Xác định phạm vi phân bố nhiệt độ sôi của dầu bằng phương pháp sắc ký khí.

EN15199-1 Xác định phạm vi phân bố sôi bằng phương pháp sắc ký khí. Phần 1 Dầu chưng cất trung bình và dầu gốc bôi trơn

  1. Giới thiệu:

SCION Instruments cung cấp giải pháp chưng cất mô phỏng các sản phẩm chưng cất trung gian và dầu gốc bôi trơn.

EN15199-1 chỉ định một phương pháp tiêu chuẩn hóa để xác định sự phân bố phạm vi sôi của các sản phẩm chưng cất giữa và dầu gốc bôi trơn bằng sắc ký khí, với điểm sôi ban đầu (IBP) ít nhất là 100°C và điểm sôi cuối cùng (FBP) dưới 750°C (C120).

Chưng cất bằng sắc ký khí mô phỏng có thể được sử dụng làm phương pháp tham chiếu cho các phương pháp chưng cất thông thường có thể cung cấp năng suất phần trăm khối lượng định lượng như là một hàm của điểm sôi đối với các thành phần hydrocacbon trong mẫu. Sự phân bố điểm sôi là một thông số được sử dụng thường xuyên để theo dõi và cải thiện quy trình sản xuất cũng như chất lượng của các sản phẩm lọc dầu. Chưng cất mô phỏng là một cách an toàn hơn và nhanh hơn so với chưng cất thông thường để thực hiện phân phối các sản phẩm chưng cất có nhiệt độ sôi tương tự nhau.

Ứng dụng SIMDIST này có thể áp dụng trên nền tảng GC 8X00 của SCION Instruments, được minh họa trong hình 1, với bộ lấy mẫu tự động 8400PRO.

Hình 1. Nền tảng 8X00 GC của SCION Instruments được trang bị bộ lấy mẫu tự động 8400PRO.

  1. Kết quả và thảo luận.

Máy phân tích SCION SIMDIST được sử dụng cho ứng dụng này, được trang bị Dụng cụ SCION 8X00-GC được cấu hình với bộ phun lạnh trên cột (COC) có thể lập trình nhiệt độ với làm mát bằng không khí, cột SCION-Simdist và Đầu dò ion hóa ngọn lửa nhiệt độ cao (FID) với đầu ngọn lửa gốm HT. Máy phân tích sử dụng bộ lấy mẫu tự động 8400PRO để có kết quả lặp lại tuyệt vời, được sử dụng ở chế độ Trên cột Tiêu chuẩn.

Lưu ý rằng phương pháp EN15199-1 không áp dụng để phân tích dầu mỏ hoặc các sản phẩm dầu mỏ có chứa các thành phần trọng lượng phân tử thấp, chẳng hạn như naphtha, các chất tái tạo, xăng và dầu diesel. Để xác định nhiên liệu chưng cất nặng và nhiên liệu cặn, nên sử dụng phương pháp EN15199-phần 2. Để phân tích dầu thô, nên sử dụng phương pháp EN15199-phần 3.

Bảng 1. Bảng 1 thể hiện các điều kiện phân tích của hệ thống GC của SCION Instruments.

Dầu tham chiếu 5010 1%

Một loại dầu tham chiếu có điểm sôi ban đầu và điểm sôi cuối cùng đã biết được bơm vào để xác nhận phương pháp và hệ thống. Xem hình 2 và bảng 2 để biết kết quả và thông số kỹ thuật của dầu tham chiếu. Trong hình 2, điểm 1 là thời điểm bắt đầu rửa giải, điểm 2 là điểm sôi ban đầu (IBP) và điểm 3 là điểm sôi cuối cùng (FBP). Điểm 4 là điểm cuối của quá trình rửa giải mẫu và là nơi mở thanh lọc vách ngăn để làm sạch hệ thống. Kết quả ở bảng 2 cho thấy tất cả các mục tiêu của điểm tới hạn đều dễ dàng đạt được.

Bảng 2. Kết quả Dầu tham khảo 5010 1%.

Hình 2. Sắc ký đồ Reference Oil 5010 1%

Độ lặp lại (R) được xác định bằng cách đo lặp lại dầu tham chiếu 5010 1%. Sự khác biệt (Δ) giữa 2 phân bố điểm sôi được tạo ra được tính toán và so sánh với thông số kỹ thuật đã đặt được đề cập trong EN15199-1. Theo bảng 3, hệ thống có thể dễ dàng đạt được kết quả độ lặp lại tốt trong phạm vi thông số kỹ thuật.

Bảng 3. Kết quả độ lặp lại (R).

Một hỗn hợp hiệu chuẩn gồm các parafin thông thường có dải từ C5 đến C120 được hòa tan trong CS2 được sử dụng để xác định mối quan hệ của điểm sôi (BP) với thời gian lưu (RT).

Xem hình 3 để biết sắc ký đồ của chất chuẩn hiệu chuẩn và hình 4 để biết thời gian lưu so với điểm sôi của chất chuẩn hiệu chuẩn.

Hỗn hợp đo trọng lượng được phân tích để kiểm tra phản ứng tương đối của hai sản phẩm chưng cất và để kiểm tra đường nền ở đầu, giữa và cuối của sắc ký đồ. Hình 5 cho thấy biểu đồ phân tích sắc ký của hỗn hợp theo trọng lượng, trong đó thể hiện sự phân tách đường cơ sở giữa hai phần. Hình 6 đang hiển thị đường cong điểm sôi so với % khối lượng của hỗn hợp theo trọng lượng.

Hình 3. Sắc ký đồ Hỗn hợp hiệu chuẩn

Hình 4. Thời gian lưu (RT) so với điểm sôi.

Hình 5. Sắc ký đồ Gravimetric Blend.

Theo kết quả thể hiện trong bảng 4, hệ thống và phương pháp đang hoạt động xuất sắc trong các thông số kỹ thuật được đề cập trong EN15199-1.

Bảng 4. Kết quả hoạt động của hệ thống.

Hình 7 đang hiển thị một biểu đồ sắc ký bằng cách sử dụng trình cắm phần mềm Compass Eclipse, với thời gian Lưu kết hợp với đường cong điểm sôi. Phần mềm cho phép dễ dàng thu được phân bố dải sôi bằng các phương pháp tiêu chuẩn hóa khác nhau, được hiển thị trong cột bên phải của hình.

Hình 7. Hỗn hợp hiệu chuẩn sắc ký đồ sử dụng plug-in phần mềm Compass Eclipse và các phương pháp tùy chọn khác.

  1. Kết luận

Nền tảng GC 8X00 của SCION Instruments cung cấp giải pháp mạnh mẽ và hoàn chỉnh cho quá trình chưng cất mô phỏng các sản phẩm chưng cất và dầu gốc bôi trơn, theo phương pháp tiêu chuẩn hóa EN15199-1. Các kết quả thu được chứng minh rằng phương pháp này và cấu hình hệ thống GC của SCION Instruments hoạt động xuất sắc và đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật được đề cập trong EN15199-1.

Thiết bị của máy phân tích 8X00-GC đã được xác định trước, để biết thông tin đặt hàng hoặc tùy chỉnh, vui lòng liên hệ với đại diện bán hàng tại địa phương của bạn.

Mặc dù sê-ri 4X6-GC không được hiển thị trong ghi chú ứng dụng này, nhưng cũng có thể thực hiện phương pháp này trên sê-ri 4X6 GC của thiết bị SCION.

Download Application Note tại đây

=============================================

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền của hãng SCION- Anh tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCION tại đây: https://vietnguyenco.vn/…/scion-instrument-voi-cac…/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn