Phương pháp huỳnh quang tia X cầm tay S1 Titan 800

PHƯƠNG PHÁP HUỲNH QUANG TIA X CẦM TAY S1 TITAN 800 CHO LỚP PHỦ

 1. PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN VÀ ĐỘ DÀY LỚP PHỦ
 • Nhu cầu nâng cao độ bền và vòng đời của sản phẩm trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm, … Nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ nên thành phần và độ dày của lớp phủ đã được điều chỉnh.
 • Các phương pháp phủ thông thường như mạ chọn lọc khu vực, mạ điện thông thường, mạ cơ học, mạ kẽm, phún xạ, lắng vật lý hoặc lắng hơi nước, phun nhiệt, mạ ion, …
 • Huỳnh quang tia X cầm tay (gọi là HH – XRF) là sự lựa chọn phù hợp vì thiết kế “nhắm – bắn” lên lớp phủ để phân tích thành phần và độ dày tại khu vực. Ứng dụng huỳnh quang tia X cầm tay được sử dụng cho lớp phủ kim loại thông thường, dụng cụ,…

Lý do sử dụng thiết bị huỳnh quang tia X cầm tay để phân tích độ dày lớp phủ

 • Lớp phủ có thành phần Bạc hoặc Thiếc thường được sử dụng cho làm lớp phủ dụng cụ điện. Các lớp phủ này sẽ giúp vật liệu kháng được ăn mòn, có tính mỹ quan và chống xước, tăng tính dẫn điện cho vật liệu.
 • Độ dày lớp phủ rất là quan trọng vì nó quyết định tính hoàn thiện và thành công của quy trình được miêu tả bằng hình 1.
  Nếu lớp phủ quá dày thì sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, tính chất của lớp phủ lên lớp nền vật liệu và khó vừa vào khuôn mẫu.
  Nếu lớp phủ quá ít thì khả năng bảo vệ lớp nền sẽ giảm, độ bền vật liệu sẽ bị ảnh hưởng, khó vừa vào khuôn mẫu.
 • Độ dày lớp phủ phải chính xác để mang đến hiệu quả và chất lượng.

  Lý do phải sử dụng huỳnh quang tia X cầm tay cho phân tích lớp phủ

  Hình 1: Một trong những ứng dụng của HH – XRF là phân tích độ dày lớp phủ 

 1. PHÂN TÍCH KHỐI LƯỢNG BÁM NHIỄM THỦY NGÂN TRÊN THIẾT BỊ
 • Thủy ngân trong tự nhiên chủ yếu tồn tại trong các loại dầu thô. Điều này đúng với cả nguồn dầu không chính thống và chính thống. Hàm lượng giữa các nguồn sẽ khác nhau từ ppb đến ppm. Thủy ngân trong dầu thô tồn tại ở dạng nguyên tố thông thường hoặc/ và ở dạng hợp chất vô cơ như mercuric sulfie.
 • Tuy nhiên, các hợp chất thủy ngân này có xu hướng “bám” lên bề mặt thiết bị lọc, trữ dầu. Hiện tượng “bám” lại này không những gia tăng nguy cơ ăn mòn thiết bị, nhiễm bẩn xúc tác, ảnh hưởng tính cơ lý của thiết bị do hấp thu kim loại lỏng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và môi trường vì lượng thất thoát thủy ngân trong quá trình xử lý.
 1. Kiểm tra, xử lý bề mặt vật liệu bị nhiễm thủy ngân Hg

  Thủy ngân thô có nồng độ ở mức ppm hoặc ppb nhưng nó có thể khuếch đại nồng độ trong quá trình xử lý, lưu trữ trong buồng. Chi phí khử phụ thuộc vào tính chất của chất, thời gian xử lý, … Vì thế kiểm soát ô nhiễm thủy ngân được xem như 1 phần quy định trong chế độ bảo trì thiết bị.
  Thủy ngân luôn là tác nhân ô nhiễm bề mặt nên phân tích khối lượng lớp phủ sẽ là phương pháp tốt nhất để xác định thủy ngân trong thiết bị.
 2. Thiết bị phân tích huỳnh quang tia X cầm tay S1 Titan 800
 • Để xử lý các vấn đề trên, Bruker đã thành công sản xuất dòng thiết bị huỳnh quang tia X cầm tay S1 Titan 800 với những ưu điểm và đặc trưng được miêu tả ở hình 2. S1 Titan 800 giúp người dùng phân tích nhanh thành phần có trong vật liệu, đo được độ dày lớp phủ được thể hiện ở hình 3, đặc biệt là có thể phân tích được các kim loại nặng trong nhóm RoHS. Bruker còn cung cấp hệ thống thư viện đường chuẩn tích hợp hệ thống theo lựa chọn của người dùng để mang đến kết quả chính xác và phù hợp nhất đối với từng điều kiện nhà máy. Ngoài ra còn có phần mềm EasyCal™ hỗ trợ người dùng tự thiết lập hệ đường chuẩn cho nền mẫu riêng biệt so với mẫu kiểm tra.
  Ưu điểm và đặc trưng của huỳnh quang tia X cầm tay S1 Titan 800

           Hình 2: Ưu điểm và đặc trưng của HH – XRF S1 Titan 800

  Cơ chế ghi nhận kết quả của huỳnh quang tia X cầm tay

     Hình 3: Ứng dụng HH-XRF S1 Titan 800 phân tích độ dày lớp phủ

 • HH – XRF hãng Bruker chạy bằng pin có thể thiết lập trước các tính năng như cung cấp kết quả Pass/Failed. Ngoài ra, thiết bị này còn cung cấp hàm lượng thủy ngân chính xác dựa trên mẫu chuẩn, hiển thị dưới dạng khối lượng lớp phủ có đơn vị µg/cm2 được mô tả ở hình 4.
Chế độ đo Pass/Failed của huỳnh quang tia X cầm tay cho phân tích khối lượng bám của thủy ngân

Hình 4: Chế độ đo Pass/Fail của thiết bị huỳnh quang tia X cầm tay cho phân tích khối lượng bám của thủy ngân trên bề mặt

 1. TÓM TẮT

Sản phẩm S1 Titan 800 cho kết quả phân tích rất nhanh hơn so với cái dòng sản phẩm cầm tay trước đây của Bruker. Dòng sản phẩm S1 Titan này được nâng cấp bằng các công nghệ hiện đại mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo trong phân tích và đo lường. Dòng sản phẩm cầm tay này giúp người dùng tối ưu hóa được chi phí và thời gian gửi mẫu vào Trung tâm phân tích, giúp người dùng luôn có kết quả nhanh và chính xác để có những phương hướng xử lý các tình huống đặc biệt.

Việt Nguyễn hiện là nhà phân phối chính thức dòng sản phẩm huỳnh quang tia X cầm tay S1 Titan hãng Bruker ở Việt Nam. Quý khách hàng có thể tham khảo các thông số kỹ thuật của 3 model lần lượt S1 Titan 500; S1 Titan 500S; S1 Titan 800

Quý khách có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – KỸ THUẬT  VIỆT NGUYỄN
Địa chỉ VPHCM: số N36, đường số 11, P. Tân Thới Nhất,  Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

VPĐN: Số 10 Lỗ Giáng 5, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

VPHN: 138 Phúc Diễn, P. Xuân Phương, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline PHÒNG SALES PHỤ TRÁCH SẢN PHẨM HHXRF BRUKER

 • Miền Bắc: 0834 6633 00 (Ms. Phương) – E: phuong@vietnguyenco.vn
 • Miền Nam: 0826 6644 22 (Mr. Thành) – E: thanh.hongco@vietnguyenco.vn
Email info@vietnguyenco.vn
Website https://www.vietcalib.vnhttps://www.vietnguyenco.vn