Xác định đồng thời phenol dễ bay hơi, xyanua, chất hoạt động bề mặt anion và nitơ amoni trong nước uống bằng Hệ thống phân tích dòng chảy liên tục (Continuous Flow Analyzer – CFA)

1. Giới thiệu

Trong nghiên cứu mới nhất của tác giả Guofu Qin và cộng sự từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tây An và Bệnh viện Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh nghề nghiệp Hàng Châu Nghiên cứu này đã phát triển, và ứng dụng một phương pháp để xác định đồng thời phenol dễ bay hơi, xyanua, chất hoạt động bề mặt anion và nitơ amoni trong nước uống, sử dụng máy phân tích dòng chảy liên tục (CFA) Hệ thống được sử dụng trong nghiên cứu này là Hệ thống phân tích dòng liên tục model AA500 của Hãng SEAL Analitycal, Xuất xứ Đức.

Hệ thống phân tích dòng liên tục CFA/ SFA AA500 AutoAnalyzer

Continuous Flow Analyzer (CFA) là một loại hệ thống phân tích tự động, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích môi trường. Một trong những model phổ biến của công nghệ phân tích dòng liên tục CFA là model AA500 của hãng SEAL Analytical.

AA500 là một hệ thống phân tích tự động linh hoạt, được thiết kế để đo lường nồng độ các chất trong mẫu nước như phenol, cyanide, anionic surfactant và ammonia nitrogen. Hệ thống sử dụng phương pháp phản ứng màu để xác định nồng độ các chất này trong mẫu.
Với cấu hình AA500 đã được thiết kế theo ứng dụng này có thể phân tích 4 loại mẫu khác nhau đồng thời và có thể chạy liên tục trong thời gian dài mà không cần sự can thiệp của người sử dụng. Hệ thống này cũng được trang bị phần mềm đa nhiệm, cho phép người sử dụng theo dõi và điều khiển quá trình phân tích từ xa.

Trong tổng quan, Continuous Flow Analyzer (CFA) model AA500 của hãng SEAL Analytical là một công cụ phân tích mạnh mẽ và đáng tin cậy, giúp đo lường nồng độ các chất trong mẫu nước phổ biến như phenol, cyanide, anionic surfactant và ammonia nitrogen, đặc biệt là trong các ứng dụng phân tích nước uống, nước mặt, nước thải trong môi trường.

Link Video giới thiệu hệ thống phân tích dòng liên tục CFA model AA500 của Hãng SEAL Analytical: https://youtu.be/x8VbO4stZtI

2. Phương pháp phân tích

Các mẫu phân tích phenol và Xyanua được chưng cất đầu tiên ở 145°C. Sau đó, phenol trong sản phẩm chưng cất sau đó phản ứng với ferricyanua kiềm và 4-aminoantipyrine để tạo thành phức hợp màu đỏ được đo bằng phương pháp đo màu ở bước sóng 505 nm. Xyanua trong sản phẩm chưng cất sau đó đã phản ứng với cloramin T để tạo thành xyanogen clorua, sau đó tạo thành phức màu xanh lam với axit pyridinecarboxylic được đo bằng phương pháp đo màu ở bước sóng 630 nm.
Chất hoạt động bề mặt anion đã phản ứng với xanh metylen bazơ để tạo thành một hợp chất được chiết vào clorofom và rửa bằng xanh metylen có tính axit để loại bỏ các chất cản trở. Hợp chất màu xanh lam trong cloroform được xác định bằng phương pháp đo màu ở bước sóng 660 nm.
Amonia phản ứng với salicylat và clo từ axit dichloroisocyanuric để tạo ra màu xanh indophenol ở 37°C trong môi trường kiềm được đo ở bước sóng 660 nm.
Với phương pháp phân tích sử dụng Hệ thống phân tích dòng liên tục model AA500 của Hãng SEAL Analitycal này sẽ tiết kiệm thời gian và nhân công, có giới hạn phát hiện thấp hơn, độ chính xác và độ chính xác cao hơn, ít nhiễm bẩn hơn và phù hợp hơn cho các đơn vị yêu cầu phân tích nhanh với số lượng mẫu lớn.

Một số kết quả trích từ nghiên cứu ứng dụng hệ thống phân tích dòng liên tục CFA model AA500 của Hãng SEAL Analytical

Chi tiết phương pháp nghiên cứu vui lòng tham khảo Báo Cáo Khoa Học “Simultaneous determination of volatile phenol, cyanide, anionic surfactant, and ammonia nitrogen in drinking water by a continuous flow analyzer“ xuất bản trên Tạp chí kho học Scientific Reports ngày 01 tháng 02 năm 2023 của tác giá Guofu Qin và cộng sự từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Tây An và Bệnh viện Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh nghề nghiệp Hàng Châu.

Link chi tiết Báo cáo khoa học https://rdcu.be/c488b

3. Kết luận

Kết quả đã chứng minh rằng phương pháp phân tích dòng chảy liên tục để xác định đồng thời phenol dễ bay hơi, xyanua, chất hoạt động bề mặt anion và nitơ amoniac trong nước uống có độ tuyến tính tốt, giới hạn phát hiện thấp, độ chính xác và khả năng phục hồi tốt. Nó cho thấy không có sự khác biệt đáng kể so với phương pháp tiêu chuẩn quốc gia. Phương pháp này cung cấp một phương pháp nhanh chóng, nhạy cảm, chính xác và dễ sử dụng để phân tích và xác định một số lượng lớn các mẫu nước.  Nó đặc biệt thích hợp cho việc xác định đồng thời bốn thành phần, dẫn đến hiệu quả phát hiện tốt hơn đáng kể.

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền và đại diện phân phối các sản phẩm của hãng SEAL Analytical tại Việt Nam
Tham khảo link sản phẩm của công ty độc quyền và đại diện phân phối tại đây: https://vietnguyenco.vn/
Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: Tầng 1 – toà nhà Intracom , Số 33 Cầu Diễn, P. Phúc Diễn, Q. Bắc Từ Liêm

VP Cần Thơ: 275 Xuân Thủy, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0832 66 44 22 (Mr. Long) – E: long@vietnguyenco.vn
  • 0817 66 33 00 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn