Ứng dụng LCMSMS Sciex trong ngành pháp y

Giới thiệu chung

LCMSMS (Liquid Chromatography-Mass Spectrometry) là một phương pháp phân tích hóa học được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành pháp y. Phương pháp này kết hợp hai kỹ thuật phân tích là sắc ký lỏng (LC) và phổ khối (MS) để phân tách và xác định các chất có trong mẫu.

Trong ngành pháp y, LCMSMS được sử dụng để phân tích một loạt các mẫu, bao gồm:

 • Mẫu chất lỏng sinh học, chẳng hạn như máu, nước tiểu, tóc, và các mô mềm.
 • Mẫu vật chất rắn, chẳng hạn như vải, sơn, và các vật phẩm nghi vấn.
 • Mẫu môi trường, chẳng hạn như đất, nước.

LCMSMS có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phân tích khác trong ngành pháp y, bao gồm:

 • Độ nhạy cao, cho phép phát hiện các chất ở nồng độ thấp.
 • Độ phân giải cao, cho phép phân biệt các chất có cấu trúc tương tự nhau.
 • Độ tin cậy cao, cho phép xác định các chất một cách chính xác và ổn định.

Ứng dụng cụ thể của LCMSMS trong ngành pháp y

LCMSMS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành pháp y, bao gồm:

 • Xét nghiệm độc chất: kiểm tra, sàng lọc, định tính và định lượng các chất ma túy, chất kích thích thần kinh mới (NPS) và chất chuyển hóa của chúng; hoặc ứng dụng trong nghiên cứu pháp y nâng cao như định danh và xác định đặc tính của chất chưa biết
 • Kiểm soát doping: kiểm tra, sàng lọc, định tính và định lượng doping và các chất chuyển hóa ngày càng thay đổi trong các môn thể thao cạnh tranh của cả người và động vật; hoặc ứng dụng trong nghiên cứu pháp y nâng cao như định danh và xác định đặc tính của chất chưa biết
 • Kiểm soát an ninh: phát hiện dấu vết của ma túy, vũ khí hóa học, chất nổ hoặc vật liệu bất hợp pháp, đòi hỏi độ nhạy và công suất cao của LC-MSMS
 • Kiếm soát hàm lượng cannabinoid trong các sản phẩm có nguồn gốc cần sa hoặc cây gai dầu: các sản phẩm có nhiều nguồn gốc như hoa cần sa, chất cô đặc để hút, dầu, kẹo và đồ nướng gồm hàng nghìn hợp chất khác nhau.

LCMSMS Sciex trong ngành pháp y

Sciex là một nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị và phần mềm phân tích hóa học. Công ty cung cấp một loạt các hệ thống LCMSMS dành riêng cho ngành pháp y, bao gồm:

 

ZenoTOF7600
Có được sự linh hoạt về sức mạnh định lượngđịnh danhHệ thống ZenoTOF7600 thể hiện một bước thay đổi quan trọng trong công nghệ MS/MS với khả năng phân mảnh bằng điện tử (EAD) và cung cấp mức năng lượng mới để mô tả đặc điểm các mẫu pháp y.
QTOF X500R
Kết hợp tính mạnh mẽ của nguồn ion Turbo V cùng với MRMHR, hệ thống X500R QTOF có thể định lượng thuốc và các chất phân tích pháp y khác trong các ma trận phức tạp mà không bị ảnh hưởng.
Triple Quad 7500
Có thể phát hiện các chất kích thích thần kinh mới chưa được phát hiện trước đó. Định lượng ở mức độ thấp hơn với độ nhạy và độ chính xác cao hơn. Mở rộng năng lực phòng thí nghiệm pháp y của bạn để kiểm tra các mẫu và nền mẫu phức tạp và đầy thách thức.
Triple Quad 6500+
Hệ thống QTRAP cho phép thực hiện các thí nghiệm MRM định lượng và quét ion định tính trong cùng một lần tiêm để tối đa hóa công suất. Hệ thống này lý tưởng cho các phòng thí nghiệm pháp y thực hiện các ứng dụng đòi hỏi độ nhạy cao nhất để định lượng ở mức độ cực thấp các phân tử nhỏ và lớn.

Kết luận

LCMSMS là một công cụ phân tích quan trọng trong ngành pháp y. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phân tích khác, giúp các chuyên viên pháp y giải quyết các vụ án một cách hiệu quả và chính xác hơn.

Mời Quý khách hàng tham khảo thêm các sản phẩm tại: https://vietnguyenco.vn/

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí MinhVPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 33 Cầu Diễn – Intracom Tower, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG TƯ VẤN ỨNG DỤNG:

 • 0962 977 834 (Ms. Phượng) – Email: phuong.lt@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn