Xác định trực tiếp thủy ngân trong thực phẩm và thức ăn hỗn hợp

Xác định trực tiếp thủy ngân trong thực phẩm và thức ăn hỗn hợp

  1. Giới thiệu:

Quá trình hấp thụ nguyên tử trực tiếp (không cần xử lý trước) hoặc xác định thủy ngân huỳnh quang nguyên tử trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi rất khó khăn do chất nền hữu cơ phức tạp. Đó là lý do tại sao các phương pháp AFS và AAS thông thường bao gồm việc phân hủy mẫu bằng axit và yêu cầu khí nén như argon hoặc oxy. Điều này làm cho việc phân tích trở nên phức tạp, tốn kém và kéo dài thời gian phân tích. Xử lý mẫu trước cũng có thể làm tăng sai số đo. Việc sử dụng máy phân tích thủy ngân RA-915M / RA-915M + với phụ kiện nhiệt phân PYRO-915 + hoặc máy phân tích thủy ngân RA-915F giúp xác định thủy ngân trực tiếp trong thực phẩm, sản phẩm thực phẩm / thức ăn chăn nuôi và các mẫu tương tự ở mức ppb do đó tiết kiệm thời gian do loại bỏ giai đoạn chuẩn bị mẫu.

  1. Phương pháp đo lường:

Nguyên tắc của phương pháp này dựa trên sự khử Hg (II) về trạng thái nguyên tử do sự phân hủy nhiệt của các hợp chất thủy ngân và tiếp theo sự vận chuyển của các nguyên tử thủy ngân vào ngăn phân tích của máy phân tích bởi dòng khí. Sau đó, nồng độ thủy ngân được xác định từ sự hấp thụ bức xạ cộng hưởng 254 nm của các nguyên tử thủy ngân được đo bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử vi phân với hiệu chỉnh Zeeman đối với sự hấp thụ nền.

  1. Các đặc điểm phân tích:

Khối lượng mẫu đồng nhất 20–400 mg
Phạm vi đo nồng độ khối lượng 2.0–5000 ppb
Thời gian đo 2 phút

Sử dụng kỹ thuật Lumex Instruments, người ta có thể dễ dàng xác định hàm lượng thủy ngân ở mức dưới

MRL được chỉ định trong các tiêu chuẩn và chỉ thị như:

  • CODEX STAN 193-1995 Tiêu chuẩn chung về chất gây ô nhiễm và độc tố trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi;
  • Quy định của EU (EC) số 1881/2006 Mức tối đa đối với một số chất gây ô nhiễm trong thực phẩm;
  • Quy định của Ủy ban (EU) 2017/2229 Mức tối đa đối với chì, thủy ngân, melamine và
  • decoquinate;
  • GB 2762-2017 Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia – Mức tối đa các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm;
  • GB 13078-2017 Tiêu chuẩn vệ sinh cho thức ăn chăn nuôi;
  • Các Quy định về Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm FSSAI (Chất gây ô nhiễm, Độc tố và Dư lượng) 2011;
  • Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand – Tiêu chuẩn 1.4.1 – Chất gây ô nhiễm và tự nhiên
  • Chất độc hại;
  • Hướng dẫn của FDA Hoa Kỳ cho ngành: Mức độ hành động đối với các chất độc hại hoặc có hại trong cơ thể người
  • Thực phẩm và Thức ăn gia súc;
  • MERCOSUR / GMC / RES. № 12/11 Quy chuẩn kỹ thuật về mức dư lượng tối đa của chất vô cơ
  • chất gây ô nhiễm trong thực phẩm;
  • Bộ luật Thực phẩm Argentina. Chương III.
  1. Tính năng phân tích:

  • Đồng nhất mẫu và cân đủ để chuẩn bị mẫu.
  • Kiểm soát sự hấp thụ không chọn lọc trong quá trình đo cho phép tối ưu hóa trọng lượng mẫu
  • và giảm lỗi phân tích.
  • Phân tích nhanh trực tiếp.
  • SRM của bất kỳ chế phẩm nào (cả chất lỏng và chất rắn) đều có thể được sử dụng để hiệu chuẩn và QA / QC.
  • Không cần bình chứa oxy nén hoặc khí mang khác.
  • Chi phí vận hành thấp (không cần hóa chất thử).
  1. Thiết bị và hóa chất:

Các thiết bị và vật liệu sau được sử dụng để phân tích:

  • Máy phân tích thủy ngân RА-915М với phần đính kèm PYRO-915 + hoặc RA-915F;
  • PC chạy Windows® ХР / Vista / 7/8/10 và phần mềm RAPID;
  • Bộ dụng cụ Lumex, đặt hàng số 0300003053
  1. Một ví dụ phân tích:

Tính hợp lệ của phương pháp Lumex Instruments được chứng minh bằng sự thỏa thuận giữa nồng độ đo được và được chứng nhận trong các mẫu ma trận phức tiêu chuẩn khác nhau.

Vật liệu tham khảo Khối lượng, mg Giá trị đo đươc,ppb Giá trị chứng chỉ,ppb Độ lệch, %
BCR-150 (Sữa bột) 52 / 96 / 109 8.4 / 7.9 / 7.9 9.4±1.7 -14
DORM-1 (Cá) 50 / 100 860 / 780 798±74 +4
BCR-184 (Thịt bò) 29 / 59 100 2.3 / 2.5 / 3.1 2.6±0.6 0

Xác định thủy ngân trong nấm khô (1), (2) và cá sống (3), (4):

  • và (2) – trọng lượng mẫu 43 và 48 mg, C (Hg) được tìm thấy là 1426 và 1492 ppb;
  • và (4) – trọng lượng mẫu 121 và 85 mg, C (Hg) được tìm thấy là 188,1 và 189,5 ppb.
  1. Các phương pháp CVAAS

Sử dụng máy phân tích thủy ngân RA-915M với phần đính kèm RP-92, có thể định lượng thủy ngân trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thô bằng phương pháp CVAAS theo các phương pháp đo tiêu chuẩn, ví dụ:

  • AOAC Official method 971.21 Thủy ngân trong thực phẩm;
  • EN 13806: 2002 Foodstuffs – Xác định các nguyên tố vi lượng – Xác định thủy ngân bằng phép đo phổ hấp thụ nguyên tử hơi lạnh (CVAAS) sau khi phân hủy bằng áp suất;
  • EN 16277: 2012 Thức ăn chăn nuôi – Xác định thủy ngân bằng phép đo phổ hấp thụ nguyên tử hơi lạnh (CVAAS) sau khi phân hủy bằng áp suất vi sóng (chiết với 65% axit nitric và 30% hydro peroxit);
  • Sổ tay hướng dẫn các phương pháp phân tích thực phẩm. Phòng thí nghiệm FSSAI. Hướng dẫn sử dụng 8: Kim loại.

Download tài liệu tại đây

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh 

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG: 

  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
  • 0825 6644 22 (Ms. Bình) – E: binh.nguyen@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn