xuất nhiệt trực tiếp của tinh dầu bưởi sử dụng một đường nối đơn (trên cùng) và nhiều đường nối (dưới cùng).

Ngoài việc sử dụng Pyroprobe để trích xuất trực tiếp VOC từ tinh dầu, cỡ mẫu lớn hơn có thể được nghiên cứu với mô-đun DHS của Pyroprobe. Bởi vì headspace được đổi mới liên tục trong một thời gian giới hạn, headspace động có ưu điểm về độ nhạy so với headspace tĩnh. Hồ sơ hương thơm của tinh dầu sẽ trông tương tự như hồ sơ hương thơm của vỏ bưởi, vì vậy phân tích vỏ bưởi của DHS đã được sử dụng để xác nhận tính xác thực của dầu. Giống như tinh dầu, vỏ bưởi có các hợp chất như alpha-Pinene, Ylangene, Germancrene D và Caryophyllene (Hình 2). Caryophyllene cũng có trong hạt tiêu và chịu trách nhiệm về chất lượng “cắn”. Hình dáng tổng thể của vỏ bưởi và tinh dầu gần như giống hệt nhau, khẳng định tính xác thực của tinh dầu.

Hình 2. Dynamic Headspace của vỏ bưởi, 80°C (trên cùng) so với chiết xuất nhiệt trực tiếp nhanh Ramp của tinh dầu bưởi (dưới).

Kết luận:

Pyroprobe, mặc dù theo truyền thống được sử dụng cho quá trình nhiệt phân, là một thiết bị versatile, có nhiều kỹ thuật kết hợp với phân tích GC-MS. Khai thác nhiệt trực tiếp bằng cách sử dụng tính năng đa đoạn đường nối và khoảng trống động bằng cách sử dụng tệp đính kèm DHS đã được nêu bật trong ghi chú ứng dụng này.

Tài liệu tham chiếu:

  1. K. Srinivasan , Black pepper and its pungent principle-piperine: a review of diverse physiological effects, Crit Rev Food Sci Nutr. 2007;47(8):735-48. doi: 10.1080/10408390601062054

=============================================

Download tài liệu Tại Đây

Việt Nguyễn là nhà phân phối chính thức của hãng CDS Analytical – Mỹ tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng CDS Analytical tại đây: https://vietnguyenco.vn/thuong-hieu/luu-tru-bo-giai-hap-nhiet-thermal-desorption-hang-cds-my/

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn