Tiêu chuẩn ROHS và các phương pháp phân tích các chất độc hại trong ROHS

Tiêu chuẩn ROHS đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi những chất độc hại. Ngoài ra còn là thước đo đánh giá độ tin cậy của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử,… Vậy thế nào là tiêu chuẩn ROHS? Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ra sao? Có những phương pháp phân tích các chất trong ROHS như thế nào? Hãy cùng Việt Nguyễn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn ROHS 

Trước hết chúng ta cần hiểu về tiêu chuẩn ROHS để biết nó bao gồm những chất nào, hàm lượng ra sao và áp dụng trong những trường hợp nào để có những giải pháp hạn chế các chất độc hại nhằm bảo vệ sức khỏe con người.

ROHS là gì?

ROSH là tên viết tắt của Restrict of Hazardous Substances là tiêu chuẩn được ban hành bởi Liên minh châu Âu về hạn chế các chất độc hại có trong hàng tiêu dùng, đồ chơi, sản phẩm điện – điện tử,… Hiện nay tất cả các sản phẩm muốn xuất khẩu sang thị trường EU kể từ ngày 01/07/2006 đều phải tuân thủ tiêu chuẩn ROHS.

ROHS bao gồm các chất nào? Hàm lượng như thế nào?

Tính đến nay ROHS đã có 3 phiên bản bao gồm:

 • Tiêu chuẩn ROHS 1 (Chỉ thị 2002/95/EC) được áp dụng từ ngày 01/07/2006 quy định về việc hạn chế 6 chất bao gồm: 4 kim loại Chì (Pb), Thủy Ngân (Hg), Cadmium (Cd),  Cr6+ và 2 chất chống cháy Polybrominated biphenyls (PBB), Polybrominated diphenyl ether (PBDE).
 • Tiêu chuẩn ROHS 2 (Chỉ thị 2011/65 / EU) có hiệu lực từ ngày 21/07/2011 có những bổ sung cho ROHS 1 về yêu cầu phải tích nhãn xanh trên mỗi thiết bị song song với tiêu chuẩn CE. Phụ lục 2 được bổ sung thêm 4 chất hạn chế Bis (2-Ethylhexyl) phthalate (DEHP), Butyl benzyl phthalate (BBP), Dibutyl phthalate (DBP), Diisobutyl phthalate (DIBP).
 • Tiêu chuẩn ROHS 3 (Chỉ thị 2015/863) ban hành năm 2015 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/07/2019 bổ sung thêm 4 chất hạn chế khác Bis (2-Ethylhexyl) phthalate (DEHP), Butyl benzyl phthalate (BBP), Dibutyl phthalate (DBP), Diisobutyl phthalate (DIBP). Những chất này là phụ gia làm mềm dẻo cho nhựa Vinyl tuy nhiên nó lại gây hại đến sinh sản và phát triển, làm suy giảm cơ quan miễn dịch gây rối loạn nội tiết và ung thư.
Các phiên bản tiêu chuẩn ROHS 1, 2, 3

Các phiên bản tiêu chuẩn ROHS 1, 2, 3

Như vậy, kể từ sau ngày 31/03/2015 khi chỉ thị 2015/863 được ban hành tổng các chất hạn chế trong ROHS nâng lên 10 chất bao gồm:

STT Chất hạn chế Hàm lượng giới hạn cho phép
1 Chì (Pb) 0,1% khối lượng (1000ppm)
2 Thủy ngân (Hg) 0,1% khối lượng (1000ppm)
3 Cadmium (Cd) 0,01% khối lượng (100ppm)
4 Crom hóa trị sáu (Cr6+) 0,1% khối lượng (1000ppm)
5 Polybromated biphenyls (PBB) 0,1% khối lượng (1000ppm)
6 Polybromated diphenyl ete (PBDE) 0,1% khối lượng (1000ppm)
7 Bis (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) 0,1% khối lượng (1000ppm)
8 Butyl benzyl phthalate (BBP) 0,1% khối lượng (1000ppm)
9 Dibutyl phthalate (DBP) 0,1% khối lượng (1000ppm)
10 Diisobutyl phthalate (DIBP) 0,1% khối lượng (1000ppm)

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương cũng có 2 văn bản liên quan đến quản lý RoHS trong các nhóm sản phẩm như sau:

 • Thông tư 30/2011/TT-BCT: Quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử.
 • Quyết định 4693/QĐ-BCT: Đính chính Thông tư 30/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương về giới hạn hàm lượng cho phép của hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ROHS

Tiêu chuẩn ROHS chủ yếu áp dụng với hàng tiêu dùng, các thiết bị điện – điện tử bao gồm 11 nhóm sản phẩm sau:

 • Các thiết bị gia dụng loại lớn như lò vi sóng, máy giặt, ti vi,…
 • Các thiết bị gia dụng loại nhỏ như quạt, máy sấy tóc, máy hút bụi,…
 • Các thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông như laptop, ipad, điện thoại,…
 • Các thiết bị tiêu dùng xô nhựa, chậu,…
 • Các thiết bị chiếu sáng bao gồm cả bóng đèn LED, huỳnh quang,…
 • Các công cụ điện và điện tử như máy hàn, máy may, khoan,…
 • Đồ chơi, thiết bị giải trí, thể thao như máy chơi game, bóng nhựa,…
 • Các dụng cụ y tế như máy trợ khí, máy chụp X-quang,…
 • Các loại máy chế biến tự động như máy xay sinh tố, máy pha cà phê,…
 • Các dụng cụ quan sát, kiểm soát như camera, điều hòa, lò sưởi,…
 • Các thiết bị bán dẫn như bo mạch, chip điện tử,…

Các phương pháp phân tích các chất theo tiêu chuẩn ROHS 2

Tiêu chuẩn ROHS 2 quy định về hạn chế 10 chất gồm: Pb, Cd, Hg, Cr6+, Brominated Flame Retardants (PBB, PBDE) và phthalate esters (DEHP, BBP, DBP, DIBP). Các kỹ thuật phân tích được áp dụng là:

Phân tích kim loại Pb, Cd, Hg:

 • Máy Quang phổ hấp thu nguyên tử AAS hãng GBC – ÚC
 • Máy Quang phổ phát xạ Plasma ICPOES hãng GBC – ÚC
 • Máy huỳnh quang tia X cầm tay S1 TITAN HHXRF hãng Bruker NANO – Đức

Phân tích hợp chất Brominated và Phthalate:

 • Máy sắc ký khí khối phổ GCMS SCION 456-SQ kết hợp Bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS6200

Phân tích Cr6+:

 • Máy quang phổ tử ngoại khả kiến hãng GBC – ÚC
 • Đo Cr tổng: Máy huỳnh quang tia X cầm tay S1 TITAN HHXRF hãng Bruker NANO – Đức

Giới thiệu kỹ thuật phân tích các chất độc hại trong tiêu chuẩn ROHS 2 bằng máy HHXRF và máy sắc ký khí khối phổ kết hợp bộ nhiệt phân

Hiện nay giải pháp phân tích các chất hạn chế theo ROHS hoàn hảo và tối ưu nhất là dùng máy huỳnh quang tia X phân tích các kim loại nặng và máy sắc ký khí GCMS kết hợp bộ nhiệt phân pyrolysis để phân tích các hợp chất Brominated và Phthalate.

Phân tích các nguyên tố hạn chế trong ROHS bằng máy HHXRF hãng BRUKER

Kỹ thuật phân tích huỳnh quang tia X xác định các kim loại nặng trong tiêu chuẩn ROHS dựa vào việc ghi lại phổ X phát ra từ mẫu vật rồi so sánh với thư viện đường chuẩn để định lượng các nguyên tố có trong vật liệu.

Theo chỉ thị của EU việc kiểm tra các nguyên tố độc hại Pb, Cd, Hg, Cr (VI) và Br là bắt buộc. Cụ thể được quy định trong các chỉ thị ROHS có hiệu lực từ ngày 1/7/2006, chỉ thị WEEE có hiệu lực từ ngày 13/08/2005 và chỉ thị ELV ngăn cấm các chất độc hại trong phương tiện giao thông có hiệu lực từ tháng 7/2003.

S1 TITAN, CTX là dòng máy huỳnh quang tia X được cung cấp bởi hãng BRUKER cho phép thực hiện các phép đo nhanh định lượng nguyên tố độc hại Pb, Cd, Hg, Cr, Br theo tiêu chuẩn ROHS/ELV. Hiện nay thiết bị đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các tính năng ưu việt của thiết bị phải kể tới:

 • Tích hợp màn hình cảm ứng mượt như màn hình Smartphone.
 • Ống phát tia X 50kV giúp kích thích mẫu hiệu quả.
 • Thư viện mác hợp kim thông minh SMART Grade, cấp ID cho hợp kim nhanh chóng (fast alloy grade ID).
 • Đầu dò SDD (Silicon Drift Detector) siêu nhạy cho độ chính xác cao.
 • Công nghệ độc quyền “Detector Shield” bảo vệ đầu dò khỏi các vật nhọn.
 • Tối ưu hóa chùm tia X SharpBeam.
 • Kết cấu vỏ máy chắc chắn, hoạt động bền bỉ tại môi trường khắc nghiệt nhất là trong công nghiệp.

Máy phân tích nguyên tố XRF cầm tay S1 TIATN với các lựa chọn Dekstop/Benchtop/Soil-foot

Máy phân tích nguyên tố XRF Benchtop CTX

Phần mềm phân tích định lượng ArtaxTM

Phần mềm phân tích định lượng ArtaxTM

Phần mềm phân tích định tính EasyCalTM

Phần mềm phân tích định tính EasyCalTM

Xem thêm: Máy phân tích huỳnh quang tia X cầm tay/ di động hãng Bruker 

Phân tích Brominated và Phthalate bằng Máy sắc ký khí khối phổ GCMS SCION 456-SQ kết hợp Bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS6200

Các hợp chất Phthalate và Brominated phân tích bởi Máy sắc ký khí khối phổ GCMS SCION 456-SQ với các tính năng kỹ thuật vượt trội:

 • Hệ thống được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất, hiệu suất cao, tính năng thân thiện.
 • Đạt chứng chỉ ISO-9001 và CE
 • Hệ thống tích hợp sẵn khả năng lắp đặt, điều khiển mạnh mẽ: lắp đặt và vận hành đồng thời 2 injector, 2 đầu dò (1 đầu dò GC và 1 đầu dò MS), điều khiển 5 vùng nhiệt độ, điều khiển 8 tín hiệu ngoài (van tiêm mẫu lỏng/khí, van chuyển côt, van đóng, mở khí…), 3 bộ điều khiển khí và có thể mở rộng thêm với các phụ kiện lựa chọn thêm.
 • Thiết bị được tích hợp màn hình cảm ứng màu 10 (full color) có thể hiển thị, điều khiển tất cả các thông số của thiết bị, bao gồm cả lưu phương pháp và chạy mẫu mà không cần phần mềm và có thể lựa chọn được 16 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt
 • Thiết bị có thể lắp đặt, điều khiển gần như đầy đủ các phụ kiện tích hợp cho máy GC như: van tiêm mẫu khí/lỏng, van chuyển cột, chọn đường mẫu, bộ methan hóa, giải hấp nhiệt, bộ thổi lôi cuốn và bẫy mẫu, tiêm mẫu không gian hơi…

Máy sắc ký khối phổ GCMS SCION SQ Premium

Bên cạnh đó, thiết bị không thể thiếu đó chính là Bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS6200  với các tính năng:

 • Bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS 6200 Pyroprobe thêm vào bẫy phân tích bằng phương pháp nhiệt phân với tốc độ chậm. Bẫy tích hợp cũng mở rộng khả năng sử dụng khí phản ứng (như oxy và không khí), và thực hiện giải hấp nhiệt trên các ống hấp thụ hoặc các mẫu lớn hơn. CDS 6200 cũng cho phép nhiệt phân trực tiếp đến GC trong khí mang GC. CDS 6200 được trang bị công nghệ Drop-In-Sample-Chamber (DISC) với khả năng nạp mẫu dễ dàng và RSD 1,5%.
 • Hệ thống CDS DISC: 6150 được trang bị hệ thống nạp mẫu Drop In Sample Chamber (DISC) mang tính cách mạng. Hệ thống này giúp cho việc nạp các ống nhiệt phân nhanh chóng và không gặp sự cố.
 • Chuẩn bị mẫu dễ dàng: Hệ thống DISC đang sử dụng ống DISC mới để đơn giản hóa quy trình chuẩn bị mẫu. Không có bông thạch anh (quartz wool) và làm đầy mẫu dễ dàng.

Bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS 6150

Tham khảo thêm: Máy GCMS phân tích Phthalate và Brominated theo RoHS2

Như vậy, có thể thấy phân tích các chất độc hại trong tiêu chuẩn ROHS 2 bằng máy HHXRF hãng Bruker và máy sắc ký khí khối phổ GCMS SCION 456-SQ kết hợp bộ nhiệt phân Pyrolysis CDS là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị điện tử, đồ chơi trẻ em,… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sâu hơn về giải pháp.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí MinhVPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà NẵngVPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội
Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

 • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
 • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn