Tủ an toàn sinh học là gì? Có bao nhiêu loại tủ an toàn sinh học?

Tủ an toàn sinh học là gì ? Có bao nhiêu loại tủ an toàn sinh học?

  1. Khái niệm:

Tủ an toàn sinh học Biosafe Cabinet ( BSC) còn được gọi là tủ an toàn vi sinh là một tủ thao tác kín, đối lưu bên trong, dùng cho thao tác với các vi sinh vật gây bệnh (hoặc có khả năng gây bệnh).

  1. Mục đích sử dụng:

Bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm cũng như môi trườ xung quanh khỏ các vi sinh vật gây bệnh (hoặc có khả năng gây bệnh)

Tất cả khí thải sẽ qua một màng lọc HEPA giúp loại bỏ các vi sinh vật và vi rút độc hại

Ngoài ra, tủ an toàn sinh học còn duy trì sự tiệt trùng cho các vật liệu thao tác bên trong tủ.

  1. Các loại tủ anh toàn sinh học

Trung tâm kiểm soạt và ngăn ngừng bệnh tật Mỹ ( CDC) đã phân loại tủ an toàn sinh học thành 3 cấp.

Các cấp và từng loại trong mỗi cấp được phân biệt dựa vảo 2 cách: mức độ bảo vệ con người và môi trường xung quanh, và mức độ bảo vệ mỗi

Loại tủ Phân loại tác nhân- mức độ an toán sinh học Trung bình tốc độ dòng khí vào Bảo vệ
Cấp 1 Nguy hiểm thấp và trung bình, an toàn sinh học mức 2 và 3 75 Chỉ người sử dungh
Cấp 2 A Nguy hiểm thấp và trung bình, an toàn sinh học mức 2 và 3 75 Người sử dụng và cật liệu
Cấp 2B Nguy hiểm thấp và trung bình, an toàn sinh học mức 2 và 3 100 Người sử dụng và cật liệu
Cấp 3 Nguy hiểm cao, an toàn sinh học mức 3 và 4 Người sử dụng và cật liệu

3.1 Tủ an toàn sinh học cấp 1

Tủ an toàn sinh học cấp 1 có khả năng bảo vệ cho người thao tác và môi trường xung quanh nhưng không bảo vệ mẫu, dòng khí đi vào có thể làm nhiễm mẫu. Dòng khí chảy rồi của nó tương tự tủ hút khí độc, nhưng có màng lọc HEPA ở hệ thống thải khó để bảo vệ môi trường. Loại tủ này ít thấy trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí đi vào thường có lưu lượng 75 ft/phút. Tủ an toàn sinh học cấp 1 thường sử dụng cho các máy ly tâm hoặc các thí nghiệm có thể tạo ra các loại khí.

3.2 Tủ an toàn sinh học cấp 2

Tủ an toàn sinh học cấp 2 bảo vệ người sử dụng, vật liệu thí nghiệm và môi trường vì tất cả không khó đều qua màng lọc HEPA. Có 4 loại: loại A1, A2, B1 và B2. Mỗi loại đều được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn quốc tế NSF. Khoảng 95% tủ an toàn sinh học được sử dụng là A2

Tủ an toàn sinh học vận hành theo nguyên tắc tạo một màng khí bao bọc lấy mẫu thao tác nhờ một quạt hết phía trên tủ. Lớp khí này sau đó sẽ rút xuống bề mặt thao tác, sau đó đi lên phía trên tủ qua màng lọc HEPA. Lớp khí phía trước tủ cũng được rút xuống phía dưới mặt thao tác. Lớp khí này cũng đống vai trò như một lớp chán không khí bị nhiễm bên trong quay ngược lại người thao tác

Tủ an toàn sinh học cấp 2 là loại phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm y sinh và vi sinh. Dòng khí trong phòng xung quanh người sử dụng được hút vào các lỗ khí ở mặt trước của tủ có tác dụng bảo vệ người sử dụng. Hơn thế nữa, dòng khí chảy lớp đi xuống qua màng lọc HEPA nên không còn tác nhân nhiễm, bảo vệ môi trường, và có thể tuần hoàn trở lại vào phòng thí nghiệm ở tủ cấp 2 loại A, hoặc theo ống dẫn ra ngoài ở tủ cấp 2 loại B.

3.3 Tủ an toàn sinh học cấp 3

Tủ an toàn sinh học cấp 2 thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm có mức độ độc hại cao nhất với các tác nhân nghiêm hiểm sinh học ( độc sinh học cấp độ 4) cần phải được bảo vệ ở mức cao nhất. Hệ thống này kín khí, tất cả mọi vật kiệu đi vào hoặc đi ra phải qua một nồi hấp tiệt trùng 2 cửa. Tủ an toàn sinh học cấp 3 là hệ kín hoàn toàn. Tủ có màng lọc HEPA đối lưu gắn gang tay, khử nhiễm mẫu vào hoặc ra. Loại tủ này đảm bảo mức độ bảo vệ cá nhân và môi trường cao khỏi các dòng khí nhiễm khuẩn.

 

  1. Tủ cấy vi sinh

Mặc dù có hình dáng bên ngoài gần tương tự nhưng tủ cấy vi sinh không phải tủ an toàn sinh học. Không khí trong phòng qua màng lọc thô và lọc HEPA để loại bỏ nhiễm, bụi và các hạt khác. Không khí tinh khiết sẽ đi vào bề mặt làm việc qua một dòng khí trực tiếp không chảy rối. Loại tủ này bảo vệ mẫu nhưng không bảo vệ người sử dụng. Không sử dụng tủ cấy vi sinh để thao tác với bất kỳ tác nhân nguyên hiểm sinh hoặc hoặc các vật liệu nguyên hiểm khác.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
  • 0825 6644 22 (Ms. Bình) – E: binh.nguyen@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn