Tế bào Soma trong sữa hay còn viết tắt là SCC, bao gồm các tế bào bạch cầu và biểu mô tuyến vú. Tế bào Soma hay bị nhầm tưởng là tế bào sinh sản.
- Tế bào Soma trong sữa càng cao thì chất lượng sữa càng tệ. Sữa từ bò bị viêm vú có thể mất hương vị, suy giảm chất béo, protein nhanh hơn sữa từ bò khỏe mạnh.
- Tế bào Soma tăng lên đầu và cuối chu kỳ, lúc bò lên giống và nhất là khi bầu vú nhiễm trùng, hoặc bị thương. Việc bầu vú bị nhiễm trùng có nhiều nguyên nhân như: nhiễm trùng từ nền chuồng, phân hoặc do người vắt sữa, máy vắt sữa hoặc khăn lau.
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi SCC trong sữa như sau:
- Bổ sung khoáng chất, vitamin trong khẩu phần, vệ sinh chuồng trại định kỳ, độ khô thoáng của nền chuồng, phương pháp vắt sữa và vệ sinh vắt sữa đều làm giảm số lượng tế bào soma trong sữa.
- Streptococcus agalactiae là tác nhân chủ yếu gây nên sự gia tăng số lượng SCC trong sữa và Staphyloccus aureus đóng vai trò phụ nhiễm làm cho sự gia tăng trở nên nghiêm trọng và dai dẵng.
Máy đến tế bào Soma của sữa model Ekomilk Scan, Hãng: EON (Bulteh 2000 – Bulgari)
- Được thiết kế để kiểm soát nhanh chất lượng sữa ở các trang trại và các doanh nghiệp sản xuất sữa.
- Việc kiểm soát sữa thường xuyên trong một trang trại bò sữa là một phần chính của quá trình phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh viêm vú, là bệnh quan trọng nhất của sữa, đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao.
- Máy đếm tế bào Soma trong sữa Ekomilk Scan thiết kế gọn, nhẹ với độ chính xác cao, dễ sử dụng với dải đếm: 90.000 – 1.500.000, độ chính xác ± 5%.
- Thời gian phân tích một mẫu chỉ mất 04 phút và có thể kết nối với máy tính, máy in để xuất dữ liệu ra.
- Tham khảo thêm các chức năng cũng tư thông số kỹ thuật tại: Máy phân tích tế bào soma của sữa