Xác định hydrocacbon nhẹ trong dầu thô.

Xác định hydrocacbon nhẹ trong dầu thô.

1. Giới thiệu:

SCION Instruments cung cấp giải pháp phân tích hydrocacbon (DHA) của các loại dầu thô ổn định.

Phân tích hydrocacbon cung cấp sự phân bố điểm sôi của các hydrocacbon nhẹ có trong dầu thô ổn định. (Dầu thô ổn định được định nghĩa là có áp suất hơi Reid tương đương hoặc nhỏ hơn 82,7 kPa) Sự phân bố điểm sôi của các hợp chất này là một tham số thường được sử dụng để giám sát các hoạt động tinh chế.

IP601 mô tả phương pháp tiêu chuẩn hóa để xác định hydrocacbon nhẹ trong dầu thô ổn định đến và bao gồm n-nonane (C9). IP601 được cấp theo ký hiệu cố định ASTM D7900. Để có đầy đủ sự phân bố điểm sôi của dầu thô (> n-C9), phương pháp này có thể được kết hợp với phương pháp tiêu chuẩn hóa IP545 hoặc ASTM D7169.

Ứng dụng này có thể áp dụng trên SCION Instruments 4X6 và nền tảng 8X00 GC mới, thể hiện trong Hình 1, được trang bị bộ lấy mẫu tự động 8400PRO.

Hình 1. Nền tảng SCION Instruments 8300 và 8500 GC được trang bị bộ lấy mẫu tự động 8400PRO.

Bảng 1. Điều kiện phân tích.

2. Kết quả và thảo luận:

Phương pháp tiêu chuẩn hóa IP601 xác định sự phân bố dải điểm sôi của hydrocacbon trong dầu thô ổn định đến n-nonane (n-C9). Như đã đề cập trước đó, có thể đo phân bố điểm sôi toàn dải của dầu thô theo phương pháp tiêu chuẩn hóa IP545 hoặc ASTM D7169. Các phương pháp này hoàn toàn có khả năng xác định hydrocacbon trong dầu thô, tuy nhiên các hydrocacbon nhẹ hơn trong các phương pháp này thường có nhiều sai số hơn. IP601 được phát triển đặc biệt để xác định sự phân bố điểm sôi của đầu trước một cách chính xác hơn mà không có sự can thiệp của dung môi pha loãng CS2.

Phần mềm Eclipse plug-in giúp dễ dàng kết hợp 2 phương pháp này để tạo ra phân bố dải sôi đầy đủ đáng tin cậy cho mẫu dầu thô được phân tích.

Độ lặp lại của hệ thống và phương pháp được kiểm tra bằng cách phân tích liên tiếp 6 lần hỗn hợp hiệu chuẩn đối chứng của n-parafin. Bảng 2 cho thấy kết quả độ lặp lại của máy phân tích DHA IP601. Máy phân tích có khả năng đạt được kết quả xuất sắc với RSD dưới 1% cho tất cả các thành phần.

Điểm chú ý quan trọng trong quá trình phân tích này là tỷ lệ độ lệch đỉnh của pic hexan ở chiều cao pic 5%. Tỷ lệ độ lệch đỉnh tốt phải nằm trong khoảng từ 1 đến 4, theo thông số kỹ thuật được đề cập trong IP601. Độ nghiêng của pic hexan được thể hiện trong hình 2 có tỷ lệ tốt là 2,33

Bảng 2. Độ lặp lại của 5 lần tiêm liên tiếp

Hình 2: Sắc ký đồ mẫu của hỗn hợp hiệu chuẩn (tham chiếu C5-C9)

Hỗn hợp hiệu chuẩn tham chiếu C5-C9 được bơm vào hệ thống để nhận dạng, xem Hình 2.

Việc xác định các hợp chất dựa trên chỉ số Kovats, được tạo ra bởi phần mềm Eclipse plug-in. Việc sử dụng chỉ số này có ưu điểm là nó chỉ phụ thuộc vào 2 đặc tính tâm linh, so với thời gian lưu người phụ thuộc vào 6 đặc tính vật lý.

Các chỉ số được tính toán được so sánh với dữ liệu đã biết trong cơ sở dữ liệu và phần còn lại của các đỉnh được gán cho phù hợp. Dựa trên tiêu chuẩn này, thành phần của dầu thô có thể được xác định và phân bố điểm sôi có thể được tính toán.

Dầu thô được bơm vào hệ thống dưới dạng một mẫu không xác định. Hình 3 cho thấy sắc ký đồ của dầu thô. Trên sắc ký đồ, một nhóm hợp chất được chọn được đặt tên. Với phần mềm Eclipse cắm vào, tất cả các thành phần được xác định thành công.

Bảng 3 trình bày báo cáo của nhóm về khối lượng dầu thô (%). Dựa trên báo cáo khối lượng và chất chuẩn nội, sự phân bố điểm sôi được đưa ra trong bảng 4.

Điểm chú ý quan trọng trong quá trình phân tích này là độ phân giải giữa pic hexan và pic 1-hexene (chất chuẩn nội), độ phân giải tốt ít nhất phải là 2 được liệt kê trong IP601. Độ phân giải trong hình 3 giữa các đỉnh quan tâm là 2,33.

Nếu muốn, dữ liệu từ bảng 4 có thể được hợp nhất với phương pháp ASTM D7169 (hoặc IP545) để biết tổng phân bố điểm sôi của dầu thô. Ghi chú ứng dụng SCION AN088 sẽ cung cấp thêm thông tin về việc kết hợp các phương pháp IP545 (hoặc ASTM D7169) và IP601 (hoặc D7900) để cung cấp phân phối điểm sôi đầy đủ này.

Bảng 3. Báo cáo của nhóm theo% khối lượng của dầu thô

Hình 3: Sắc ký đồ ví dụ của dầu thô với 1-hexene làm chất chuẩn nội.

Bảng 4. Báo cáo phân phối điểm sôi của dầu thô

Hình 4 cho thấy một ví dụ về báo cáo phân phối dầu thô được hợp nhất trong Eclipse. Phân bố điểm sôi đầu cuối (<151 ° C) dựa trên dữ liệu DHA IP601 và được hiển thị bằng màu xanh lam. Phần cuối của phân bố điểm sôi thô (> 151 ° C) dựa trên phương pháp tiêu chuẩn IP545 và được hiển thị bằng màu đen. Hình 5 cho thấy một ví dụ về sắc đồ trông như thế nào trong phần mềm bổ sung Eclipse và các phương pháp chuẩn hóa sẵn có để chọn.

Hình 4: Ví dụ về báo cáo phân phối dầu thô được hợp nhất trong Eclipse.

Hình 5: Sắc đồ của một mẫu dầu thô sử dụng phích cắm Compass Eclipse.

Compass CDS Eclipse plug được sử dụng để phân tích dữ liệu. IP601 có liên quan đến phương pháp ASTM D7900, các kết quả thu được được tính toán trong Eclipse theo ASTM D7900.

3. Kết luận

Máy phân tích SCION 8X00-GC hoàn toàn có khả năng phân tích sự phân bố điểm sôi của đầu dầu thô theo tiêu chuẩn IP601. Máy phân tích dễ dàng đạt được các thông số kỹ thuật được đề cập trong phương pháp chuẩn hóa.

Nếu muốn có sự phân bố điểm sôi đầy đủ, có thể kết hợp phương pháp này với phương pháp IP545.

Thiết bị của máy phân tích 8X00-GC được xác định trước. Thông tin đặt hàng có thể được tìm thấy ở trang tiếp theo. Để tùy chỉnh, vui lòng liên hệ với đại diện bán hàng địa phương của bạn.

Mặc dù sê-ri 4X6-GC không được hiển thị trong ghi chú ứng dụng này, nhưng có thể thực hiện phân tích này trên sê-ri SCION Instruments 4X6 GC.

Download Application Note tại đây

=============================================

Việt Nguyễn là đại diện độc quyền của hãng SCION- Anh tại Việt Nam.

Tham khảo link sản phẩm hãng SCION tại đây: https://vietnguyenco.vn/…/scion-instrument-voi-cac…/

 

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG MARKETING – TRUYỀN THÔNG:

  • 0817 663300 (Mr. Hiếu) – E: hieu@vietnguyenco.vn
  • 0825 6644 22 (Ms. Bình) – E: binh.nguyen@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn