Ứng dụng LC-MS/MS phân tích độc tố vi nấm trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi

1. Độc tố vi nấm là gì?

Độc tố vi nấm (Mycotoxin) là chất chuyển hóa độc hại thứ cấp được sản sinh bởi nấm trong nguyên liệu thô, thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi. Trong các loại độc tố vi nấm, 5 loại thường xuất hiện trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi là Alfatoxin, Ochratoxin, Deoxynivalenol, Zearalenone, Fumonisins. Chúng được sản sinh ra từ một số loài nấm mốc có mặt trong nông sản thực phẩm (lúa mì, ngô, các loại ngũ cốc), thảo dược, cà phê,… và các sản phẩm có nguồn gốc động vật do bị lây nhiễm trước đó.

Ngoài ra, T2-toxin cũng được phát hiện trong hàng loạt các loại ngũ cốc nhưng thường ít hơn so với 5 loại trên và patulin được hình thành trong quá trình lên men của các loại trái cây như táo, nho, lê… Một số độc tố vi nấm ở hàm lượng cao gây ngộ độc cấp tính, một số độc tố khác tích lũy lâu dài trong cơ thể sau đó ảnh hưởng đến sức khỏe có thể gây bệnh ung thư và làm suy giảm hệ miễn dịch.    

2. Tác hại của độc tố vi nấm?

Việc bảo quản không tốt các loại ngũ cốc và hạt sẽ dẫn đến sản phẩm bị nhiễm nấm mốc, nhất là trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, Nấm mốc sẽ làm thay đổi hình dáng bên ngoài của các loại chế phẩm như đổi màu, mùi vị, biến dạng. Các độc tố khi đi vào cơ thể sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư gan, suy thận, ung thư buồng trứng. Độc tố vi nấm có thể tác động trên nhiều bộ phận khác nhau. Có nhiều thống kê trên thế giới cho thấy: Bệnh do Fumonisin đã phá hủy tổ chức não ở ngựa,  dịch ở phổi lợn, ung thư gan ở chuột  và ung thư họng ở người.

Trong nhóm nấm mốc trên, loại nguy hiểm nhất là aflatoxin. Aflatoxin bao gồm 6 loại khác nhau (B1, B2, G1, G2, M1 và M3). Aflatoxin B1 là loại cực độc. Một lượng 0,03 ppm aflatoxin B1 từ khô lạc gây ra  ugan. Aflatoxin là những chất chuyển hoá có độc tính cao của nấm Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus là một trong các tác nhân gây ung thư gan ở người, động vật và gây dị tật thai ở phụ nữ mang thai. Các loại nấm tạo độc tố aflatoxins rất dễ sản sinh trên các nguyên liệu giàu tinh bột hay những hạt có dầu nên aflatonxin có thể được tìm thấy trên các loại thực phẩm đa dạng như: bánh, mứt, kẹo, tương chao, bắp, đậu phộng, sữa đậu nành, sữa bò tươi… và trên thức ăn gia súc.

Các aflatoxin trong thức ăn gia súc không những ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi, gây chết, phát triển chậm mà còn có thể chuyển hoá sang các dạng biến đổi tồn tại trong gan, sữa, trứng, thịt gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Aflatoxin ở liều cao có thể gây độc tính cấp cho người và vật nuôi hoặc ở liều thấp có thể tích tụ lâu dài và gây ra độc tính

Hình 1: Ngô đang quá trình nhiễm nấm mốc

3. Quy trình phân tích độc tố vi nấm

Việc kiểm tra các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm là rất cần thiết và quan trọng. Trong lĩnh vực này, SCIEX Triple Quad system là một trong những hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS hiện đại và tiên tiến nhất được sử dụng để phân tích và xác định độc tố vi nấm trong thực phẩm.

SCIEX Triple Quad system là một hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS có khả năng phân tích chính xác và đáng tin cậy. Hệ thống này được thiết kế để đảm bảo tính linh hoạt và độ chính xác cao, đồng thời cung cấp các thông số kỹ thuật và tính năng tiên tiến nhất để giảm thiểu sai số và tăng hiệu suất phân tích.

Với SCIEX Triple Quad system, LC-MS/MS phân tích độc tố vi nấm được thực hiện theo phương pháp sau:

Bước 1: Giai đoạn chiết mẫu

Nguyên tắc của giai đoạn này dựa trên quá trình chiết rắn – lỏng hoặc lỏng –lỏng. Trước đây, độc tố vi nấm được chiết ra từ mẫu thử bằng dung môi không phân cực như cloroform, toluen và dung  môi phân cực như etylacetat. Việc sử dụng các dung môi hữu cơ này gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường.

Bước 2: Sử dụng LC-MS/MS để phân tích mẫu

Mẫu được phân tích bằng LC-MS/MS SCIEX Triple Quad system, hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này sử dụng phương pháp phân tích khối phổ để xác định các hợp chất kháng sinh có trong mẫu.

Bước 3: Xử lý và phân tích dữ liệu

Sau khi thu thập dữ liệu, các thông số được xử lý và phân tích để xác định tồn dư kháng sinh trong mẫu thủy sản. SCIEX Triple Quad system cung cấp các công cụ và phần mềm tiên tiến để xử lý và phân tích dữ liệu, giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả.

Phương pháp sắc ký lỏng khối phổ LC-MS/MS có thể xác định cùng lúc nhiều loại độc tố vi nấm dựa trên phổ khối lượng của các chất.

Hình 2: Hệ thống LC-MS/MS Triple Quad 7500 QTRAP Ready

4. Ưu điểm của hệ thống LC-MS/MS Hãng SCIEX  

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: độ nhạy cao, độ chính xác cao, độ lặp lại tốt, độ phân giải cao, khả năng phân tích nhiều chất cùng lúc, thời gian phân tích nhanh và tiết kiệm dung môi. Hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ SCIEX Triple Quad LC-MS/MS systems của Hãng SCIEX là một giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng phân tích hóa sinh. Hệ thống này có những ưu điểm sau:

– Tốc độ phân tích cao nhờ sử dụng công nghệ Turbo V™ ion source và MRM3.

– Độ nhạy cao nhờ sử dụng công nghệ QJet™ ion guide và Curtain Gas™ interface.

– Độ chính xác cao nhờ sử dụng công nghệ LINAC® collision cell và Dynamic MRM™.

– Độ ổn định cao nhờ sử dụng công nghệ Temperature Controlled Detector (TCD) và Analyst® software.

– Độ linh hoạt cao nhờ sử dụng các loại ion source khác nhau, như TurboIonSpray®, APCI, DuoSpray™, PhotoSpray®, ESI-MS/MS, và NanoSpray® III.

– Độ bảo mật cao nhờ sử dụng công nghệ SCIEX OS và SCIEX Security Suite.

– Độ tương thích cao nhờ sử dụng các loại cột sắc ký khác nhau, như C18, C8, C4, HILIC, Phenyl, PFP, và Ion Exchange.

– Độ đa dạng cao nhờ sử dụng các phương pháp phân tích khác nhau, như MRM, PRM, SWATH®, MIM, SIM, và Scan.

– Độ tiết kiệm cao nhờ sử dụng công nghệ Eksigent MicroLC và Eksigent NanoLC.

– Độ hỗ trợ cao nhờ sử dụng các dịch vụ kỹ thuật và đào tạo của Hãng SCIEX. Hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ SCIEX Triple Quad     LC-MS/MS systems của Hãng SCIEX là một giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy cho các ứng dụng phân tích trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, sinh học, môi trường, thực phẩm và nông nghiệp.

Việt Nguyễn là đại diện chính thức của Hãng SCIEX tại Việt Nam

Tham khảo link sản phẩm của công ty độc quyền và đại diện phân phối tại đây: https://vietnguyenco.vn/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0842 664422 (Mr. Quân) – Email: quan.vo@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn