Thuật ngữ XRF

Phần 1: Thuật ngữ XRF

Thuật ngữ XRF sẽ là bài viết hỗ trợ Quý khách hàng “tiếp cận” XRF cầm tay – thiết bị mới trong Việt Nam. Vì thế Quý khách hàng luôn băn khoăn về những tính năng cùng với các thuật ngữ của nó. Hãy cũng Việt Nguyễn tìm câu trả lời nhé!

Thuật ngữ XRF

Thuật ngữ XRF trong định nghĩa

 1. HHXRF là Handheld X-ray Fluoroscence, nghĩa là huỳnh quang tia X cầm tay
 2. pXRF là portable X-ray Fluoroscence, nghĩa là huỳnh quang tia X di động và bao quát cả HHXRF. Vì bao gồm sản phẩm có tính linh hoạt như S1 TITAN, TRACER và CTX
 3. Các sản phẩm lần lượt là S1 TITAN, TRACERCTX. Riêng CTX là CounterTop X-ray Fluoroscence, nghĩa là huỳnh quang tia X để bàn nhưng linh hoạt
 4. Các sản phẩm di động hoạt động theo nguyên lý EDXRF. Viết tắt từ Energy Dispersive X-ray Fluoroscence, nghĩa là tán xạ năng lượng huỳnh quang tia

Khi thực hiện chiếu chùm tia X lên mẫu, chúng ta không chỉ nhận được tín hiệu từ nguyên tố mà còn có các tín hiệu nhiễu khác. Chẳng hạn như bức xạ Bremsstrahlung, Backscatter, Escape Peak, Total Peak.

 1. Bức xạ Bremsstrahlung: xuất hiện khi tia X đi xuyên các electron ở các lớp nguyên tố vào tâm nguyên tố và bị bẻ cong như hình 1.

  Thuật ngữ XRF

  Hình 1: Bức xạ Bremmstrahlung

 2. Backscatter: tán xạ ngược
 3. Escape peak: peak thoát. Thường không phải là peak tín hiệu từ mẫu mà xuất phát từ các vật liệu làm nên thiết bị.
 4. Total peak: một dạng năng lượng thoát từ các lớp của nguyên tố. Các lớp này sẽ kết hợp với nhau sinh ra tín hiệu trên nền phổ.

Thuật ngữ XRF trong thành phần

Khi ta tham khảo Brochure, Bruker luôn đề cập đến các công nghệ hiện đại như SDD, SharpBeam, SMARTGrade, TDS, … Vậy thì chúng là gì?

 1. Đầu dò SDD, viết từ Silicon Drift Detector
 2. SharpBeam™ là công nghệ vừa được áp dụng gần đây từ Bruker. Nó sẽ thu khoảng cách thu nhận tín hiệu từ mẫu đến đầu dò, cải thiện độ nhọn của chùm tia X, điều chỉnh lại góc bắn để tối ưu hóa năng lượng sử dụng từ pin.
 3. SMARTGrade™ là đường chuẩn đặc biệt dành cho phân tích hợp kim, kim loại. Đường chuẩn này hoạt động như “chuyên gia”, nó sẽ tự động điều chỉnh môi trường và thời gian khi phát hiện mẫu có những nguyên tố cần sự chính xác.
 4. TDS là viết tắt từ Titan Detector Shield. Đây là tấm bảo vệ đầu dò khỏi các vật nhọn. Vì chi phí sửa chữa đầu dò rất cao, tương đương với thiết bị mới nên không ai muốn “đầu dò” máy bị hư hại như hình 2.

  Hình 2: Tấm bảo vệ đầu dò TDS – Titan Detector Shield

 5. IP54 là thuật ngữ cấu thành từ IP và mức độ bảo vệ. Với IP là Ingress Protection là bảo vệ chống xâm nhập. 02 số đằng sau lần lượt là mức độ bảo vệ khỏi rắn và nước như hình 3.

  Thuật ngữ XRF

  Hình 3: Biểu đồ IP

Thuật ngữ XRF trong chế độ đo

Chế độ đo phổ biến lần lượt là

 1. Assay là chế độ kiểm tra thông thường, nó sẽ hiển thị các thông số cơ bản như tên mẫu, nguyên tố, hàm lượng như hình 4.

  Hình 4: Chế độ đo Assay

 2. Grade ID là phiên bản nâng cấp, hỗ trợ “định danh” cho mẫu đo. Nó sẽ so sánh thành phần nguyên tố mẫu đo với mẫu chuẩn có sẵn trong đường chuẩn, sau đó đưa ra kết luận độ tương thích như hình 5.

  Hình 5: Sự khác biệt giữa chế độ Assay (bên trái) và chế độ Grade ID (bên phải)

 3. Grade Pass/Fail là đưa ra ngưỡng Pass và Fail. Nếu nhỏ hơn Pass thì Pass, lớn hơn Fail thì Fail. Nếu nằm trong ngưỡng thì máy sẽ đưa ra kết luận Inconclusive như hình 6.

Hình 6: Chế độ đo Pass/Fail

Kết luận

Do bài viết đã khá dài, để hạn chế sự “trung hòa” kiến thức, Việt Nguyễn xin được tạm kết Phần 1 của “Các thuật ngữ thông dụng của XRF cầm tay” tại đây. Phần 2 sẽ được lên bài trong thời gian sớm nhất.

—-

Việt Nguyễn hiện tại đang là đại lý chính hãng các thiết bị huỳnh quang tia X di động hãng Bruker tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: Tầng 1 – Tòa nhà INTRACOM, số 33 đường Cầu Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

VPCT: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

 • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
 • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn / thanhvietnguyen.com@gmail.com
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn
Fanpage (HHXRF) https://www.facebook.com/profile.php?id=100087933171079
Youtube (HHXRF) https://www.youtube.com/watch?v=CBnpRdbuB54