Khí mang – Lựa chọn hiệu quả

Khí mang – Hệ số hiệu quả Sắc ký khí

Khí mang cho hệ Sắc ký khí là chủ đề cũng được rất nhiều sự quan tâm. Thông số này cũng ảnh hưởng không ít nhiều đến hiệu quả tách của hệ và chi phí vận hành. Hôm nay hãy cùng Việt Nguyễn tìm hiểu về chủ đề này nhé!

1. Giới thiệu khí mang

Khí He là một trong những khí thông thường và nhẹ nhất vũ trụ. Nhiệt độ sôi gần như bằng 0 tuyệt đối. Nhưng chúng ta phải chấp nhập sự thật rằng He không thể tái sử dụng, nghĩa là sẽ bị cạn kiệt. Vì thế kinh phí He đang rất cao, nên việc tìm kiếm loại khí khác là điều tất yếu.

khí mang

Hình 1: Các bình khí nén thông dụng trên thị trường

Chủ đề lựa chọn loại khí mang cho Sắc ký khí đã tồn tại nhiều năm qua. Để có tính chất như khí mang cho hệ Sắc ký khí, khí phải đủ tinh khiết và trơ. Có 03 loại khí thường được sử dụng là N2, He và H2. Hiệu quả giữa những khí này được đề cập trong giản đồ Van Deemter. Hình (2) biểu thị mối liên quan giữa vận tốc khí mang xuyên qua cột.

khí mang

Hình 2: Giản đồ Van Deemter

Khí hiệu quả nhất là H2, theo sau là He và N2. Dù chiều cao tấm được tối ưu cho cả ba nên có thể xác định, chỉ He và N2 liên quan đến thời gian phân tích. Khảo sát giản đồ, N2 tối ưu hẹp hơn, còn He và N2 rộng hơn, nghĩa là có thể sử dụng ở vận tốc nhanh hơn mà chỉ tiêu ít để đạt hiệu quả.

2. Thảo luận

Tại SCION – dẫn đầu xu thế Sắc ký khí rất quan tâm từ vấn đề ứng dụng đến lựa chọn khí mang. Vì thế, trong bài viết này, chuyên gia từ hãng sẽ thực hiện đánh giá khí mang H2 và He.

Tất cả mẫu được thực hiện trên SCION 8300GC, với buồng tiêm không chia/ chia dòng và đầu dò FID. Dữ liệu phổ đồ được ghi nhận và phân tích bằng Compass CDS. Hỗn hợp tiêu chuẩn BTEX và C14 – C16 trong hỗn hợp Isooctane được phân tích.

Hình (3) tóm tắt 03 lần kiểm tra, ở điều kiện gia nhiệt cột Wax ở 60oC. Khi lựa chọn khí mang N2, vận tốc được tối ưu ở 13.5 cm/s, còn He và H2 ở vận tốc cao hơn, lần lượt 35 và 53 cm/s.

sss

Hình 3: Phân tích BTEX; (từ trên xuống) hàng 1 sử dụng N2, hàng 2 sử dụng He, hàng 3 sử dụng H2

Sau khi chiết tách, N2 phải phân tích thêm 03 lần so với H2, đúng như dự đoán của giản đồ Van Deemter.

Rủi ro khi vận hành H2 có thể giảm bằng cách duy trì liên tục H2 ở hàm lượng cao. Khi H2 quá mức, nguồn sẽ tự động ngắt và chuyển sang khí trơ cùng với dòng cảnh báo. Vì thế mà hệ sắc ký khí SCION có thể sử dụng H2 làm khí mang.

Ngày nay, hệ sắc ký khí vừa phù hợp ứng dụng mà còn phải hiệu năng tốt – thời gian phân tích ngắn nhất. Nên phần lớn ứng dụng sử dụng chương trình nhiệt cao để giảm thiểu. Hình (4) miêu tả 3 Alkane trong 3 loại khí mang, vận tốc 40cm/s và khoảng nhiệt độ từ 80 – 200oC/phút.

Hình 4: Phân tích Alkane; (từ trên xuống) hàng 1 sử dụng He, hàng 2 sử dụng H2, hàng 3 sử dụng N2

Quan sát kĩ hơn ở độ rộng peak, cho thấy He và H2 dễ nhận thấy, còn N2 giảm 30% hiệu quả theo giá trị TZ.

3. Hình ảnh thực tế

khí mang khí mang
khí mang

4. Kết luận khí mang

Từ bài viết, ngoài ứng dụng thì lựa chọn khí mang cũng là thông số được quan tâm. Và rất may mắn khi Việt Nguyễn có bộ phận chuyên trách đồng hành hỗ trợ cho Quý khách hàng.

Vì khi tối ưu khí mang, Doanh nghiệp vừa tiết kiệm vừa tối ưu phân tích mà không cần nhiều năng lượng.

Trong tương lai, Việt Nguyễn sẽ mang đến cho người dùng các bài viết chủ đề này nhiều hơn nữa. Để hỗ trợ người dùng có thiết bị ở mức chi phí thấp nhất.

———

Hiện tại, Việt Nguyễn là đại diện / đại lý phân phối các dòng sản phẩm phía trên!

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh.

VPHN: Tòa Intracom, Số 33 Cầu Diễn, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng.

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

Liên hệ 0826 664422 (Mr.Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn