Quang phổ UV-Vis hãng Edinburgh đánh giá chất lượng dầu Ô liu

Quang phổ UV-Vis hãng Edinburgh Instrument đánh giá chất lượng dầu Ô liu

1. Điểm nổi bật

Quang phổ UV-Vis là kỹ thuật hiệu quả, đơn giản trong phân tích, đánh giá dầu Ô liu. Kỹ thuật phân biệt dựa trên độ hấp thụ bước sóng của từng loại dầu. Khi nghi ngờ có sự pha trộn dầu, thông tin quang phổ hấp thụ toàn dải sẽ được kiểm tra.

Dầu Ô liu đã được đánh giá cao về văn hóa ẩm thực trong nhiều niên kỷ. Là một trong những loại dầu được tiêu thụ rộng, các tiêu chuẩn chất lượng đều được kiểm soát bởi International Olive Council (IOC).

IOC phân 3 cấp dầu dựa vào Chất lượng và độ tinh:

  • Dầu thô (Extra Virgin): chất lượng cao vì hương vị và tính Acid thấp. Chỉ được lấy mẫu bằng chiết lạnh cơ học.
  • Dầu Nguyên chất (Virgin): Chất lượng thấp hơn so với Dầu thô nhưng vẫn đảm bảo cảm quan, dinh dưỡng
  • Dầu Ô liu: loại phổ biến, có thể đã được tinh chế và có hương vị nhẹ hơn

Mặc dù có nhiều biện pháp, nhưng vẫn có tình trạng “gian lận” được báo cáo hằng năm. Thường liên quan đến trộn dầu thô chất lượng thấp với dầu ăn hoặc phụ gia để đạt chất lượng như dầu thô.

Tính nguyên chất của dầu cũng có thể bị ảnh hưởng do bảo quản và chế biến không đúng cách. Nên rất phương pháp để tuân thủ các quy định và có được sự tin dùng của Khách hàng.

Một trong những phương pháp đáng tin cậy để phân tích và đánh giá là Quang phổ UV-Vis. Phương pháp này mang đến sự chính xác và hiệu quả trong định lượng các hợp chất có trong dầu Ô liu như Sắc tố, Phenolic, …  Quang phổ UV-Vis chỉ yêu cầu bàn, và hầu như không cần chuẩn bị mẫu, nên đây là công cụ lý tưởng định danh sự pha trộn.

Trong bài viết này, UV-Vis model DS5 hãng Edinburgh được sử dụng để đánh giá chất lượng dầu ô liu theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, DS5 còn dùng để đánh giá định lượng pha trộn.

2. Vật liệu và phương pháp

Dầu ăn thương mại được mua và sử dụng như Fig 1Bảng 1. Mẫu HEVOO được chuẩn bị bằng cách gia nhiệt EVOO trên điểm hóa hơi và giữ 5 phút.

Bảng 1: Hàm lượng dầu ăn được và cụm từ viết tắt

Mẫu Chi tiết
EVOO Dầu Ô liu thô (Extra virgin olive oil)
VOO Dầu Ô liu nguyên chất (Virgin oilive oil)
PO Dầu Ô liu pomace (Olive pomace oil): hỗn hợp trộn giữa dầu ô liu pomac tinh chế và dầu ô liu nguyên chất
HEVOO Dầu Ô liu thô được gia nhiệt (heated extra virgin olive oil): mẫu EVOO được gia nhiệt trên điểm khói trong 5 phút
BO Dầu Ô liu trộn (blended oil): trộn thương mại giữa 90% dầu hướng dương tinh chế và 10% dầu ô liu thô
SO Dầu hướng dương (sunflower oil)
Sample vials labelled with different types of olive oil for analysis

Fig 1: Dầu ăn được sử dụng trong bài thí nghiệm

Chất lượng mẫu EVOO, VOO, PO và HEVOO được đánh giá bằng phương pháp được ban hành bởi IOC. Phương pháp yêu cầu máy quang phổ có thể đo với độ phân giải 1 nm từ 220 nm đến 360 nm. Độ tuyến tính, bước sóng và độ chính xác quang trắc dải UV phải được xác định trước khi đo.

Hiệu năng của DS5 (Fig 2) được chứng minh bằng chuẩn Holmium Oxide và Potassium Dichromate. Các mẫu được pha loãng trong isooctane đến hàm lượng 1% (m/V), và chuyển vào cuvette thạch anh đo trong DS5 sau hiệu chỉnh nền.

Quang phổ UV-Vis model DS5 hãng Edinburgh

Fig 2: Hệ thống Quang phổ UV-Vis model DS5 hãng Edinburgh

Mẫu BO, EVOO, SO và hỗn hợp của chúng được sử dụng mà không cần bất kì pha loãng nào. Chúng được đo trong DS5 sau khi hiệu chỉnh nền.

3. Đánh giá chất lượng Ô liu bằng hấp thụ UV trên Quang phổ UV-Vis hãng EI

Độ hấp thu quang từng mẫu EVOO, VOO, PO và HEVOO được đo tại 232, 264, 268 và 272 nm. Hệ số suy giảm Kλ tại từng bước sóng λ được tính toán theo công thức sau:

Chú thích Aλ là giá trị hấp thụ tại bước sóng λ, c là nồng độ theo g/100 mL, l là chiều dài đường truyền quang theo đơn vị cm.

Độ biến thiên hệ số suy giảm ΔK được tính tại 264, 268 và 272 nm:

Kết quả được thể hiện trong Bảng 2, với 2 số sau dấu phẩy theo chỉ thị COI

Bảng 2: Hệ số suy giảm và giá trị Δκ của dầu Ô liu được nghiên cứu

Mẫu K232 K264 K268 K272 ΔK
EVOO 2.23 0.14 0.13 0.12 -0.00
VOO 2.30 0.17 0.15 0.14 -0.00
PO 2.48 1.34 1.42 1.35 0.08
HEVOO 2.63 0.71 0.73 0.70 0.02

Chỉ tiêu chất lượng cho các loại dầu Ô liu như sau:

Bảng 3: Chỉ tiêu chất lượng hấp thụ UV dầu Ô liu theo IOC

Loại dầu K232 K268 ΔK
Dầu Ô liu thô (Extra virgin olive oil) ≤ 2.50 ≤ 0.22 ≤ 0.01
Dầu Ô liu nguyên chất (Virgin olive oil) ≤ 2.50 ≤ 0.25 ≤ 0.01
Dầu Ô liu pomace (Olive-pomace oil) N/A ≤ 1.70 ≤ 0.18

So sánh Bảng 2Bảng 3, mẫu EVOO, VOO và PO đáp ứng chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của chúng. HEVOO không đáp ứng tiêu chuẩn dành cho dầu thô, cho thấy khi cố định nhiệt độ cao trong 5 phút sẽ giảm chất lượng dầu nhanh. Vì gia nhiệt tăng tốc độ oxy hóa, và hợp chất hấp thụ UV được hình thành.

4. Định lượng sự pha trộn dầu Ô liu bằng hấp thụ UV bằng Quang phổ UV-Vis DS5

Trong quá trình hấp thụ UV bước sóng đơn sẽ hình thành quá trình trao đổi trong dầu Ô liu, quét quang phổ cung cấp thêm tính năng phát triển phương pháp phân tích. Nếu nghi ngờ có sự pha trộn với dầu khác, khả năng ghi nhận cả quang phổ UV-Vis sẽ giúp ích rất nhiều trong xác định hóa chất pha trộn.

Ví dụ dầu Ô liu thô có Chlorophyll, Carotenoids cao, sẽ hấp thu giữa 400 nm đến 700 nm. Dầu hướng dương được tinh chế sẽ không có nồng độ cao các chất hấp thu khả kiến. Điều này có thể quan sát thấy trong phổ UV-Vis của EVOO, SO và BO trong Fig 3.

Kết quả ghi nhận bằng Quang phổ UV-Vis model DS5 hãng Edinburgh

Fig 3: Quang phổ hấp thụ UV-Vis của mẫu chưa pha loãng EVOO, BO và SO bằng Quang phổ UV-Vis model DS5

Một phương pháp được dùng để định lượng sự pha trộn. Là kiểm tra độ hấp thụ của dầu nguyên chất tại bước sóng khả kiến. Để kiểm tra hiệu quả, hỗn hợp EVOO và SO theo 8 tỷ.lệ khác nhau (Bảng 4) được đo tại 455 nm. Đường cong hiệu chuẩn giữa sự hấp thụ với nồng độ được tạo bằng phần mềm Viscale. Kết quả y = 0.0015+0.00198x; với y là độ hấp thụ tại 455 nm và x là nồng độ EVOO theo % khối lượng. DS5 tạo đường tuyến tính với độ hấp thụ cao.

Bảng 4: Hỗn hợp giữa EVOO và SO (% khối lượng) bằng đường cong hiệu chuẩn

Mẫu %EVOO %SO
1 100 0
2 89 11
3 78 22
4 47 53
5 35 65
6 22 78
7 13 87
8 0 100
Phần mềm Visacle của Quang phổ UV-Vis model DS5 hãng Edinburgh

Fig 4: Phần mềm Visacle hiển thị đường cong EVOO/SO

Hỗn hợp với 14% EVOO được chuẩn bị và đo tại 455 nm, đường hiệu chuẩn cho 12% EVOO. Khi kết quả có thể chấp thuận, hỗn hợp thương mại (mẫu BO) với 90% Ô liu thô.và 10% dầu hướng dương tinh chế được đo, và đường cong dự đoán 45% dầu thô. Nghĩa là dầu trong BO có mức tinh chế khác so với dầu bộ hiệu chuẩn, nên phổ khác nhau.

Kết quả này nhấn mạnh để định hướng có nghĩa, phân tích viên phải hiệu chuẩn bằng cùng loại dầu có trong hỗn hợp.

5. Kết luận về Quang phổ UV-Vis DS5

Máy quang phổ UV-Vis DS5 không những phân tích chất lượng Ô liu mà còn dùng để nghiên cứu phương pháp mới.

—-

Việt Nguyễn là đại lý phân phối chính thức Quang phổ UV-Vis hãng Edinburgh Instruments tại Việt Nam.

Công ty Việt Nguyễn còn là các đại lý, đại diện phân phối cho các giải pháp HHXRF đến từ Bruker,.AAS đến từ Hitachi, Cân phân tích hãng PRECISA, … cùng với các giải pháp khác cho Phòng thí nghiệm.

Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn, xin liên hệ Việt Nguyễn thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh.

VPHN: Tòa Intracom, Số 33 Cầu Diễn, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng.

Liên hệ 0826 664422 (Mr.Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn